Tuesday, April 3rd, 2012

ราชาประหยัดสอนน้อง – ดร.วีณารัตน์ มอสโก

Published on สิงหาคม 18, 2010 by venograd   ·   View Comments

เมื่อหลายเดือนที่แล้วพี่เคยแนะนำให้น้อง ๆ ผู้ใช้เว็บได้รู้จักกับนักศึกษาปริญญาเอกทุนรัฐบาลรัสเซียน้องใหม่ เขาเป็นข้าราชการกระทรวงพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อมนุษย์ ผู้มากไปด้วยความสามารถและใบปริญญา (พวกเราคาดว่าเขาคงต้องต่อบ้านใหม่เพื่อไว้ใช้แขวนใบปริญญาโดยเฉพาะ)

ในครั้งนั้น นายกฤษฎา พรหมเวค หรือ นาย “โซดา” ได้เคยเข้ามาเล่าให้เราฟังถึงการตัดสินใจลาราชการเพื่อมาเรียนต่อ รวมไปถึงความรู้สึกของเขาในการมาอยู่ที่นี่ในช่วงแรก ๆ ซึ่งบัดนี้เวลาได้ล่วงเลยมาเกือบปีแล้ว และเขาได้มองเห็นสิ่งต่าง ๆ ในแง่มุมที่ต่างออกไป

วันนี้ นายโซดา หรือ “พี่โซ” ของน้อง ๆ ได้ให้เกียรติมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับพวกเราอีกครั้ง และพี่หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการใช้ชีวิตในมอสโควของพี่โซจะเป็นแนวทางสำหรับ น้อง ๆ ที่กำลังจะได้รับทุนรัฐบาลรัสเซียแต่ผู้ปกครองไม่สามารถสนับสนุนได้มากนัก

ลองมาฟังกันดูว่าเขากินอยู่อย่างไรจนน้อง ๆ ทุกคนพร้อมใจกันยกตำแหน่ง “ราชาประหยัด” ให้เขา ในเมืองที่มีค่าครองชีพแพงติดอันดับโลกมาหลายปี…..

“หลังจากที่อยู่มาได้ปีนึงเรามองเห็นภาพกว้าง ๆ ว่าแต่ละเดือนควรจะประหยะดเงินยังไง สำหรับพี่เดือนนึงใช้เงิน 4000 รูเบิ้ล (6000 บาท) ค่าใช้จ่ายรายเดือนที่ควรจะแบ่งเอาไว้ก็มี:

1) ค่าโทรศัพท์…แนะนำให้เติมทีละ 1000 รูเบิ้ล เพราะจะมีอายุการใช้งาน 4 เดือน จะได้ไม่ต้องซื้อบัตรเติมวัน ซึ่งมีราคาราว 100 รูเบิ้ล แต่ใช้ได้แค่ 30 วัน (ส่วนบัตรเติมใจซื้อได้ที่ผมเอง) แล้วใน 1000 รูเบิ้ลที่ว่านี้ ในแต่ละเดือนผมก็ใช้แค่ร้อยกว่า ๆ ถึง 200

2) ค่าตั๋วเดือน อันได้แก่ เมโตรและรถบัส ตก 300 รูเบิ้ล

3) บัตรโทรกลับไทย Salam Afganistan ใช้ได้ราว 3 ชั่วโมง ราคา 230 รูเบิ้ล ซึ่งใบนึงใช้ทั้งเดือนก็ไม่หมดเพราะไม่มีใครคบผม…ม่ายช่าย….จริง ๆ แล้วจะคุยอะไรมากมายมากกว่าการถามสารทุกข์สุกดิบทั่วไป แต่ถ้าใครคุยมากก็ซื้อคนละ 2 ใบ ซึ่งก็จะอยู่ใน 1000 รูเบิ้ล ที่เราได้เจียดเอาไว้สำหรับค่าตั๋วเดือนและค่าบัตรโทรศัพท์โดยเฉพาะ

4) ลำดับต่อไปก็คือค่าอาหาร…จากที่มาแรก ๆ สมัยที่เพิ่งได้รับตำแหน่ง “ราชาประหยัด” ใหม่ ๆ ณ ตอนนี้ในจำนวนเงินเท่ากันเราสามารถกินอาหารที่มีคุณภาพได้มากกว่าเพราะเรา รู้แหล่งแล้วว่าสิ่งไหนซื้อที่ไหนถึงจะถูก จากที่แต่ก่อนผมกินมาม่าและคอร์นเฟล็กซ์แล้วดื่มน้ำเปล่าตามให้มันไปบานใน ท้อง ตอนนี้ในจำนวนเงินที่เท่ากันเราสามารถมีอาหารดี ๆ ทาน อย่าง หมู ไก่ ไข่ เนื้อ กาแฟ ไส้กรอก ผัก….ทั้งหมดนี้อยู่ที่ราว 2000 รูเบิ้ล ยังเผื่อไปทานอาหารนอกบ้านได้หลายมื้อ
ลองคิดง่าย ๆ นะ

- มาม่า ห่อละ 3.9 คิดเป็น 4 นั่นแหละ…ซื้อที่ร้านเลข 5 เดือนนึงกินวันละ 2 ซอง เท่ากับ 60 ซอง เป็นเงิน 240 รูเบิ้ล มาม่ารัสเซียไม่ค่อยอร่อยแต่มีเคล็ดลับในการกิน คือ…. น้องต้องใส่พริกลงไปเยอะ ๆ แล้วลิ้นมันจะชาไปเอง คราวนี้กินอะไรก็อร่อย พริกก็ซื้อเอาที่ร้านอินเดีย..ซื้อของ แม็กซิกัน จะถูกเพราะราคาแค่ 35 รูเบิ้ลเองแต่กินได้เป็นเดือน น้องจะลองทำดูก็ได้นะ หากจะกินให้อร่อยก็ลองใส่มายองเนสลงไปด้วยแล้วจะได้รสชาติที่แปลกน่าค้นหา

- คอร์นเฟล็กซ์ ห่อละ 20-25…ซื้อที่ห้าง Ashan ห่อนึงกินสลับกับมาม่าได้อาทิตย์นีง ก็ตีเอาง่าย ๆ ว่าเดือนนึงตก 100 รูเบิ้ล สองอย่างนี่ก็เป็นเงิน 340 รูเบิ้ล นี่คือการอยู่อย่าง “ราชาประหยัด” ในอดีต

- หมูที่ Perekrestok แพ็คละ 27-35 รูเบิ้ล กินมื้อนึงอิ่ม..แต่ใช้ทำสองมื้อก็ยังไหว หรือถ้าอยากกินแบบสบาย ๆ ซื้อแพ็คละ 45 รูเบิ้ล ทำกินมื้อนึง 3 คนสบาย ๆ ถ้าเผื่อน้องทำกินกับเพื่อน ๆ มันก็จะประหยัดลงอีก

- ปลากระป๋อง..เราซื้อยี่ห้อ “ซาน โฮเซ่” จาก ชิลี กระป๋องใหญ่ขนาดทำสปาเก็ตตี้กิน 8 คน แบบสบาย ๆ กระป๋องละ 37-43 รูเบิ้ล แล้วแต่ที่ซื้อ ถ้าน้องไปเจอที่ไหนขายแพงกว่านี้ให้พึงสังวรณ์ไว้ว่าโดนหลอก

- ส้กรอก…ซื้อที่ Mosmart ไส้กรอก ก.ก. ละ 37 รูเบิ้ล กินได้หลายวัน กินสักแค่ 5 ก.ก. ก็เพิ่งจะแค่ 200 เอง

- เนื้ออกไก่ล้วน…ที่ตลาด Tioplyj Stan โลละแค่ร้อยเดียว ถ้าไปแถวนั้นก็ซื้อผักและผลไม้มาเลยเพราะถูกที่สุด ให้ซื้อที่ตลาดนอกนะ (นอกอาคาร) เพราะถูกกว่าข้างในมาก

- ข้าว….ถ้าไม่ต้องการไปซื้อหอมมะลิที่ตลาดเวียด ก็กินข้าวแพ็คละ 23 รูเบิ้ล (1 ก.ก.)
- มายองเนส…ที่ Perekrestok ราคา 7 รูเบิ้ล
- บุหรี่…ซื้อที่ตลาดแถวเมโตร Yugo-Zapadnaya จริง ๆ แล้วที่พูดมานี่ยังไม่ถึงพันเลย
- ของใช้…สำหรับผู้ชายก็ตีไว้ที่ 500 รูเบิ้ล ก็มีครีมอาบน้ำ แชมพู ฯลฯ ซื้อที่ไหนถูกหรือแพงก็ต้องค่อย ๆ ดูเอา
- ที่เหลือก็เอาไว้ซื้อตำราและอุปกรณ์ในการเรียน ส่วนมากพี่จะหมดไปกับตำรา ทั้งหมดนี้เป็นแผนการใช้เงินอย่างคร่าว ๆ สำหรับน้องผู้หญิงที่ทานไม่เยอะก็ดึงค่าอาหารออกมาสักพันนึงมาโปะกับค่าซื้อ ของใช้ส่วนตัวก็ได้ ทีนี้ก็จะกลายเป็น 1500 แล้ว ……เอาเป็นว่าถ้าอยากซื้อของถูกก็ให้ปรึกษาได้”

เมื่อถูกถามว่ารู้สึกอับอายหรือไม่ที่ต้องใช้เงินอย่างประหยัด และรู้สึกอย่างไรกับตำแหน่งที่ได้รับ เขาตอบว่า…

“ไม่รู้สึกอาย และที่กล้าเปิดเผยเพราะอยากเป็นกำลังใจให้แก่น้อง ๆ ที่อยากมาเรียนที่รัสเซียแต่ที่บ้านอาจจะสนับสนุนมากไม่ได้ อยากให้น้อง ๆ ได้เห็นเป็นตัวอย่างว่าเราก็สามารถเรียนเมืองนอกได้ จริง ๆ ผมจะใช้มากกว่านี้ก็ได้เพราะมีเงินเดือนของราชการ และมีเงินทุนรัฐบาลรัสเซีย (อันน้อยนิด) อยู่ แต่ต้องการเป็นตัวอย่างให้น้อง ๆ ดูว่าเราไม่ต้องอยู่อย่างฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือยก็สามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดีและ ยังเรียนได้เป็นที่หนึ่งของคลาสอีกด้วย….

ใครมีเงินมากก็ไม่ได้ว่าอะไร…ก็แบ่งพี่ด้วย…พูดเล่น! ใครมีก็ดีแล้ว ทั้งหมดที่พูดมาก็เพื่อแสดงให้เห็นว่าถึงเรามีแค่ 6000 บาก ก็สามารถอยู่ได้….

รู้สึกภูมิใจกับตำแหน่ง “ราชาประหยัด” ที่ได้มาจากน้อง ๆ ตั้งใจว่าจะลดลงให้เหลือ 150 ดอลล่าร์/เดือน…จะได้ไม่มีคนทำลายสถิติ ก็ขอให้สนุกสนานในรัสเซีย…พี่จะเป็นกำลังใจให้คนสู้ชีวิต”

เห็นอย่างนี้แล้วน้อง ๆ ที่อยากขอทุนแต่ฐานะทางบ้านไม่ดีมากก็คงจะโล่งใจขึ้นมาบ้าง ตัวพี่เองก่อนที่จะเป็นอย่างทุกวันนี้เคยใช้เงินน้อยกว่า “ราชาประหยัด” อีก แต่พี่ก็ยังสามารถเรียนให้เป็นที่หนึ่งได้ และยังสามารถขอทุน ป. โท และ ป. เอก ได้อีกด้วย

ขอให้น้อง ๆ นักสู้ทุกคนจงเชื่อมั่นในพลังของตนเอง พี่และพี่โซดาขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน

ยินดีต้อนรับนักสู้ประจำปีการศึกษา 2551!!!!

23 ก.พ. 2551,

Tags: , , ,

Readers Comments (View Comments)

  1. [...] ราชาประหยัดสอนน้อง – ดร.วีณารัตน์ มอ… VN:F [1.9.6_1107]please wait…Rating: 0.0/10 (0 votes cast)VN:F [1.9.6_1107]Rating: 0 (from 0 votes) [...]

  2. [...] ราชาประหยัดสอนน้อง – ดร.วีณารัตน์ มอ… VN:F [1.9.6_1107]please wait…Rating: 0.0/10 (0 votes cast)VN:F [1.9.6_1107]Rating: 0 (from 0 votes) [...]

  3. [...] ราชาประหยัดสอนน้อง – ดร.วีณารัตน์ มอ… VN:F [1.9.6_1107]please wait…Rating: 0.0/10 (0 votes cast)VN:F [1.9.6_1107]Rating: 0 (from 0 votes) [...]

  4. [...] ราชาประหยัดสอนน้อง – ดร.วีณารัตน์ มอ… [...]

  5. Dr.nateerat. med . mahidol พูดว่า:

    that is very nice way . I am agree.
blog comments powered by Disqus

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย
เสกข์ ทองสุวรรณ

Photo from Russia

18836_385876340505_522350505_10250163_2623674_n

เรื่องที่น่าสนใจ