Monday, July 31st, 2017

ทะเลดำ .. ดำจริงหรือ? (1) – มอน มอสโก

Published on กรกฎาคม 3, 2010 by VladiPooh   ·   View Comments

แรกเริ่มอย่างคน ไทยด้วย ‘สวัสดีครับ’ จากนักศึกษาแพทย์ ‘ธารธาร ทรัพย์สมาน (มอน)’ (กำลังจะขึ้น)ชั้นปีที่​ 1 ศึกษาที่ I.M. Sechenov Moscow Medical Academy คนนี้ .. ผมเองครับ :D

ก่อนจะ เข้าเรื่อง ขอโม้นิดนึงครับ ..

ตัวผมเองนั้น อดีตเคยเป็นนักเรียนทุนรัฐบาลรัสเซียปี 2009 (ปีที่แล้ว) แต่ในตอนนี้ไม่ได้เป็นนักเรียนทุน เหมือนอย่างเช่นบรรณาธิการเว็บไซต์ หรือนักเขียนคนอื่นๆ แล้วล่ะครับ .. หลายคนอาจจะสงสัยว่า “เอ๊ะ ทำไมล่ะ” .. ผมบอกได้อย่างเดียวครับ ว่าเรื่องมันยาวมาก ผมจะค่อยๆ ทะยอยเล่าให้ฟังแล้วกันนะครับ .. ผู้อ่านจะได้ตามอ่านบทความของผมทุกอาทิตย์เลยไง (แผนสูงนะ .. ผมอะ)

เข้าเรื่องแล้วครับ ..

เอาเป็นว่าผมขอ เล่าถึงเรื่องการท่องเที่ยวรัสเซียทริปล่าสุดที่ผมพึ่งไปมาแล้วกันครับ .. อย่างที่ผมตั้งชื่อเรื่องไว้ว่า “ทะเลดำ .. ดำจริงหรือ” นั้นก็แปลว่า ผมพึ่งไปทะเลดำมาครับ (แล้วจะไปที่ไหนอีกได้)!

อันที่จริงแล้ว ทริปนี้ถูกจัดขึ้นโดยเพื่อนชาวรัสเซียที่ผมอาศัยอยู่ด้วยน่ะครับ พอดีเจ้าตัวเค้าได้ข่าวมาว่า ตั๋วเครื่องบินของสายการบินราคาประหยัดสายการบินนึง (ไม่กล้าบอกชื่อครับ กลัวเสียค่าโฆษณา .. แต่ถ้าอยากรู้อีเมล์มาถามได้ครับ ฮ่าๆ) กำลังลดราคาแบบสุดๆ บวกกับผมเองก็อยากไปเที่ยวทะเลอยู่แล้วด้วย .. แผนเที่ยวก็เลยลงตัวอย่างพอเหมาะพอเจาะครับ ค่าตั๋วเครื่องบินไป – กลับรวมแล้ว 3,000 รูเบิ้ล หรือประมาณ 3,060 บาทครับผม (อัตราแลกเปลี่ยนจากธนาคารกสิกรไทย 1 รูเบิ้ล = 1.02 บาท) พอเล่ามาถึงตรงนี้ หลายคนก็คงจะสงสัยว่า ‘แล้วเมืองอะไรล่ะที่ไป’ .. ซึ่งนั่นก็คือคำถามเดียวกันกับผมตอนแรกเลยครับ เพราะตั้งแต่เกิดจนได้มาเรียนที่รัสเซียนี่ ไม่เคยคิดเลยครับว่าที่รัสเซียจะมีทะเลกับเค้าด้วย เห็นก็แต่หิมะ หมีขาว (คนละหมีขาวกับหมีขาวรัสเซียนะครับ ฮ่าๆ) จตุรัสแดง และวิหารเซนต์บาซิล .. ผมก็เลยตัดสินใจถามเพื่อนครับ ว่าเมืองที่จะไปเนี่ย ชื่อเมืองอะไร อยู่ตรงไหนของรัสเซีย ..

“เมืองน่ะชื่อ โซชิ (Сочи – Sochi) อยู่ทางใต้ของรัสเซีย .. แล้วเนี่ยแก (ต้องเซนเซอร์ให้สุภาพนิดนึงครับ ฮ่าๆ) ไม่เคยรู้เลยรึไงว่ารัสเซียก็มีทะเล เมืองนี้จะเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในปี 2014 ด้วยนะ ไม่ไปไม่ได้แล้ว”

ผมถามมันดีๆ ด้วยความไม่รู้ โดนมันสวนกลับมาแบบนี้ครับ .. เอาเป็นว่า โกรธไม่ลงเลยจริงๆ เพราะว่าไม่เคยคิดเลยครับว่ารัสเซียจะมีทะเลที่อารมณ์แบบหัวหิน หรือพัทยาบ้านเรา และอีกอย่างไหนๆ ก็ซื้อตั๋วแล้ว .. ผมไม่ลังเลละครับ เก็บกระเป๋าพร้อมลุยกันเลย !

สรุปรวมแล้วทริปนี้ มีคนไทยทั้งหมด 6 คน (ผมกับเพื่อนๆ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โครงการรัสเซียศึกษาที่มาเรียนภาคฤดูร้อนที่มอสโก) และคนรัสเซีย 4 คนครับ .. พวกผมออกเดินทางกันวันศุกร์ที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมานี่เองครับ และก็อย่างที่ รู้ๆ กันว่า ในมอสโกมีสนามบินถึง 3 สนามบิน ซึ่งก็คือ Домодедово (ดามาเดดาว่า), Шереметьево (เชเรเม ทเยว่า) และ Внуково (วะนุคาว่า) ทำให้การเดินทางจากมอสโกโดยเครื่องบินเป็นไปอย่างสะดวกครับ ซึ่งสายการบินที่จะพาพวกผมไปยังเมือง ‘โซชิ’ ในครั้งนี้ ทำการบินอยู่ที่สนามบิน ‘Шереметьево’ ซึ่งเป็นสนามบินที่มีพื้นที่มากที่สุดในบรรดา 3 สนามบินในมอสโกครับ .. การเดินทางไปสนามบินก็ไม่ยุ่งยากครับ พวกผมทุกคนนัดเจอกันที่สถานีรถไฟใต้ดิน Речной Вокзал (เรชนอย วัคซาล – สถานีปลายทางของรถไฟใต้ดินสายสีเขียวเข้ม) เวลา 12.00 ตรง จากนั้นพวกเราก็เดินออกจากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ทางออกสู่สถานีรถบัส Речной Вокзал พร้อมกับซื้อตั๋วรถบัส (ก็คือรถเมล์บ้านเราน่ะครับ) จากตู้ขายตั๋วราคา 24 รูเบิ้ล .. ซื้อตั๋วเสร็จก็ต่อคิวขึ้นรถบัสหมายเลข 851Э (Э หมายถึง Express ครับ รถบัสจะไม่จอดตามป้ายทั่วไป จะจอดเฉพาะที่สนามบิน) ครับ

รสบัสใช้เวลาจาก สถานี Речной Вокзал (Rechnoi Station) ถึงอาคารผู้โดยสาร B (อาคารแรกที่รถบัสจอด) ความจริงแล้วถ้ารถไม่ติด เวลาเฉลี่ยจะประมาณ 1 ชั่วโมงครับ แต่พวกผมใช้เวลากันประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งได้ เนื่องจากเวลาเป็นช่วงบ่ายๆ เย็นๆ ของวันศุกร์ .. รถก็เลยติดแบบไม่เกรงใจใครเลยครับ แต่ด้วยความที่นัดกันเร็ว ก็เลยถึงอาคารผู้โดยสารตามเวลาที่คาดไว้ พอลงจากรถบัสพร้อมกระเป๋าใบเล็ก (เนื่องจากสายการบินขายตั๋วราคาถูก ดังนั้นเค้าอนุญาตให้นำกระเป๋าไปได้แค่กระเป๋าใบเล็กที่นำขึ้นเครื่อง ได้น่ะครับ) ก็รีบเดินเข้าไปต่อแถวเช็คอิน และตรวจกระเป๋า เพราะว่าคนเยอะมาก ถึงมากที่สุดครับ .. ถึงแม้อาคารผู้โดยสาร B นี้จะเป็นอาคารเก่า ซึ่งมีไม่กี่สายการบินทำการบินที่นี่ แต่จำนวนผู้โดยสายไม่ได้น้อยตามจำนวนสายการบินเลยครับ ..

ประทับใจ ..

มีอย่างหนึ่งที่ ผมประทับใจกับสนามบิน Шереметьево มากครับ เนื่องจากคนรัสเซียส่วนใหญ่แล้ว ไม่พูดภาษาอังกฤษเลย แต่เจ้าหน้าที่ที่คอยตรวจพาสปอร์ต รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตรวจตั๋วโดยสารที่สนามบินนี้ พูดภาษาอังกฤษประโยคสำคัญๆ ได้อย่างน่ารัก และน่าประทับใจมากครับ .. ผมยังจำได้อยู่เลยตอนผมบินมารัสเซียครั้งแรกที่เมือง Ростов-на-Дону (รัสตอฟ-นา-ดานู) เจ้าหน้าที่สนามบินตรวจกระเป๋าผมนานมาก (ทั้งเอาสุนัขตำรวจมาดม เจ้าหน้าที่ก็มาดม เอ้ย! มาดู) ประมาณ 1 ชั่วโมงได้ครับ เพราะว่าผมเอายาพาราเซตามอลมา (เหมือนจะมีกฎไม่ให้นำเข้ามาน่ะครับ .. ผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน เพราะตอนนั้นฟังไม่รู้เรื่องซักคำเลยครับ ฮ่าๆ) แล้วตอนนั้นยังสื่อสารภาษารัสเซียไม่ได้เลย แม้แต่คำว่า ‘ใช่’ ผมยังไม่รู้เลยครับ (พูดแล้วอายจัง) .. ก็เลยไม่รู้จะอธิบายกับใครว่านั้นคือพาราเซตามอลเอาไว้แก้ปวดหัว มีไข้เฉยๆ นะ แต่พอมาเจอเจ้าหน้าที่ที่สนามบิน Шереметьево แล้ว เลยรู้สึกประทับใจมากจริงๆ ครับ .. แต่ก็อย่างว่านะครับ ดีอย่างก็ต้องเสียอย่าง ข้อดีก็คือที่ผมพึ่งเล่าไปเรื่องการพูดภาษา อังกฤษของเจ้าหน้าที่สนามบิน ส่วนข้อเสีย ก็คือ ไฟลท์ที่พวกผมจะบินนั้น ดีเลย์ไป 45 นาทีครับ !

จากกำหนดการบิน ที่เวลา 4 โมง 15 นาที ก็กลายเป็นเกือบๆ 5 โมงเย็นน่ะครับ .. เพื่อนๆ ชาวรัสเซียก็เริ่มอารมณ์เสียขึ้นมานิดๆ เนื่องจากต้องรีบหาที่พักเมื่อตอนเครื่องลงแล้ว (ตอนจองตั๋วเครื่องบิน ไม่ได้จองที่พักไว้ด้วยเลย เพราะว่าหากจะพัก ที่โรงแรม ราคาจะแพงมากครับ พวกผมก็เลยตัดสินใจตายเอาดาบหน้า ไปหาที่พักแบบโฮมสเตย์ หรือเกสท์เฮาส์ ตอนเครื่องลงกันเลย) อารมณ์เสียกันอยู่ไม่นานหรอกครับ ก็ต้องมาตื่นตาตื่นใจกับทะเลดำที่ค่อยๆ ปรากฏขึ้นมาผ่านทางหน้าต่างของเครื่องบิน ผู้โดยสารในเครื่องบินเริ่มส่งเสียงด้วยความตื่นเต้น ผมก็คนนึงล่ะครับที่ร่วมส่งเสียงไปกับพวกเค้าด้วย ..

แต่ถามผมว่า ‘ทะเลดำ .. ดำจริงหรือ?’

เหมือนชื่อเรื่อง ของผม

ผมตอบให้เลยครับ ว่า ‘ไม่จริง’ ..

(ติดตามตอนต่อไปครับ)

Tags: , , , , , , ,

Readers Comments (View Comments)

 1. Too_sara พูดว่า:

  หวัดดีค่ะ พี่อยู่ ทะเลดำมา สามปีแล้ว แต่อยู่โซน ตูอัปเซ หรือเรียกง่ายๆ ว่า ท๊อปเซ็ท มาทำงานค่ะ อยู่โรงแรม กรีนแอปเปิ้ลนะ น้องอยู่รัสเซียรู้จัก เปี๊ยต มินุท ราชันปะ บอกคำเดียวฮา ค่ะ พวกพี่รู้จักดี

 2. Tantan Sapsaman พูดว่า:

  มันคืออะไรอะครับพี่ อยากฮาด้วยอะครับ :D

 3. Too_sara พูดว่า:

  เปี๊ยต มินุท ถ้าน้องนัดคน ราชัน นะ ถ้าบอกว่า เปี๊ยต มินุทนะ ยังอยู่ที่บ้านนะ ถ้าบอกว่าจะถึงแล้ว อืม รอไปเถอะ แล้วก็รอมันไปทั้งวันแหละ แล้วน้องจะซึ๊ง ไม่มีการโทรบอกด้วย อยากฆ่ามากเลย พี่นะ โทรตาม เปี๊ยต มินุท ตลอดเลยอะ เคยเจอปะ

 4. Tantan Sapsaman พูดว่า:

  ฮ่าๆๆๆ ที่นี่เจอแต่ “ชาส ชาส” ครับ ตัวยังอยู่ที่เดิมรากจะงอกอยู่ละ แต่บอก “ชาส ชาส” ไว้ก่อน แต่ไม่น่าเร็วไปกว่า “เปียทมินุท” แน่ๆ ครับพี่ ฮ่าๆๆๆๆๆๆ ยังไงก็ขอบคุณที่เข้ามาแชร์ประสบการณ์นะครับ ฮามากๆ เลย :D

 5. นิรนาม พูดว่า:

  ชาสหน้า .. (ชาติหน้า)
blog comments powered by Disqus

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย

Photo from Russia

dsc09495

เรื่องที่น่าสนใจ