Monday, April 2nd, 2012

วัฒนธรรมไทยไปโชว์ชาวโลก – บุ๋ม เซนต์ฯ

Published on มีนาคม 5, 2011 by Boom   ·   View Comments

วัฒนธรรมเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความเป็นชาติ วัฒนธรรมเป็นอีกหนึ่งตัววัดความเป็นมนุษย์ และวัฒนธรรมเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่รวบรวมผู้คนเข้าเป็นเผ่าพันธุ์ และวัฒนธรรมเป็นสิ่งที่ยึดเหนี่ยวความเป็นคนไว้ได้ ผมคิดอย่างนี้ครับ

เราชาวไทยก็ภาคภูมิใจในวัฒนธรรมของเรา ชาวต่างชาติก็ภาคภูมิใจในวัฒนธรรมของตน แต่ท่านผู้อ่านคงจะไม่มีข้อแย้งว่า วัฒนธรรมไทยเราก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ต่างชาติหลายๆคนหันมาสนใจความเป็นไทย ไม่ว่าจะเป็นการไหว้ ไม่ว่าจะเป็นรอยยิ้ม และรวมไปถึงความมีน้ำใจและเป็นกันเองของคนไทย

ซึ่งผมมีตัวอย่างอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของเรามาให้ท่านได้ร่วมในยินดีด้วยครับ คือ สืบเนื่องจากว่าเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2554 ที่ผ่านมานี้ครับ มหาวิทยาลัยในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก แห่งหนึ่งชื่อภาษารัสเซียว่า Санкт – Петербургский Государственный Гуманитарный Университет Профсоюзов (Saint-Petersburg University of Humanities and Social Sciences) ได้จัดงานการประกวดเชิงวัฒนธรรมขึ้น โดยแต่ละมหาวิทยาลัยทั่วเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กได้ส่งตัวแทนของมหาวิทยาลัยเข้าไป โดยจะเลือกนักศึกษาที่มีเชื้อชาติเดียวกัน แล้วเลือกการแสดงที่แสดงถึงความเป็นชาติและวัฒนธรรมเข้าไปประกวด การคัดเลือกของมหาวิทยาลัยเซนต์ปีเตอร์เบิร์กตกเป็นหน้าที่ของคณะจิตวิทยา และเป็นความภาคภูมิใจยิ่งนักที่นักศึกษาสาวจากประเทศไทยที่มีจำนวนสามคนที่ศึกษาที่คณะจิตวิทยาได้รับความไว้วางใจอย่างมากจากทางมหาวิทยาลัยให้เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยในการเข้าประกวด นักศึกษาทั้งสามคนได้แก่

  • นางสาว วันวิสา ยิ่งยวด (โบว์) นศ. ป. โท ปีสอง
  • นางสาว ญาใจ วัฒนปรีดา (อิมมี่) นศ. ป. โท ปีสอง
  • นางสาว กานต์ญาดา ธรรมวิชิต (กานต์) นศ. ป. ตรี ปีสอง

นักศึกษาทั้งสามคนและเราชาวไทยเป็นปลื้มยิ่งนักในการได้รับความไว้วางใจในครั้งนี้ และนี่เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้นำเสนอความเป็น “ไทย” สู่สายตา “ชาวโลก” ที่ได้รับเกียรติรับเชิญเข้าชมงานนี้

นักศึกษาตัวแทนมหาวิทยาลัยเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และตัวแทนเราชาวไทย ได้รับโอกาสการแสดงเพียงแค่สามนาที ที่จริงแล้วนั้นทุกประเทศได้รับเวลาเท่าๆกันครับ (ซึ่งที่จริงแล้วประเทศเพื่อนบ้านของรัสเซียได้รับเยอะกว่าเราหน่อย) ดังนั้นพวกเธอทั้งสามก็เลยเลือกที่จะประกาศก้องให้ชาวโลกได้ตะลึงกับความเป็นไทยหลังจากการแสดงของชาวมองโกเลีย ด้วยการปรากฏตัวของพวกเธอที่อยู่ในชุดไทยประยุกต์ ที่สวยงามโดดเด่น ทักทายทุกคนด้วยการไหว้แบบไทยแท้ และสะกดทุกคน ด้วยชื่อเต็มๆของ “กรุงเทพมหานคร” ซึ่งเป็นชื่อเมืองหลวงที่ยาวที่สุดในโลก คือ 169 ตัวอักษร พร้อมกับแปลย่อๆเป็นภาษารัสเซีย ทำเอาผู้ชมราวๆหนึ่งพันคนจากหลากหลายประเทศตะลึงไปชั่วขณะแล้วตามด้วยเสียง ปรบมือลั่นห้องแสดง หลังจากที่ทุกคนเข้าใจว่าจบการแสดงแล้วนั้นพวกเธอทั้งสามก็มอบรอยยิ้มให้ทุก คนด้วยการฟ้อนรำแบบไทยๆ ซึ่งด้วยข้อจำกัดของเวลาที่มีให้พวกเธอเป็นที่น่าเสียดายว่าขณะที่ทุกคนปรบ มือไปพร้อมกับจังหวะ กองโทน ฉาบ ฉิ่ง และเครื่องดนตรีไทยนั้น ก็ต้องจบลง แต่กระนั้นเสียงที่มาแทนเสียงดนตรีไทยที่เปิดโดยเจ้าหน้าที่นั้นคือเสียงปรบ มือและเสียงที่ทุกคนเปล่งออกมาจากใจที่แสดงให้เห็นถึงความชื่นชอบเป็นอย่าง มาก ซึ่งทำให้ผู้เขียนรู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก และเชื่อว่านักศึกษาไทยอีกสิบคนที่เข้าร่วมงานในตอนนั้นก็คงมีความรู้สึก เดียวกันนี้ และเชื่อว่าผู้อ่านก็คงเช่นกัน

ในขณะที่รอผลการตัดสิน เราชาวไทยได้มั่นใจว่า แม้ว่างานนี้เราจะไม่ชนะและไม่ได้เป็นผู้คว้ารางวัลนั้นก็ตามแต่ แต่เราชนะใจหลายๆคนที่เข้ามาร่วมงาน และแน่นอนว่าประเทศไทยต้องเป็นที่ประจักกับชาวรัสเซีย และชาวต่างชาติอื่นๆมากขึ้น เพราะทันทีที่เราออกไปห้องโถงเพื่อพักผ่อนรวมกันกับเพื่อนๆนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยอื่นๆ นักข่าวจากหนังสือพิมพ์ นักข่าวจากสื่อต่างๆ วารสารต่างๆ ดิ่งตรงเข้ามาหาเราพร้อมกับให้สามสาวของเราตั้งท่ารำให้เขาได้ถ่ายรูป ขอให้เรายิ้มให้ดูอีกครั้งซึ่งไม่เพียงแต่สามสาวเท่านั้น เราชาวกองเชียร์ ก็ได้รับคำชมวา “ยิ้มไทยสวยและจริงใจที่สุด” และหลังจากนั้น แม้แต่นักศึกษาที่เข้าร่วมประกวดด้วยกัน ก็เรียงคิวขอถ่ายรูปกับตัวแทนจากประเทศไทย ขอให้เราสอนการรำ การไหว้ และคำทักทาย ซึ่งทำให้พวกเขาเหล่านั้นมีความสุขกันมาก และนักศึกษาต่างชาติบางคนจำท่ารำแบบไทยของเราได้แม่นยำและทำได้สวยเสียด้วย และสิ่งนี้ทำให้เราได้รับรู้ว่า รางวัลนั้นไม่สำคัญอีกแล้ว เพราะสิ่งที่ได้รับมันยิ่งใหญ่กว่า

ผมขอที่จะนำเสนอให้ทุกคนได้ทราบว่า นักศึกษาสาวทั้งสามท่านนี้ได้ทำหน้าที่ความเป็นพลเมืองไทยได้อย่างดีเยี่ยมมาก และเขาได้ทำให้ชาวต่างชาติได้รับรู้และเห็นความเป็นไทยด้วยความภาคภูมิใจ และเขาก็คงจำเหตุการณ์ที่น่าภาคภูมินี้ซึ่งยิ่งใหญ่กว่ารางวัลใดๆทั้งสิ้น เพราะนี่คือรางวัลชีวิตของพวกเขา และจะเป็นสิ่งที่ประทับใจผู้เขียนไปตลอดไปครับ

เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของเราชาวไทยในต่างแดนครับ ที่เราได้มีโอกาสดีๆในการนำเสนอความเป็นไทยแท้ให้ชาวต่างชาติได้ประจักกันว่า ความสวยงามของเราเป็นอย่างไร ผมขอให้ทุกท่านที่อยู่ต่างแดนนะครับว่าช่วยกันเผยแพร่ความเป็นไทยในทางที่ดีให้ต่างชาติได้ประจักกับความเป็นไทย ช่วยกันนะครับ

และสุดท้ายนี้ผมอยากบอกทุกท่านว่า เรามาจาก “ไทย” ลืมตา อ้าปากบน “แผ่นดินไทย” เลือดเนื้อของเราคือ “ไทย” อย่างไรเสียไม่มีสิ่งใดที่จะทำลายความเป็น “ไทย” ได้นอกจาก “คนไทย” แล้วท่านผู้ที่เป็น “คนไทย” ก็คงไม่ยอมให้มีใคร หรือ อะไร มาทำลายมันได้ รักตัวเอง จงรักประเทศไทย ครับ

รักทุกท่านครับ

กัมพล ประยูร แอบทอง

Tags: , , , , ,

Readers Comments (View Comments)

  1. Kumpol พูดว่า:

    ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมบทความนี้ครับ ขอให้ทุกคนมีความสุข สนุกและภาคภูมิใจในความเป็นไทยครับ
blog comments powered by Disqus

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย
เสกข์ ทองสุวรรณ

Photo from Russia

เรื่องที่น่าสนใจ