Monday, April 24th, 2017

%e0%b8%97%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%aa%e0%b9%84%e0%b8%8b%e0%b8%9a%e0%b8%b5%e0%b9%80%e0%b8%a3%e0%b8%b5%e0%b8%a2

รถไฟ รัสเซีย หนังสือ ดาวหางเหนือทางรถไฟ – ภู ตูลา

วันนี้จะมาลองรีวิวหนังสือที่เกี่ยวกับรัสเซียหน่อย คงไม่ว่ากันนะครับ ผมได้อ่านหนังสือเล่มนี้เพราะน้องอาร์มที่มาเรียนแพทย์ที่ตูลา ถือติดไม้ติดมือมาอ่านบนเครื่องบิน ตอนแรกผมไม่ได้ใส่ใจกับหนังสือเล่มนี้อะไรมากมาย แต่ที่มาสนใจเพราะเมื่อเปิดดูด้านในแล้วมีรูปและเนื้อหาเกี่ยวกับรัสเซีย และยังบังเอิ๊ญบังเอิญเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเดินทางในรถไฟ สายทรานส์ไซบีเรียที่เพิ่งลงในเว็บหมีขาว (โดยคุณมาซาจากเว็บพันทิป) แต่ที่แตกต่างกันคือ ผู้เขียนหนังสือเดินทางจากจีนไปสู่มอสโกครับ เกริ่นนำเรื่องของผมเกี่ยวกับการเดินทางโดยรถไฟในรัสเซียก่อน ผมเองนอกจากรถไฟฟ้า BTS กับ MRT แล้ว ยังไม่เคยขึ้นรถไฟบนดินที่ประเทศไทยเลยครับ แต่เมื่อมาถึงรัสเซียวันแรกวันที่ 14 กันยายน 2550 ผมได้นั่งรถไฟบนดินครั้งแรกที่รัสเซียนี้เอง ถามถึงความรู้สึกครั้งแรกนั้นไม่ค่อยจะสู้ดีเท่าไหร่ ทำไมล่ะ? กว่าจะได้ขึ้นรถไฟผมรออยู่ที่สนามบินกับเพื่อนๆที่บินมากันสี่คน ตั้งแต่มาถึงประมาณห้าโมงเย็น ถึงสามทุ่ม ทั้งง่วงและหนาว ยังดีที่ในสนามบินมีฮีตเตอร์ แต่ถ้าให้ออกมาด้านนอกชุดที่ผมใส่มาจากไทยกันหนาวได้ไม่กี่นาทีแน่นอน พอขึ้นรถไฟปุ๊บ เจ้าหน้าที่รถไฟมาเคลมปั๊บ คนที่มารับเราจากสนามบินบอกว่า "กระเป๋าเยอะต้องเสียค่าปรับนะ" มาวันแรกก็โดนซะแล้วครับ (หลังจากครั้งนั้นผมนั่งรถไฟอีกหลายรอบได้ ของก็พะรุงพะรังไม่แพ้วันแรก แต่ไม่ยักจะโดนเก็บค่าปรับแฮะ) ผมนั่งจากสนามบินเพื่อเข้ามอสโก เมื่อถึงมอสโกแล้วเราต้องเปลี่ยน รถไฟเพื่อไปยังจุดหมายปลายทาง ซึ่งปลายทางของผมคือ"รัสตอฟนาดานู" บรรยากาศเดียวกับในหนังสือดาวหางเหนือทางรถไฟเลยครับ ไปคุยกับเจ้าหน้าที่ประจำตู้ก็สื่อสารไม่ได้ แต่ยังดีที่เวลาไม่ได้ห่างกันห้าชั่วโมง ผมกับเพื่อนได้นอนชั้นบน ...

More %e0%b8%97%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%aa%e0%b9%84%e0%b8%8b%e0%b8%9a%e0%b8%b5%e0%b9%80%e0%b8%a3%e0%b8%b5%e0%b8%a2

กว่าจะถึง ทรานส์ไซบีเรีย เพลียแทบแย่ ตอนที่8(จบ) – มาซา@pantip

กว่าจะจบได้ เล่นเอาพรรคพวกลุ้นระทึก เหมือนไปเที่ยวกลับมาอีกรอบ จากมองโกเลีย เดินทางมา ปักกิ่ง ใช้เวลาประมาณ 30 กว่า ชม กระทู้นี้อยากให้เห็นระหว่างทางตอนเหนือของปักกิ่ง ซึ่งเราอาจจะไม่ค่อยได้เห็นบ่อยนัก อยากให้รู้สึกว่า เหมือนเรานั่งอยู่บนรถไฟด้วยกัน และนี่คือคำตอบว่า ทำไมดิฉันถึงเลือกเดินทาง ทางรถไฟ เมืองจีนกำลังพัฒนาอย่างมาก มองไปทางไหน ก็มีแต่สิ่งปลูกสร้าง ที่เมืองจีนเห็นมีพืชเกษตรทั่วไปหมด ต่างกับรัสเซีย ซึ่งมีแต่ป่าไม้ ไม่ค่อยเห็นพืชเกษตร ส่วน มองโกเลียไม่ต้องพูดถึง เราลอดอุโมงค์อย่างนี้ จนนับไม่ถ้วนในเส้นทางนี้ ทุกคนถือกล้องคนละตัวยืนอยู่ริมหน้าต่าง เก็บภาพประทับใจ กันตั้งแต่เช้า ...

กว่าจะถึง ทรานส์ไซบีเรีย เพลียแทบแย่ ตอนที่7 – มาซา@pantip

ในที่สุด ความฝันของดิฉัน ก็เป็นจริงเมื่อมาถึง Ulaan Baatar เราซื้อทัวร์สำหรับที่นี่ เพราะคุณไม่สามารถที่จะเที่ยวเองได้เลย เมื่อรถไฟเทียบชานชลา ไกด์สาวก็มารับถึงที่ นี่เป็นทัวร์ส่วนตัว มีไกด์ กับ คนขับ และเรา 2 คน เราจะเที่ยวนอกเมืองสัมผัสธรรมชาติ เพราะในเมือง ไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่ ดิฉันอยากสัมผัสทุ่งหญ้าที่นี่ Chinggis KHaan Statue Complex รองเท้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทำจากหนังวัว ท้องฟ้าที่นี่สวยจริงๆ ประตูทางเข้า ...

กว่าจะถึง ทรานส์ไซบีเรีย เพลียแทบแย่ ตอนที่6 – มาซา@pantip

มาถึง Irkutsk เช้า คนกำลังจะออกไปทำงานกัน รถรา ติดขัด รถบัส รถรางคนแน่นเชียว เขามีงานฉลอง ครบรอบ 350 ปีของเมือง Irkutsk Epiphany Cathedral (built in 1718–1746) เมืองนี้นักท่องเที่ยวเยอะ ส่วนใหญ่ถ้ามาสายนี้จะแวะ ที่นี่ เป็นเมืองดูเหมือนเล็ก แต่ก็ไม่เล็กนะ ...

กว่าจะถึง ทรานส์ไซบีเรีย เพลียแทบแย่ ตอนที่5 – มาซา@pantip

"Red Arrow" เป็นชื่อขบวนรถไฟสายนี้ ปีนี้เขาฉลองครบรอบ 75 ปี แล้วนี้เป็นขบวนที่ดีที่สุดในทริปนี้ มีอาหารเช้าบริการให้ด้วย ตั๋วรถไฟของรัสเซีย ไม่มีภาษาอังกฤษเลย แต่ดิฉันซื้อผ่านเอเจ้นท์ เขาทำภาษาอังกฤษกำกับมาให้ ตู้นอน 2 คนชั้น 1 เมื่อมาถึงมอสโคว์ ตอนเช้า ผู้คนแสนจะยุ่งเหยิง เราตัดสินใจว่าเราจะไปแท๊กซี่ เพราะไม่สามารถ จะเบียดกับผู้คน ที่กำลังจะไปทำงานได้ พอพ้นประตูสถานีออกมา ก็เจอคนขับแท๊กซี่ป้ายดำเต็มไปหมด คุณลุง คนหนึ่งเดินมา พูดคำว่าแท๊กซี่ คำเดียว ที่เหลือภาษารัสเซียล้วนๆ ดิฉันก็พย้กหน้าส่งที่อยู่ โรงแรมให้ ...

กว่าจะถึง ทรานส์ไซบีเรีย เพลียแทบแย่ ตอนที่4 – มาซา@pantip

หลังจากที่เดินทางมาหลายประเทศ ดิฉันโดนตรวจพาสปอร์ตอยู่ 2 ครั้งที่ ประเทศอังกฤษ และ บนรถไฟในเยอรมันนี ช่วงตอนรถไฟจะลง Ferry ไป เดนมาร์ก ดิฉันถือพาสปอร์ต ออสเตรเลียมา ก็ไม่มีปัญหาเรื่องวีซ่า แต่จะเข้าประเทศ รัสเซีย เราต้องขอวีซ่า แล้วเงื่อนไข ของรัสเซียทำให้เรารู้สึกว่ามันยุ่งยาก อันดับแรก....เราต้องมีจดหมายเชิญ ใครเป็นคนออก จม เชิญ โรงแรมบางแห่งที่เราจอง แต่บางโรงแรมอาจออกให้ไม่ได้ ถ้าโรงแรมที่เราจองออกให้ไม่ได้ จะมีหน่วยงานหนึ่ง สามารถออกให้ได้ แต่เราต้องจ่ายเงินค่า จม เชิญ หน่วยงานนี้ทางโรงแรมเขาจะส่งเวปไซต์มาให้ เราต้องกรอกข้อมูลทางออนไลน์ ...

กว่าจะถึง ทรานส์ไซบีเรีย เพลียแทบแย่ ตอนที่3 – มาซา@pantip

รถไฟสาย Narvik to Stockholm ทางเหนือ ของ นอร์เวย์ กับ สวีเดน บรรยากาศจะคล้ายๆกัน แต่ทางสวีเดน จะหนาวกว่า และขณะที่เรานั่งอยู่บนรถไฟ ก็มีหิมะตก โห งานนี้คุ้มมาก ที่นี่น่าจะเป็นสกีแคมป์ เห็นมีโรงแรม ที่พักเยอะ รถไฟเที่ยวนี้คนเยอะ มีนักท่องเทียวคู่หนึ่งมาจากเมกา พอรู้ว่าพวกเรามาจาก ออสเตรเลีย ร้องว๊าววว พวกเธอเดินทางมาไกลมาก และมารู้ว่าเราจะไปถึงไหน เธอบอกว่า อเมซิ่ง มากๆ ...

กว่าจะถึง ทรานส์ไซบีเรีย เพลียแทบแย่ ตอนที่2 – มาซา@pantip

หนึ่งอาทิตย์ผ่านไปเร็วมาก ตอนนี้อยู่ Copenhagen จะเดินทางตรงไปเมือง Bergen ของ Norway เราจะไปขึ้นเรือ Fjord Line ที่เมือง Hirtshals ของ Denmark รถไฟออกจาก Copenhagen ก็ประมาณเที่ยงคืนกว่าๆ และขบวนนี้ไม่มีตู้นอน คนก็ขึ้นๆลงๆ ตลอดทั้งคืน แค่นั้นยังไม่พอ แถมมีขี้เมา นั่งพูดทั้งคืน ชักจะเริ่มกลัวๆ จะหลับก็ไม่กล้าหลับ เพราะเห็นเขาไปพูดจากวนๆ ...

กว่าจะถึง ทรานส์ไซบีเรีย เพลียแทบแย่ ตอนที่1 – มาซา@pantip

วันนี้จะพาทัวร์ โดยรถไฟ เผื่อมีแม่บ้านท่านใดสนใจ จะท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ไม่พึ่งทัวร์ ทั้งสนุก ทั้งตื่นเต้น และแอบกลัวในเวลาเดียวกัน ถ้าพูดถึงรถไฟสายทรานส์ไซบีเรีย คงเป็นความฝัน ของนักท่องเที่ยวหลายคนที่อยากสัมผัส ถึงการเดินทาง โดยรถไฟสายที่ยาวที่สุดในโลก ดิฉันก็เป็นหนึ่งในนั้น ดังนั้นการเดินทางนี้จึงเกิดขึ้น โดยมีแพลนว่าเราจะบิน จาก Melbourne ไปที่ St Petersburg ประเทศ รัสเซีย แต่เหตุใด ใยถึงมาลงที่นี่ คงแปลกใจไม่น้อย ...

ข่าวเกี่ยวกับรัสเซีย จากRYT9

สถานทูตไทยในประเทศรัสเซีย

อูดาชิ udachi เที่ยวรัสเซีย

สถานทูตรัสเซียในประเทศไทย เรียนต่อในประเทศรัสเซีย
Анна Седокова - Дотронься

วิดีโออื่นๆ

Social Network

Social NetworkFacebook Twitter

เพื่อนบ้าน

คำที่ค้นหา้บ่อย

9 พฤษภาคม 1945 kazan Saint Petersburg Silk Road trans siberian railway tver' Uzbekistan การศึกษาในรัสเซีย คาซาน ตัวอักษรรัสเซีย ตูลา ทรานสไซบีเรีย ทำงานที่รัสเซีย ทุนบริหาร ทุนบริหารธุรกิจ ทุนรัฐบาลรัสเซีย ทุนรัสเซีย ทุนแพทย์ ท่องเที่ยว นวดแผนไทยในรัสเซีย ภาษารัสเซีย มหาิวิทยาลัยมอสโก มองโกเลีย มอสโก ยูเครน รัสตอฟ รัสเซีย วันแห่งชัยชนะ วาดรูปด้วยทราย วาโรเนช ศึกษาต่อต่างประเทศ ศึกษาต่อรัสเซีย สปาไทยในรัสเซีย สมัครทุนรัสเซีย สหพันธรัฐรัสเซีย อุซเบกิสถาน เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เที่ยวรัสเซีย เที่ยวอุซเบกิสถาน เรียนต่อรัสเซีย เรียนที่รัสเซีย เรียนภาษารัสเซีย เรียนรัสเซีย เสกข์ ทองสุวรรณ โซเวียต