Tuesday, April 3rd, 2012

พี่ครูกุ๊กขวัญใจวัยรุ่น ณ กรุงมอสโก – มิกค์ คาซาน

Published on กุมภาพันธ์ 27, 2011 by MICKYMOUSE   ·   View Comments

สวัสดีอีกครั้งนะครับ ทุกท่านที่ติดตามงานเขียนของผม วันนี้ผมได้มีโอกาสมาสัมภาษณ์พี่เชฟ หรือพี่ครูกุ๊ก ที่ทำงานในมอสโกนี้เองครับ (เมื่อวันที่ ๑๗ มกราคม ๒๕๕๔)

พี่ครูกุ๊กขวัญใจวัยรุ่น ณ กรุงมอสโก คือพี่แม็ค สุพจน์ ณ เชียงใหม่ พี่แม็คเป็นคนจังหวัดอยุธยา จบปริญญาตรีเมื่อปีการศึกษา ๒๕๔๗ สาขาการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

ตั้งแต่เด็กความใฝ่ฝันของพี่แม็ค อยากเปิดร้านอาหารไทยในต่างประเทศ แต่ที่เลือกเรียนการท่องเที่ยวและการโรงแรมก็เพราะว่าสมัยนั้นหลักสูตรเชฟยังไม่แผ่หลายและไม่สามารถเทียบเท่าปริญญาตรีได้

มิกค์ สวัสดีครับพี่ พี่สบายดีไหมครับ?
พี่แม็ค สบายดีครับ รู้สึกเหมือนว่าเรียนที่มอสโกเลยนะ มาเที่ยวที่นี่บ่อยมาก
มิกค์ ฮ่าๆครับพี่ มิกค์มาบ่อยมากๆครับ

มิกค์ คำถามแรกที่ผมจะถามพี่ก่อนเลยว่า นามสกุล ณ เชียงใหม่ แต่ทำไมมาอยู่อยุธยา?
พี่แม็ค พ่อของพี่เป็นคนเชียงใหม่ครับ

มิกค์ เอ้าพี่แล้วทำไมได้มาเป็นเชฟได้ครับ ทั้งๆที่ความไฝ่ฝันอยากเปิดร้านอาหารไทยในต่างประเทศ แล้วก็เรียนจบการท่องเที่ยวและการโรงแรม ?
พี่แม็ค ก็ที่เราจะเปิดร้านอาหาร เราก็ต้องหาข้อมูล เรียนรู้ และหาประสบการณ์เสียก่อน ถึงจะเปิดได้แล้วประสบความสำเร็จ ไม่ใช้ว่าจะมีเงินแล้วก็เปิดได้ จริงๆก็เปิดได้แต่อาจจะไม่ทะลุเป้า หรือไม่ก็เจ๊งในที่สุด ตอนเรียนอยู่ปี 3 ได้ไปอยู่กับลุงที่ประเทศแคนาดา เมือง โทรอนโต(Toronto) แล้วก็มีโอกาสได้ไปทำงานที่ร้านอาหารไทยที่นั่น พอไปทำงานแล้วพี่แม็ครู้สึกสนุกกับงานมาก ก็เลยคิดว่าถ้าเรียนจบแล้วจะทำงานเป็นเชฟก่อนที่จะทำตามความฝันที่ว่าจะเปิดร้านอาหารไทยในต่างประเทศ ตรงนี้ นี่เองที่เป็นจุดเปลี่ยนของพี่แม็ค

มิกค์ พี่แล้วพอเรียนจบพี่ก็มาทำงานที่รัสเซียเลยหรอครับ ?
พี่แม็ค เปล่าครับ พี่จบแล้วก็ไปทำงานที่อยุธยาเป็นกุ๊กอยู่ที่โรงแรมแกรนด์อยุธยาได้ 1 ปี จากนั้นได้ย้ายไปทำงานที่โรงแรมวรบุรี 3 ปี หลังจากนั้น ก็มาทำงานที่รัสเซียเลยครับ

มิกค์ แล้วพี่ทำงานที่รัสเซียมากี่ปีแล้วครับ?
พี่แม็ค 2 ปีแล้วครับ ตอนแรกพี่อยู่ร้านอาหารบ้านไทย กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย 1 ปี แล้วก็ย้ายร้านมาอยู่ร้านอาหารช้างไทย(ไตสะกี้ สะโลน) ปัจจุบันก็ทำงานร้านนี้อยู่

มิกค์ พี่แม็คแล้วงานหนักมากไหมครับ ถ้าเทียบกับที่ประเทศไทยแล้ว?
พี่แม็ค ไม่หนักมากครับ แต่ถ้าเทียบกับประเทศไทยที่นี่หนักกว่า เพราะว่าที่ไทยทำงานแค่ 9 ชั่วโมง แต่ที่รัสเซียทำงาน 12 ชั่วโมง

มิกค์ แต่ที่นี้ก็ได้เงินดีกว่าใช่ไหมครับ?
พี่แม็ค ใช่ครับ และก็มีสวัสดิการด้วย อย่างร้านที่พี่ทำอยู่ก็ มีค่ารถให้ ทำงานครบ 1 ปีก็ให้กลับไปพักร้อนที่ไทย ไป-กลับ ฟรีทางร้านออกค่าตั๋วให้ เรื่องที่พักที่ร้านก็เช่าให้อยู่ แล้วก็ค่าเอกสารต่างๆ

มิกค์ อ๋อครับพี่ แล้วที่เขาบอกกันว่าที่รัสเซียหนาวมากๆๆ จริงไหมครับ?
พี่แม็ค จริงสิครับ หนาวอย่างแรงส์ หนาวมาก มอสโกอุณหภูมิต่ำสุดที่พี่เคยสัมผัสประมาณ -30C
มิกค์ โห หนาวมากเลยพี่ เอ้แต่สู้คาซานไม่ได้ หนาวกว่าต่ำสุด -35C

มิกค์ แล้วพี่มาอยู่ใหม่ๆปรับตัวนานไหมครับ?
พี่แม็ค ไม่นานครับ ก็ประมาณ 1 เดือน

มิกค์ แล้วมีปัญหาอะไรไหมครับ ?
พี่แม็ค ส่วนใหญ่มีปัญหาเรื่องภาษามากกว่า เพราะว่าคนที่นี่ไม่พูดภาษาอังกฤษ พูดแต่ภาษารัสเซียครับ

มิกค์ พี่แม็คครับ ความประทับใจที่มาทำงานในประเทศรัสเซียของพี่เป็นอย่างไรครับ หรือไม่ประทับใจ ?
พี่แม็ค ประทับใจมากครับ อันดับแรกก็ได้มาทำงานที่เราชอบ ทำแล้วมีความสุข อับดับสอง ได้เที่ยวไปสถานที่ต่างๆในมอสโค สวยมากครับ อันดับสาม ได้ประสบการณ์ในการทำงานกับคนต่างชาติ

สุดท้ายนี้ทางหมีขาวรัสเซีย ขอขอบคุณพี่แม็ค สุพจน์ ณ เชียงใหม่ มากครับที่ให้การสัมภาษณ์กับทางเรา ผม มิกค์ พลกร ชัชวาลยางกูร ขอบคุณทุกท่านที่อ่าน และที่ติดตามงานเขียนของผมตลอดมาครับ ขอบคุณครับ สวัสดีครับ

MICKYMOUSE

Tags: , , , , , , , ,

Readers Comments (View Comments)

  1. mint พูดว่า:

    ประทับใจพี่ชายคนนี้ เพราะพี่เขาเขียน”Steps of Life”ตั้งแต่ปี 2541ว่าตัวเองจะทำอะไรบ้าง และเขาก็ทำมันได้จริงๆอย่างที่ตั้งใจไว้มาตลอด สู้ๆนะ

  2. Khwanchanokpui พูดว่า:

    คุณเชฟแม็คเนี่ยเก่งจังค่ะอายุน้อยแต่ประสบความสำเร็จในระดับนึงที่ถ้าเป็นคนบ้านเราเรียกว่าประสบความสำเร็จอย่างแรงงงงงส์ยังไงก็รักษาสุขภาพด้วยนะเป็นห่วงค่ะ

  3. Sengped00 พูดว่า:

    รูปหล่อมากกก
blog comments powered by Disqus

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย
เสกข์ ทองสุวรรณ

Photo from Russia

dsc09746

เรื่องที่น่าสนใจ