Tuesday, June 13th, 2017

%e0%b8%a1%e0%b8%ad%e0%b8%aa%e0%b9%82%e0%b8%81

ประสบการณ์ใหม่ๆ กับชีวิตใหม่ๆ – เบิร์ด มอสโก

“เบิร์ด! ยินดีด้วยนะครับ เบิร์ดได้ทุนป.โทปุชกิ้น!” ..ประโยคทักทายของหมอภูประโยคแรกของวัน ..และเป็นประโยคที่อยากได้ยินมากที่สุดในรอบ 5 เดือน ..แต่กระนั้นด้วยความที่ผู้เขียนเหน็ดเหนื่อยมาจากการตระเวนถ่ายรูปกับพ่อแม่พี่น้องและญาติสนิทมิตรสหายในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร จึงเป็นผลให้ผู้เขียนเกิดอาการมึนๆงงๆไปชั่วขณะ อย่างกับถูกแซนด์คิงสตันท์ไปรอบนึง ..แต่เมื่อได้สติกลับคืน จึงรีบจิ้มคีย์บอร์ดซักไซ้ไล่เรียงถามหมอภูเป็นการใหญ่ ..และสุดท้ายจึงรับรู้ด้วยตัวเองถึงผลของผู้ได้รับทุนรัฐบาลรัสเซียในระดับปริญญาโทจากเว็บไซต์สถานทูตรัสเซีย พลางบ่นพึมพำกับตัวเอง “เอ้าเห้ย นั่นไง ชื่อตู” …และคืนนั้นก็เป็นอีกคืนที่ผู้เขียนนอนไม่หลับเอาซะจริงๆ! ผู้เขียนขอตัดบทมาพูดถึงการเดินทางมาถึงรัสเซียเลยแล้วกัน เนื่องด้วยหลังจากที่ผลทุนประกาศพวกเราเหล่านักศึกษาทุนก็ต้องรอแล้วรอเล่ากับใบเชิญเข้าเรียนจากรัสเซีย ซึ่งเอาเป็นว่ามันนานมากพอที่จะเอาเวลาไปบวชได้เลยทีเดียว ..ผู้เขียนมาถึงรัสเซียวันที่ 13 ตุลาคม ..และจำได้ว่าวันนั้นมีหิมะตกต้อนรับการมาเยือนของผู้เขียนซะด้วย แต่เอาจริงๆผู้เขียนไม่ได้เห็นด้วยตาตัวเองหรอกว่ามันตก เจอแต่ลมแรงๆที่พัดหอบเอาหยาดน้ำฝนหยาดเล็กๆกระแทกใส่หน้าแถมยังมาพร้อมกับความเย็นยะเยือกที่ผู้เขียนไม่เคยพานพบ ...

More %e0%b8%a1%e0%b8%ad%e0%b8%aa%e0%b9%82%e0%b8%81

รีวิว ร้านอาหารในมอสโก : ตอน Dve Palochki – ปอ มอสโก

สวัสดีชาวหมีขาวรัสเซียทุกท่านค่ะ กลับมาอีกครั้งกับการรีวิวร้านอาหารที่น่าสนใจในมอสโก จากการรีวิวครั้งที่แล้วก็ได้เสียงตอบรับที่ดี วันนี้เลยจะพาทุกท่านไปสู่ร้านอาหารญี่ปุ่นร้านนึงนะคะ จะบอกก่อนเลยว่าร้านอาหารญี่ปุ่นที่มอสโกนั้นค่อนข้างเป็นที่นิยมมากๆในหมู่คนรัสเซีย ซึ่งจากการสอบถามเพื่อนของปอ หลายคนก็บอกว่าชื่นชอบซูชิ มากๆ ด้วยเหตุนี้ ปอจึงคิดว่า ร้านอาหารญี่ปุ่นที่นี่ถึงได้ผุดกิจการขึ้นเป็นดอกเห็ด และร้านที่อยากจะพาทุกท่านไปร่วมชมร่วมชิมวันนี้ก็คือ ร้าน ดเวีย ปาลัชกี้ (Две Палочки) นั่นเองค่ะ สาเหตุที่เลือกรีวิวร้านนี้ ...

พี่ครูกุ๊กขวัญใจวัยรุ่น ณ กรุงมอสโก – มิกค์ คาซาน

สวัสดีอีกครั้งนะครับ ทุกท่านที่ติดตามงานเขียนของผม วันนี้ผมได้มีโอกาสมาสัมภาษณ์พี่เชฟ หรือพี่ครูกุ๊ก ที่ทำงานในมอสโกนี้เองครับ (เมื่อวันที่ ๑๗ มกราคม ๒๕๕๔) พี่ครูกุ๊กขวัญใจวัยรุ่น ณ กรุงมอสโก คือพี่แม็ค สุพจน์ ณ เชียงใหม่ พี่แม็คเป็นคนจังหวัดอยุธยา จบปริญญาตรีเมื่อปีการศึกษา ๒๕๔๗ ...

รีวิว ร้านอาหารในมอสโก : ตอน T.G.I Friday’s – ปอ มอสโก

สวัสดีค่ะ มิตรรักนักอ่านชาวหมีขาวรัสเซียทุกท่าน อาจจะยังไม่คุ้นหน้าคุ้นตากับนักเขียนคนนี้นะคะ บทความนี้ถือว่าเป็นบทความแรกที่มีโอกาสได้เขียนและนำมาลงในเว็บไซต์หมีขาว ก่อนอื่นเลยอยากแนะนำตัวก่อนนะคะ ชื่อ ปอ กนกกร เปรมวิเชียร ขณะนี้เป็นนักเรียนของมหาวิทยาลัย Moscow State University ชั้น ปีที่ 1 อาศัยอยู่ที่มอสโก ...

วันพ่อแห่งชาติ ๕ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๕๓ – จุ๊บจิ๊บ วาโรเนช

เขียนที่วาโรเนช เมืองหนึ่งทางตอนใต้ของประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ ๕ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๕๓ สถานทูตไทยในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซียได้จัดงานเฉลิมฉลองเนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และวันชาติของปวงชนชาวไทยทุกๆคน ดิฉันก็ได้เป็นบุคคลหนึ่งที่ได้มีโอกาสไปร่วมงานนี้เป็นครั้งแรกตั้งแต่มาเรียนที่นี่ เริ่มออกเดินทางตั้งแต่ตอนค่ำของคืนวันศุกร์ที่ ๓ โดยรถไฟ ด้วยความตื่นเต้นและดีใจที่ได้ร่วมงานและจะได้พบปะพูดคุยกับเพื่อนๆพี่ๆน้องๆคนไทยด้วยกัน ที่ไม่ได้เจอกันมานานมากแล้ว มาถึงกรุงมอสโก เมืองหลวงของประเทศรัสเซียในตอนเช้าของวันเสาร์ที่ ๔ พร้อมๆกันกับเพื่อนๆคนไทยที่เดินทางจากวาโรเนช เพื่อจะไปร่วมงานในวันที่ ๕ เช่นเดียวกัน ลงจากรถไฟก็แยกย้ายไปตามที่พักของตน ...

The first day in Russia – บุ๋ม เซนต์

Hello.....my love all สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่น่ารักทุกท่านผมก็ขอขอบคุณทุกท่าน นะครับที่คอยติดตามมาอ่าน แตว่าผมก็ต้องขออภัยทุกท่านที่ขาดหายไปนานเนื่องจากว่าผมติดสอบครับ(ต้องรีบ แก้ตัวนิดนึง) ตอนนี้ผลสอบก็เริมออกมาแล้วครับก็เป็นที่น่าพึงพอใจครับผม เอาหละมาวันนี้ก็เริ่มเล่าเรื่องต่างๆที่ มอสโก เมืองแห่งความหลากหลาย ครับ วันแรกที่ผมเดินทางไปถึงที่มหาวิทยาลัยมอสโก แห่งรัฐ ปุ๊บ ฟามวุ่นวายก็เริ่มประดังมาทันที เพราะว่า ยาม(ตำรวจ) ก็เริ่มปฎิบัติหน้าที่อันน่ากลัว ตกใจโดยกล่าวว่า ยาม - DSFSWE!!!!?D!@E?D!@D? BlahBlahBlahBlah ผม ...

การบินครั้งแรกก็ไปยันรัสเซีย…แดนหมีขาว – บุ๋ม เซนต์ฯ

นี่เป็นประสบการณ์ตรงอีกอันหนึ่งครับที่ไม่สามารถลืมได้ลงจริงๆเพราะว่าเป็นการ Go Inter ครั้งแรกของตระกูลเลยก็ว่าได้ มันเป็นวันที่ตรงกับวันที่ 19 กันยายน 2550 และเป็นวันที่พึ่งผ่านวันคล้ายวันเกิดของผมมาไม่กี่วัน และที่สำคัญ หลานชายผมพึ่งคลอดได้ไม่กี่วันเช่นกัน เพราะฉนั้นผมก็เลยไม่สามรถลืมวันนั้นได้ลง วันนั้นผมต้องรีบไปขึ้นเครื่องแต่เช้า เครื่องออกตอน 10.30 น. (ผมไปถึงสนามบิน สุวรรณภูมิ ตอน 07.30) ...

ทะเลดำ .. ดำจริงหรือ? (1) – มอน มอสโก

แรกเริ่มอย่างคน ไทยด้วย ‘สวัสดีครับ’ จากนักศึกษาแพทย์ ‘ธารธาร ทรัพย์สมาน (มอน)’ (กำลังจะขึ้น)ชั้นปีที่​ 1 ศึกษาที่ I.M. Sechenov Moscow ...

แลกเปลี่ยนที่มหาวิทยาลัยมอสโก – บุ๋ม เซนต์

ก็ขอสวัสดีผู้ติดตามทั้งคน ใหม่แล้วก็คนเก่าที่เคยอ่านบทความเรื่องแรกของผมครับ แล้วก็ต้องขอขอบคุณ น้องหมีพู ที่ได้ตีพิมพ์ผลงานนะครับ สำหรับบทความแรกนั้นก็เป็นเรื่องที่ทำให้ผมได้เลือกเรียนภาษารัสเซีย (อยากทราบก็ต้องกลับไปอ่านนะครับ) ส่วนบทนี้ต้องขอกล่าวถึงประสบการณ์ที่ได้ไปเรียนในโปรแกรมแลกเปลี่ยนที่ เอ็มเกอู นะครับ

การเดินทางสู่เมืองแม่ลูกดก, To Russia with ??? – ภู แห่งตูลา

กลับมาเล่าต่อถึงวันที่ไปทำวีซ่าและวันที่เริ่มพลัดพรากจากประเทศเกิดครั้งแรกครับ (ครั้งแรกจริงๆครับแม้แต่ลาว พม่า เขมรยังไม่เคยไปเลย) ช่วงที่คุณเดนิส (เจ้าหน้าที่สถานทูต) ส่งจดหมายเชิญเข้าไปทำวีซ่าที่สถานทูตรัสเซียบนถนนทรัพย์ ผมก็ได้โทรเข้าไปหาคุณแป้งเพื่อถามว่าได้รับอีเมลหรือยังในอีเมลมีชื่ออยู่ด้วยนะ คุณแป้งก็บอกว่า ยังเลยแต่ก็จะเข้าสถานทูตพร้อมกับผม คุณแตงกวาและคุณกวางด้วยเพื่อไปทำวีซ่าและขอใบรับรองว่าได้ทุนเพื่อนำไปพักการเรียนหรือลาออกจากการเรียนก็ได้

ข่าวเกี่ยวกับรัสเซีย จากRYT9

สถานทูตไทยในประเทศรัสเซีย

อูดาชิ udachi เที่ยวรัสเซีย

สถานทูตรัสเซียในประเทศไทย เรียนต่อในประเทศรัสเซีย
Анна Седокова - Дотронься

วิดีโออื่นๆ

Social Network

Social NetworkFacebook Twitter

เพื่อนบ้าน

คำที่ค้นหา้บ่อย

9 พฤษภาคม 1945 kazan Saint Petersburg Silk Road trans siberian railway tver' Uzbekistan การศึกษาในรัสเซีย คาซาน ตัวอักษรรัสเซีย ตูลา ทรานสไซบีเรีย ทำงานที่รัสเซีย ทุนบริหาร ทุนบริหารธุรกิจ ทุนรัฐบาลรัสเซีย ทุนรัสเซีย ทุนแพทย์ ท่องเที่ยว นวดแผนไทยในรัสเซีย ภาษารัสเซีย มหาิวิทยาลัยมอสโก มองโกเลีย มอสโก ยูเครน รัสตอฟ รัสเซีย วันแห่งชัยชนะ วาดรูปด้วยทราย วาโรเนช ศึกษาต่อต่างประเทศ ศึกษาต่อรัสเซีย สปาไทยในรัสเซีย สมัครทุนรัสเซีย สหพันธรัฐรัสเซีย อุซเบกิสถาน เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เที่ยวรัสเซีย เที่ยวอุซเบกิสถาน เรียนต่อรัสเซีย เรียนที่รัสเซีย เรียนภาษารัสเซีย เรียนรัสเซีย เสกข์ ทองสุวรรณ โซเวียต