Monday, July 31st, 2017

ห้องอำพัน – บุ๋ม เซนต์

Published on สิงหาคม 25, 2010 by Boom   ·   View Comments

หลังจากที่เราชาว “หมีขาว” ได้ทำการพักผ่อนหย่อนใจ พร้อมทั้งบางคนก็คงทำงานเก็บประสปการณ์ในช่วงหน้าร้อน อีกไม่นานก็คงต้องมานั่งเรียนเก็บเกี่ยวความรู้กันต่อไป และในขณะเดียวกันพวกเราชาวหมีขาวก็นั่งลุ้นใจจดใจจ่อกับพี่ๆน้องๆ ที่ต้องการจะมาเรียนในแดนหมีขาวด้วยทุนรัฐบาลรัสเซีย ซึ่งเค้าทั้งหลายก็คงจะลุ้นกันเหมือนกัน บางท่านก็ได้เฮฮาสมหวัง บางท่านก็ต้องผิดหวังไป แต่ยังไงเสียก็ไม่ใช่เป็นการสิ้นหวังนะครับ ทางรัฐบาลรัสเซียเองก็คงอยากจะยื่นโอกาสให้ทุกท่านแต่ก็คงมีเหตุผลบางอย่างที่เราไม่อาจทราบได้ว่าทำไมไม่ให้โอกาสเราในปีนี้ ยังไงเสียปีหน้าปีต่อๆไปก็คงเป็นโอกาสของเราครับ และเราชาวหมีขาวก็ขอแสดงความยินดีกับพี่ๆน้องๆ และพร้อมทั้งเสียใจกับผู้ที่พลาดทุนในปีนี้นะครับ ขอต้อนรับเด็กไทยในรัสเซียรุ่นใหม่ครับผม และเราก็ต้องขอขอบคุณที่ท่านได้เลือกเว็บไซต์ของเราให้มีโอกาสรับใช้ในการเป็นสื่อกลางในเรื่องต่างๆครับ

ในโอกาสนี้ผม กัมพล หรือ บุ๋ม หมีขาวตัวน้อยๆในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก อยากจะนำเสนอท่านในเรื่องเล็กๆน้อยๆที่ได้มีโอกาสทำในช่วงหน้าร้อน (อันแสนทรหดที่สุดในรอบร้อยปีของรัสเซีย) ร้อนสุดๆ ตอนหน้าหนาวก็บอกหนาวที่สุดในรอบห้าสิบปี แล้วพอหน้าร้อนก็ร้อนที่สุดในรอบร้อยปี ผมเองก็คิดว่ามันจะอะไรกันนักกันหนา กับปีแรกของผมในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก จะยังไงก็ตามไม่ว่าจะร้อนในรูปแบบไหน เราเด็กไทยซะอย่างก้าวต่อไป ก้าวไปก้าวมาก็ก้าวมาถึง เมืองปุชกิ้น (Город Пушкин) หรือ หมูบ้านซาร์ ( Царское село) ซึ่งเป็นที่ที่ตั้งพระราชวังแคทเธอรีน หรือที่ที่มีห้องอำพันหนะครับ ในการเดินทางครั้งแรก ผมก็ต้องขอขอบคุณ น้องโชค นะครับที่ได้พาเดินทางไปไม่เช่นนั้นก็คงไม่ทราบว่าไปยังไง การเดินทางเราได้เลือกเดินทางโดยรถตู้ โดยออกจากหอโดยรถใต้ดิน ไปตามสายสีน้ำเงิน จนถึงสถานี มอสโกฟสกายา แล้วก็ขึ้นรถตู้ตรงบริเวณหลังรูปปั้นเลนิน ราคาตั๋วรถตู้ สามสิบรูเบิ้ล ครับ ใช้เวลาประมาณ ๑ ชม ก็ถึงบริเวณหน้าพระราชวังเลยทีเดียว ผมเข้าไปในสวน เยกาตารีน่า ด้วยบัตรนักศึกษา มหาวิทยาลัย ของรัสเซีย ก็เลยสามารถเข้าบริเวณสวนฟรี ป้าที่เชคตั๋วก็ถามว่า

ป้า – “เจ้าเฮียนยุไส” ? (เป็นนักศึกษาเรียนที่ไหน)
ผม – “ข่อยเฮียนยุ มอ เซ่นใหญ่” (เรียนที่ ม เซนต์ฯ ครับ)
ป้า – “ซั่นเข่าไปฟรีโลดหล่า” (งั้นก็เข้าฟรีเลยหนู)

แค่นี้แหละครับก็ฉลุยไปสู่สวนอันสวยงานได้เลย หลังจากนั้นก็ต้องไปต่อแถว (อันยาวเหยียด)เพื่อเข้าชมภายในตัวพระราชวัง ซึ่งก็นานเหมือนกัน แต่พอได้เห็นภายในพระราชวังก็หายเหนื่อยกายและใจครับ แต่ว่าเหนื่อยตามาก ทุกอย่างสวยงามเตะตาดังตั๊บๆ เลย สวยมากๆ ในขณะที่เราเดินชมนั้นก็จะมีป้าไกด์ประจำวังเล่าประวัติต่างๆ เป็นภาษารัสเซียให้เราฟังอย่างรวดเร็ว ย้ำว่า รวดเร็ว โปรดฟังอีกครั้ง รวดเร็ว ก็เข้าใจบ้างไม่เข้าใจซะส่วนมาก ก็มีบางอันที่จับใจความได้ว่า (พร้อมทั้งน้องโชคเล่าให้ฟัง) ว่า วังนี้เป็นวังที่สร้างให้แด่ พระนางแคทเธอรีน ที่๑ ไม่ใช่ พระนางแคทเธอรีนที่สอง หรือ แคทเธอรีน เดอะเกรท ตามที่เข้าใจกัน แล้ววังนี้ได้รับการบูรณะอย่างมากหลังจากสงครามที่เกิดขึ้นระหว่างรัสเซียกับนาซี แล้วนาซีก็ได้ขนเอาอำพันไปอย่างมหาศาลแต่ก็ได้ทำหายไป เหลือไว้ในห้องอำพันเพียงแค่นิดหน่อย(เมื่อเทียบกับที่เคยมีทั้งหมด) ในห้องอำพันที่ผมได้เข้าไปดูนั้น ได้มีการห้ามถ่ายรูปครับ แต่พอทุกคนเข้าไปเห็นก็รีบเลยครับ รีบกดชัตเตอร์กันโช๊ะๆๆๆๆ ผมเองก็เห็นเค้าทำ ก็เลยนึกถึงชาวหมีขาวและผู้เยี่ยมชม ก็เลยอาศัยความเป็นต่างชาติ ให้เกิดประโยชน์ ป้าคุมห้องก็บอกว่า
ป้า – “No,no,no photo. No !!!”
ผม – “ O.K. Photo will be now !!!”

ฮ่าๆๆๆ อาศัยความมึน แล้วก็ถ่ายแชะโลด ได้มาสองรูป ทันใดนั้นป้าอีกคนก็เดินมาพูดรัสเซีย บอกว่าห้ามถ่ายรูปเอากล้องมาจะลบ ประมาณนั้น ผมก็ทำเป็นมึน ตอบไปว่า “ เฮ๊อะ ว๊อท? แตงคิ้ว” เดินหนีโลด ในที่สุดเราก็ได้รูปนี้มาเชยชม โดยที่แบบว่าอาจจะไม่สวยเด้งตามที่ควรจะเป็นก็ดีแล้วครับที่ผมไม่เด้งออกนอกหน้าต่าง ผมแนะนำอย่าทำนะครับ ควรเคารพกฏกติกาของสังคม แต่ครั้งนี้ขอสักครั้งเพื่อพวกเราชาวหมีขาวครับผม ครั้งต่อไปอาจใช้มุกนี้ไม่ได้ เหมือนฝรั่งนายหนึ่งที่ถูกยึดกล้องแล้วทำลายการ์ดไปนะครับ
ยังไงเสียผมก็ไม่สามารถที่จะบรรยายความสวยงามของห้องอำพัน หรือที่ไหนๆได้เท่าของจริงที่มีอยู่ ผมหวังว่าสักวันท่านผู้อ่านก็คงจะได้เห็นได้ชมด้วยตาของท่านเอง แต่อย่างไรก็ตามเมืองไทยเราก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามอีกมากมายที่ผมเอง และท่านเองไม่เคยได้เห็น รักเมืองไทย เที่ยวเมืองไทย เศรษฐกิจไทยดีขึ้นแน่นอนครับ

โอกาสหน้าเยี่ยมชมบทความผมอีกนะครับ รักทุกท่านครับ
หมีขาวตัวน้อย ณ เซนต์ปีเตอร์ครับ

Tags: , , ,

Readers Comments (View Comments)

  1. BirdPersie พูดว่า:

    ถ้าไม่ใช่พี่บุ๋มนี่เอามาไม่ได้นะคับเนี่ยรูปเนี้ย 555

    แต่ห้องอำพันนี่สวยจริงๆ พลาดไม่ได้ซะแล้ว

  2. pranee พูดว่า:

    ติดต่อ นักเรียนทุน 2553-2554 เดินทางไป 20 ตค 2553 ทางไทยขอทราบข่าวด่วน
blog comments powered by Disqus

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย

Photo from Russia

เรื่องที่น่าสนใจ