Tuesday, June 13th, 2017

%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%a9%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%aa%e0%b9%80%e0%b8%8b%e0%b8%b5%e0%b8%a2

คำทักทายในภาษารัสเซีย – พี่อู

ЗДРАВСТВУЙТЕ! สดร๊าสต-วุย-ถิ สวัสดีทุกคนครับ คำว่า "สวัสดี" ในภาษารัสเซีย ออกเสียงว่า สดร๊าสต-วุย-ถิ คำนี้ หากมองทางไวยากรณ์ จะแปลได้ประมาณว่า "จงมีสุขภาพ(จิต/ใจ/กาย)แข็งแรง" รากศัพท์ของคำนี้ มาจากภาษาอินโดยูโรเปียน(ซึ่งมีต้นตระกูล คือ สันสกฤต) คือ (З) + (ДРАВ) (ส) + (ดรว) (ดี) + (ต้นไม้) คำหลังเลยเป็นต้นกำเนิด ของคำว่า ต้นไม้ ในภาษารัสเซียปัจจุบัน ДЕРЕВО (เดี๊ยริวา) หรือ ฟืน ...

More %e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%a9%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%aa%e0%b9%80%e0%b8%8b%e0%b8%b5%e0%b8%a2

บทที่สาม เพศในภาษารัสเซียโดยพี่บุ๋ม

บทที่ 3 นี้นะครับเราจะมาแบ่ง เพศ กันนะครับ ภาษารัสเซียเป็นภาษาที่มีเพศนะครับ ภาษารัสเซียมีทั้งหมด 3 เพศ เพศ ชาย เพศ หญิง เพศ กลาง ภาษารัสเซียมีวิธี (เบื้องต้น) ที่สามารถดูไ้ด้ว่าคำนามคำนั้นเป็นเพศใด ( แต่ต้องจำครับ ) ดังนี้ครับ เพศชาย ...

บทที่สอง การเน้นเสียง Ударение โดยพี่บุ๋ม

อาละครับเราก็มาเริ่มบทที่ 2 กันเลยละกันนะครับ เรามารู้จักกันก่อนนะครับว่าภาษารัสเซียเนี๊ยะกฏเกณฑ์เยอะแยะมากมาย เริ่มจากกฏง่ายๆก่อนเลยนะครับกฏของตัว О ตัว โอ นี่นะครับหากไม่ได้รับการเน้นเสียง STRESS หรือภาษารัสเซียเรียกว่า Ударение ...

บทที่หนึ่ง ตัวอักษรในภาษารัสเซียโดย พี่บุ๋ม

เรามารู้จักตัวอักษรภาษารัสเซียกันก่อนนะครับ ภาษารัสเซียมีตัวอักษรทั้งหมด 33 ตัว แบ่งออกเป็น 1) สระ 6 ตัว 2) พยัญชนะ 21 ตัว 3) กึ่งพยัญชนะกึ่งสระ 4 ตัว 4) เครื่องหมายกำกับเสียง 2 ตัว เรามาเริ่มดูกันเลยนะครับว่ามีแบบไหนกันบ้าง เริ่มจากอักษรทั้งหมดก่อนนะครับ เราจะได้ท่องกันได้ถูกต้องเวลามีคนเขาถาม ...

สุดยอดล่ามภาษาไทย-รัสเซีย !! – ดร.วีณารัตน์ มอสโก

สวัสดีค่ะ.....ขึ้นชื่อเรื่องมาเสียขนาดนี้ บางคนอาจมองว่าโอเว่อร์แต่หากคุณได้ลองมาเห็นตัวจริง แล้วคุณจะรู้ว่านี่ไม่ใช่คำพูดที่เกินจริงแต่อย่างใด วันนี้อยากแนะนำให้ท่านผู้อ่านรู้จักกับสุดยอดฝีมือในวงการล่าม ภ. ไทย-รัสเซียของเรา คือคุณ วาซีลี่ ชูรมันเตเยฟ หรือ คุณวงศ์ เพื่อนไทย ล่ามประจำสถานทูตไทยประจำกรุงมอสโก ผู้เขียนไม่กล้าพูดว่าสนิทสนมกับท่านเพราะจริง ๆ แล้วก็ไม่ได้พบท่านบ่อยนักและทุกครั้งที่พบถ้าไม่ใช่ตามงานแปลต่าง ๆ ก็เวลาที่ผู้เขียนต้องซมซานไปขอความช่วยเหลือจากท่านเรื่องการแปล คุณวาซีลี่นั้นรักภาษาไทยและรู้ภาษาไทยดีกว่าคนไทยแท้ ๆ หลาย ๆ คนเสียอีก เวลาท่านพูดอะไรแต่ละครั้งพวกเราล่ามรุ่นเล็กเป็นต้องมองด้วยความทึ่งและ ชื่นชม ...

การทักทายในภาษารัสเซีย

มาเรียนรู้ถึงการทักทายรัสเซียในแบบต่างๆกันดีกว่า

ตัวอักษรในภาษารัสเซีย

ภาษารัสเซีย (русский язык - รุสกีย์ ยิซึก) เป็นภาษากลุ่มสลาวิกที่ใช้เป็นภาษาพูดอย่างกว้าง ขวางที่สุด ภาษารัสเซียจัดอยู่ในกลุ่มอินโด-ยูโรเปียน ดังนั้นจึงมีความสัมพันธ์กับภาษาสันสกฤต ภาษากรีก และภาษาละติน รวมไปถึงภาษาในกลุ่มเจอร์เมนิก โรมานซ์ และเคลติก (หรือเซลติก) ยุคใหม่ ตัวอย่างของภาษาทั้งสามกลุ่มนี้ได้แก่ภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส และภาษาไอริชตามลำดับ ส่วนภาษาเขียนนั้นมีหลักฐานยืนยันปรากฏอยู่เริ่มจากคริสต์ศตวรรษที่ ๑๐

ข่าวเกี่ยวกับรัสเซีย จากRYT9

สถานทูตไทยในประเทศรัสเซีย

อูดาชิ udachi เที่ยวรัสเซีย

สถานทูตรัสเซียในประเทศไทย เรียนต่อในประเทศรัสเซีย
Анна Седокова - Дотронься

วิดีโออื่นๆ

Social Network

Social NetworkFacebook Twitter

เพื่อนบ้าน

คำที่ค้นหา้บ่อย

9 พฤษภาคม 1945 kazan Saint Petersburg Silk Road trans siberian railway tver' Uzbekistan การศึกษาในรัสเซีย คาซาน ตัวอักษรรัสเซีย ตูลา ทรานสไซบีเรีย ทำงานที่รัสเซีย ทุนบริหาร ทุนบริหารธุรกิจ ทุนรัฐบาลรัสเซีย ทุนรัสเซีย ทุนแพทย์ ท่องเที่ยว นวดแผนไทยในรัสเซีย ภาษารัสเซีย มหาิวิทยาลัยมอสโก มองโกเลีย มอสโก ยูเครน รัสตอฟ รัสเซีย วันแห่งชัยชนะ วาดรูปด้วยทราย วาโรเนช ศึกษาต่อต่างประเทศ ศึกษาต่อรัสเซีย สปาไทยในรัสเซีย สมัครทุนรัสเซีย สหพันธรัฐรัสเซีย อุซเบกิสถาน เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เที่ยวรัสเซีย เที่ยวอุซเบกิสถาน เรียนต่อรัสเซีย เรียนที่รัสเซีย เรียนภาษารัสเซีย เรียนรัสเซีย เสกข์ ทองสุวรรณ โซเวียต