Wednesday, July 12th, 2017

นักบินเมืองลิงมาเหาะในแดนหมีขาว(เมืองคาซาน) – มิกค์ คาซาน

Published on มกราคม 17, 2011 by MICKYMOUSE   ·   View Comments

สวัสดีครับ…ผู้อ่านที่รักและเคารพทุกท่าน อย่างแรกต้องกราบสวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๔ ก่อนครับ ขอให้มีแต่ความสุขมากๆนะครับ สงสัยไหมครับว่าชื่อหัวเรื่อง เรื่องนี้แปลกๆ ชื่อ นักบินเมืองลิงมาเหาะในแดนหมีขาว คืออะไร

เนื่องมาจากประเทศไทยได้สั่งซื้อเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ จำนวน 3 ลำ จากบริษัทคาซานเฮลิคอปเตอร์ ณ เมืองคาซาน ประเทศรัสเซีย แล้วได้ส่งนักบินทหารบก มาศึกษาวิธีการใช้งาน ซ้อม และการประกอบ ของเครื่องเฮลิคอปเตอร์ส่งมาถึง 12 คน และยังเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่ได้สั่งซื้อเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์จากประเทศรัสเซีย และส่งทหารมาเรียนรู้วิธีต่างๆ อีกด้วย ส่วนเมืองลิง ก็คือ จังหวัดลพบุรี พวกพี่ทหารเขาประจำอยู่ที่นั้น

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2553 พวกพี่ทหารก็ได้มาถึง ณ เมืองคาซาน ประเทศรัสเซีย พี่ธีโทรมาหาผม บอกว่า มิกค์เย็นนี้ว่างไหม เข้ามาหาพวกพี่ที่โรงแรมหน่อย พวกพี่มีอะไรจะถามมิกค์หลายเรื่องเลย (ผมรู้จักพี่ธีเนื่องมาจาก ก่อนมาพี่ธีค้นหาขอมูลเกี่ยวกับประเทศรัสเซีย แล้วได้ไปเจอเว็ปหมีขาวของเรานี้เอง แล้วพี่ธีก็ได้ไปเม้นบอกว่า มีคนไทยอยู่ที่คาซานไหม หลังจากนั้นผมก็ได้คุยกับพี่ธีผ่านเน็ต) เย็นมาผมก็ไปหาพี่เขาที่โรงแรมตาต้าสถาน อยู่ในใจกลางเมืองคาซาน พอไปถึงพวกพี่เขาก็ถามว่าจะมีอากาศหนาวกว่านี้ไหม ช่วงตอนนั้น ประมาน -15 องศาเซลเซียส ผมเลยบอกว่า ปีที่แล้วอุณหภูมิที่หนาวที่สุด ที่ต่ำที่สุด ของเมืองคาซาน อยู่ที่ -35 องศาเซลเซียส ครับ พี่เขาก็สยิวกันเลยทีเดียวฮ่าๆๆๆ

ต่อมาพอรับประทานอาหารเย็นเสร็จ ก็ได้พาพี่เขาไปเดินห้างที่ติดกับโรงแรมเพื่อพาพี่ๆไปซื้อของใช้ ของกิน และก็สิ่งต่างๆ ที่จำเป็น หลังจากนั้นก็พาพี่ๆเขาไปเที่ยวโบสถ์คาซาน ไปห้างเมก้า ไปตลาดเวียดนาม ไปเดินเล่นที่ใจกลางเมือง ส่วนใหญ่ผมจะเป็นล่าม สื่อสารภาษา และก็มัคคุเทศก์ พวกเราไปไหนมาไหนด้วยกันแบบพี่น้องสนิทสนม

ความรู้สึกของผมที่มีคนไทยมาเยือนเมืองคาซาน ในครั้งนี้ ผมรู้สึกดีใจมากๆ ที่จะมีคนไทยมาที่เมือง เพราะว่า ปกติแล้ว มีแค่ผม และก็พี่ที่ทำงาน 2 คน พอรู้ว่าพวกพี่เขาจะมาผมดีใจมากๆครับ ที่มีคนไทยมาถึง 12 คน พวกพี่เขาดีมากเอ็นดูผมเหมือนน้องชาย ผมก็ช่วยเหลือพี่เขาแบบพี่ชายเหมือนกัน อิอิ พวกเราสนิทและผูกพันกันมาก คนไทยด้วยกันถ้าไม่ช่วยเหลือกันแล้วใครจะมาช่วยเรา ไทยช่วยไทยจริงๆ พวกพี่เขามาอยู่ประเทศรัสเซีย 3 เดือนเต็ม มาอยู่คาซานประมาน 2 เดือน หลังจากนั้น จะต้องไปฝึกบินที่เมืองเซ้นปีเตอร์เบริก ครับ (ถ้าพวกพี่เขากลับไทยผมคงคิดถึงพวกพี่เขามากครับ อิอิจากใจ)

แต่ในบางครั้งผมรู้สึกเหนื่อยล้า เวลาพาพวกพี่ทหารไปเที่ยวหรือไปเป็นล่ามให้พวกพี่เขา ผมก็จะคิดเสมอว่าทำเพื่อชาติ และคนไทยถ้าไม่ช่วยเหลือกันจะไปช่วยใครจริงไหมครับพี่น้อง อิอิ พอคิดแบบนี้ก็จะทำให้หายเหนื่อยในระดับหนึ่งครับ

สุดท้ายนี้ผมหวังว่า โครงการศึกษาและเรียนรู้วีธีการบิน ซ้อม และประกอบของเฮลิคอปเตอร์รัสเซียในครั้งนี้ จะต้องประสบความสำเร็จอย่างแน่นอนครับ แล้วนำกลับไปเผยแผ่ที่ประเทศไทยอย่างมีประสิทธิภาพ และได้อย่างไม่มีข้อผิดพลาดเลยครับ ขอบคุณผู้ที่ติดตามงานเขียนของผมและผู้ที่สนใจทุกท่านครับ ขอบคุณครับ

MICKYMOUSE

Tags: , , , ,

Readers Comments (View Comments)

 1. Jakrapong Phootirat พูดว่า:

  เหมือนน้องมิกได้มาเรียนที่นี่เพราะหน้าที่นี้เลยนะเนี่ย มาได้ถูกเมือง และถูกคนด้วย ได้นักเรียนวิศวะพอดีเลย เยี่ยมครับ

 2. Jakrapong Phootirat พูดว่า:

  น้องมิกนี่มาเมืองนี้เพราะกาลนี้เลยนะเนี่ย
  มาได้ถูกเมืืองและเจอนักเรียนวิศวะถูกคนมากฮะ

 3. MM พูดว่า:

  ประเทศไทยหันมาใช้ของรัสเซียแล้ว ของเขาดีจริงๆ

 4. MICKYMOUSE พูดว่า:

  ครับบ อิอิ

 5. May พูดว่า:

  น่าภูมิใจๆ
  “คนไทยด้วยกันถ้าไม่ช่วยเหลือกันแล้วใครจะมาช่วยเรา” คมจริงๆ พี่มิกค์

 6. MookEva พูดว่า:

  narak and good luck

 7. Mairoo09 พูดว่า:

  ขอบคุณที่ดูแลครับ

 8. Dr.Natteerat Med. mahidol. พูดว่า:

  incredible .But i miss thailand so much . i hope they protect our country now. take care

 9. Pui พูดว่า:

  สวยมาก

 10. thavee พูดว่า:

  น่าภูมิใจจริงๆเลยครับ บาคาร่า
blog comments powered by Disqus

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย

Photo from Russia

dsc09496

เรื่องที่น่าสนใจ