Wednesday, July 12th, 2017

การบินครั้งแรกก็ไปยันรัสเซีย…แดนหมีขาว – บุ๋ม เซนต์ฯ

Published on สิงหาคม 18, 2010 by Boom   ·   View Comments

นี่เป็นประสบการณ์ตรงอีกอันหนึ่งครับที่ไม่สามารถลืมได้ลงจริงๆเพราะว่าเป็นการ Go Inter ครั้งแรกของตระกูลเลยก็ว่าได้

มันเป็นวันที่ตรงกับวันที่ 19 กันยายน 2550 และเป็นวันที่พึ่งผ่านวันคล้ายวันเกิดของผมมาไม่กี่วัน และที่สำคัญ หลานชายผมพึ่งคลอดได้ไม่กี่วันเช่นกัน เพราะฉนั้นผมก็เลยไม่สามรถลืมวันนั้นได้ลง วันนั้นผมต้องรีบไปขึ้นเครื่องแต่เช้า เครื่องออกตอน 10.30 น. (ผมไปถึงสนามบิน สุวรรณภูมิ ตอน 07.30) ผมก็คิดนะว่า “เออแล้วกรูจะรีบมาทำไมวะแต่เช้า” แต่นั่นเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องมากที่ไปแต่เช้า เพราะว่าคนเยอะมากๆ กว่าจะ Check In เสร็จก็เกือบเก้าโมงครับ

วันนั้นมีครอบครัว(นอกจากครอบครัวหลานคนใหม่) ไปส่งกันทุกคน……ตกใจมากเลยเมื่อใกล้ถึงเวลาไปจริงๆ…..หลังจากที่เวลา บังคับให้ผมต้องไปพอเดินไปเจอสิ่งก่อสร้าง อลังการ ความสวยงามที่แถวๆ ดิวตี้ฟี ก็หมดกลัวในทันทีเพราะว่าที่นั่นสวยงามมาก(อยากให้ทุกคนได้เห็น) ฝรั่งทึ่งครับที่นั่นเพราะว่าสวยจริงๆขอย้ำ

ผมใช้เวลาเกือบค่อนชีวิตกว่าที่จะเดินไปถึงตัวเครื่องบิน เพราะว่าไกลมั๊กมาก….พอไปถึงที่นั่นผมรู้สึกเกลียดเครื่องบินลำนั้นมาก เพราะว่ามันกำลังจะพาผมไปไกลบ้านไกลเมือง และที่สำคัญเมื่อนั่งฟังคนรัสเซียเขาพูดกัน…”โอ้แม่เจ้า ทำไมพวกเมิง พูดกันเร็วแบบนี้,ไม่เห็นเหมือนที่อาจารย์กรูพูดเลยหนะ”………ท้อครับ ไม่อยากไปเลยแหละเพราะว่าภาษาบ้าอาราย พูดเร็วมาก แถมประเทศก็ขึ้นชื่อว่าหนาว มากๆ….เอาวะทำใจตัดสินใจไปเองนี่หว่ากรู

เมื่อถึงเวลา ขาพ้นดิน เออหวะ ตื่นเต้นดีนะ ตลอดเวลาที่อยู่บนเครื่อง 9 ชม โดยประมาณไม่หลับครับท่านเพราะว่าตื่นเต้นมาก อยากเห็นมอสโก อยากเห็นหิมะ อยากเห็นสิ่งที่เขาเรียกว่า เมืองนอก อยากเป็นเด็กนอกประมาณนั้นครับ เมื่อเวลาผ่านไปเสียงประกาศเตือนให้รัดเข็มขัด เตรียม แลนดิ้ง….เย้!!!!!ถึงแล้ว

ทุกอย่างไม่เป็นอย่างที่คิดครับ เริ่มตั้งแต่สนามบิน โอ้แม่เจ้า….ยุดยอด…….นี่มันสนามบินหรือว่าสถานีขนส่งสายใต้เก่าเนี้ ยะ…….????? แล้วคนมันจะรีบไปไหนกัน….เดินเร็วมาก ผู้อ่านครับคนรัสเซียเนี้ยะเป็นคนที่เดินเร็วมากเลยครับ เราวิ่งก็แทบจะไม่ทัน…..ก็เลยไม่แปลกครับที่เขาเป็นแชมป์เดินเร็วโอลิกปิค ปี 51 นี้

เมื่อเดินออกไป ไปเจอ ตม. เออหวะ ถ้าตอนนั้นพูดได้นะอยากถามว่า “กรูฆ่าญาติเมิงมาหรึไง ถึงต้องหน้าบึ้ง หน้าดุใส่กรูขนาดนั้น” แต่ก็พอเข้าใจว่าเป็นหน้าที่ของเขาอะนะ ชิลด์ๆ……หลังจากนี้ก็เริ่มเดินไปหยิบกระเป๋าเดินทางครับ ไอ้เราก็คิดในใจว่า เอ๊ จะมีสวยๆสักคนมาหยิบกระเป๋าผิดไม๊น๊า (แบบว่าพรหมลิขิตหนะครับ) เมื่อไม่มี โอเค เดินต่อ…..โชคดีครับที่ว่าจะมีคนมารับ คือนักเรียนรัสเซียที่เรียนเอกภาษาไทย ปี 4 ครับ(มีด้วยแฮะ)เอาละรอดแล้วกรูมันต้องเก่งแน่เลยเพราะว่าเคยแลกเปลี่ยนมา ไทยด้วย กะว่าจะคุยเป็นภาษาไทยก่อนค่อยเก็บรัสเซียทีหลัง….เมื่อไปเจอ…นี่เลย ครับ กระดาษขาวแผ่นหนึ่ง เขียนด้วยปากกาน้ำเงินว่า ISAA (ชื่อย่อสถาบันที่ผมไปเรียน) โชคดีมากครับที่เคยดูรูป “มาน” มาก่อนก็เลยเดินเข้าไปหา ( ย้ำว่าไม่ใช่เพราะกระดาษนั้นนะครับ )ผมก็รีบเข้าไป

ผม – “สวัสดีครับ”

เขา – “Здравствуйте” ……..(แปลว่าสวัสดีครับ)

ผม – “คุณพูดไทยได้ไหมครับ ?”

เขา – ” Извините, я вас не понимаю ” (แปลว่า ขอโทษครับผมไม่เข้าใจ)

ผม -

ตายกรูตาย นอกเหนือจาก ตาย คงไม่มีอะไร……คนอื่นที่เก่งกว่านี้ไม่มีหรือไร โอ้ยกรูๆๆๆๆ

แต่ในที่สุดตอนหลังๆเราก็พอรู้เรื่องกัน (โดยภาษาไทย) เพราะว่าเขาเริ่มชินกับความเร็วของภาษาไทยเขาบอกมาประมาณนั้น (แต่ที่จริงผมพูดช้าลงแหละครับ)

เราก็เดินทางต่อไปที่หอพักนักศึกษาของมหาวิทยาลัยมอสโก แห่งรัฐ…….ตอน 17.30 น เวลาของมอสโก…..

ผู้อ่านที่รักครับ ชีวิตที่แต่งแต้มด้วยความวุ่นวาย และความสนุกสนานก็เริ่มกำเนิดขึ้นนะเดี๋ยวนั้นแหละครับ โปรดช่วยกันติดตามอ่านด้วยนะครับเผื่อได้ข้อคิด วิธีการดำเนินชีวิต และการแก้ไขปัญหาจากบทเรียนบทนี้ของผม แล้วคุณจะรักเมืองหนาวแห่งนี้หรือไม่ก็เกลียดเข้าใส้ไปเลย….แต่ผมเป็นกลาง นะครับไม่เลือกฝั่งไหนทั้งสิ้น ขอเพียงแค่ผมและผู้อ่านมีความสุขก็พอครับ……รักทุกคนครับ

ปล. การเดินทางโดยปลอดภัยครั้งนั้นผมขอขอบคุณ การบินไทย พี่กัปตัน สมศักดิ์(ถ้าจำไม่ผิดนะครับ) แล้วก็พี่ๆ แอร์ฯ ทั้งหลาย ทั้งๆที่ส่งเราถึงที่แล้ว ยังมีส่งข้อความผ่านมือถืออวยพรเราอยู่เรื่อยๆไม่ขาด ผมก็อยากบอกว่า “ผมก็รักคุณเท่าฟ้าครับ”

Tags: , , ,

Readers Comments (View Comments)

  1. Seesansown พูดว่า:

    ที่รัสเซีย ต้องเดินเร็ว ๆ ค่ะ เพราะช่วงอากาศหนาวมาก ๆ การเดินเร็ว ๆ มันทำให้อุ่นขึ้นมาก เค้าก็เลยอาจจะชินตรงนั้น แล้วบางคนต้องเดินในการใช้รถไฟใต้ดิน บางคนบ้านก็ไม่ได้อยู่ใกล้ ๆ กับรถไฟใต้ดิน ต้องเดินไปอีกตามซอกตามซอย แถมยังไม่มีมอเตอร์ไซด์ รับจ้างอย่างบ้านเราอีก เค้าก็เลยอาจจะเดินเร็วอย่างไม่รู้ตัว
blog comments powered by Disqus

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย

Photo from Russia

เรื่องที่น่าสนใจ