Wednesday, July 12th, 2017

ทุนรัฐบาลรัสเซีย สาขาพาณิชยศาสตร์ – ผิง เซนต์

Published on มิถุนายน 19, 2010 by VladiPooh   ·   View Comments

สวัสดีค่ะ ดิฉันนางสาวนิรมล นิตย์นิธิพฤทธิ์(ผิง) กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่๓ คณะพาณิชยศาสตร์และการตลาด มหาวิทยาลัย Saint-Petersburg State University of Economics and Finance นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก หลังจากเรียนจบม.๖ จากโรงเรียนวัดราชโอรส ดิฉันกับเพื่อนอีกคน(ขณะนี้กำลังศึกษาอยู่ที่มอสโก)ได้ชวนกันสมัครทุนรัฐบาลรัสเซีย แต่ปีที่พวกเราสมัครกันเป็นปีที่ประกาสผลช้าที่สุด ผลออกกลางเดือนกันยายน

ดังนั้นกว่าพวกเราจะเดินทางมาถึงรัสเซียก็ปลายเดือนพฤศจิกายนแล้ว จริงๆแล้วนักเรียนป.ตรีรุ่นนี้มี๖คน คือ ดิฉัน นุช พี่มุก แมน เตย และโจ้ แต่สุดท้ายแล้วพวกเราเดินทางกันมาเพียงห้าคน เพราะทางบ้านโจ้ไม่อนุญาต ผู้ปกครองของนักเรียนไทยทุกคนล้วนเป็นห่วงกับความปลอดภัยของลูกหลาน ปีที่ดิฉันเดินทางมานั้น ยังมีข่าวสกินแฮดฆ่านักศึกษาอินเดียและข่าวที่ไม่ค่อยดีนัก แต่เท่าที่อยู่มาก็ไม่เคยโดนทำร้าย เคยแค่โดนขโมยของ ขู่รีดไถเงิน แต่ก็เกิดจากความประมาทของตัวดิฉันเองเช่นกัน หลังจากที่พวกเราบินจากไทยมาลงมอสโก ก็ต้องแยกย้ายกันไปเรียนตามเมืองต่างๆ ซึ่งต่างจากที่สถานทูตบอกไว้ว่าทุกคนจะไปปรับภาษาที่มอสโกก่อน ดิฉัน พี่มุก แมน ถูกส่งไปรัสโตฟ เตยไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก นุชอยู่มอสโก ตอนแรกตกใจมาก แต่ก็เดินทางไปและก็เรียนปรับภาษาที่รัสโตฟเป็นเวลา ๖เดือน เป็นช่วงเวลาที่น่าประทับใจมากค่ะ ที่รัสโตฟมีพี่ชายที่แสนน่ารักคือพี่บาส คอยดูแลน้องๆเสมอ ตอนนั้นพวกเราอยู่กันเหมือนครอบครัวเลยค่ะ มีพี่บาส พี่มุก แมนและดิฉัน พวกเรามักจะนัดเจอกันที่หอพี่บาส ทำอาหารทาน และพูดคุยกัน ส่วนเพื่อนต่างชาติก็น่ารัก นิสัยดี อาจารย์ก็ใจดี เป็นกันเอง

ตอนจะย้ายเมืองก็รู้สึกเสียใจที่ต้องจากเพื่อนๆที่รัก แต่ก็ต้องเดินทางมาเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ดิฉันเรียนที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กมาได้ประมาณ ๓ปีแล้วค่ะ เป็นเมืองที่สวย มหาลัยดี วิชาที่เรียนก็เยอะมาก เนื่องจากพี่สาวดิฉันก็เรียนคณะเศรษฐศาสตร์ทั้งระดับปริญญาตรี และโท จึงทำให้ดิฉันทราบว่าวิชาที่รัสเซียเรียนนั้นมากกว่าที่ไทย และยากกว่าที่ไทย หลักสูตรออกแนวยุโรปมากกว่า เน้นเรื่องการคำนวณในวิชาด้านเศรษฐศาสตร์แต่ก็ไม่เหมือนซะทีเดียว

มีน้องๆหลายคนที่อยากสมัคร ทุนรัฐบาลรัสเซียมาเรียนด้านเศรษฐศาตร์ แต่ก็ไม่มั่นใจว่าจบไปแล้วจะมีงานทำไม พี่ขอบอกตรงนี้เลยว่า ปัจจุบันนี้มีพี่ที่เคยเรียนจบปริญญาตรีด้านเศรษฐศาตร์แค่คนเดียวคือพี่ดิว และมีนักเรียนไทยระดับปริญญาตรี ที่กำลังเรียนด้านเศรษฐศาสตร์ทั้งรัสเซียเพียง ๓คนเท่าที่ทราบ คือดิฉัน แอม และน้องมีน ดังนั้นไม่สามารถบอกได้นะค่ะว่าอนาคตจะดีแค่ไหน

หากแต่น้องๆต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับเศรษฐกิจของรัสเซีย เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก และแนวโน้มของเศรษฐกิจรัสเซีย ลองพิจารณาตามที่น้องๆคิดว่าอนาคตจะไม่รู้สึกเสียดายที่ตัดสินใจมากเรียนที่ รัสเซีย ส่วนตัวแล้วดิฉันรู้สึกว่าการที่มาเรียนที่นี่ทำให้ตัวเองมองตลาดรัสเซียได้ดีมากขึ้น และมั่นใจว่าในอนาคตจะสามารถนำประสบการณ์ตรงที่ได้เจอมา ถึงแม้ตลาดแรงงานไทยในรัสเซียยังเป็นที่ต้องการไม่มากนักและทรัพยากรณ์บุคคลที่มีก็ไม่มากเช่นกัน แต่แนวโน้มความต้องการก็มีเพิ่มมากขึ้น

ส่วนเรื่องใครจะได้งานอะไรทำนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับโอกาส จังหวะ และความสามารถของแต่ละคนค่ะ ไม่มีใครสามารถบอกได้ค่ะ ตอนนี้ประกาศเชิญชวนน้องๆที่สนใจมาเรียนปริญญาตรี สาขาเศรษฐศาตร์ที่รัสเซีย หากตัดสินใจมาแล้ว อยากเชิญชวนให้มาเรียนที่มหาวิทยาลัยของพี่นะคะ พี่อยากมีรุ่นน้องมากค่ะ อยากทำเป็นเครือข่ายค่ะ เพื่อที่อนาคตจะได้ช่วยเหลือกันค่ะ พี่เป็นป.ตรีคนแรกของมหาลัยก็อยากให้มีคนไทยมาเรียนต่อเป็นรุ่นๆไปเรื่อยค่ะ เพื่อสักวันมหาวิทยาลัยนี้จะเป็นที่ยอมรับ และมีชื่อเสียงที่ไทย จากเด็กนักเรียนที่จบไปแล้วน่ะค่ะ

ต้องการน้องๆมาช่วยกันสานต่อมากๆค่ะ เพราะมหาวิทยาลัยนี้ก็เป็นมหาวิทยาลัยเศรษฐศาตร์ชั้นนำของรัสเซีย เป็นมหาวิทยาลัยด้านเศรษฐศาสตร์แห่งแรกของรัสเซีย สมัยก่อนเป็นอันดับหนึ่งค่ะ ตอนนี้อยู่อันดับสาม แต่มหาวิทยาลัยลัยอันดับหนึ่งเด็กทุนไม่สามารถเรียนได้ ทุนไม่ส่งไปค่ะ หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถถามพี่ผิงหรือพี่แอมได้เสมอค่ะ แต่พี่ขออนุญาตคุยแบบสุภาพและรักษาวัฒนธรรมไทยสักนิดนะคะ

Tags: , , , , , , ,

Readers Comments (View Comments)

 1. raycharlotte พูดว่า:

  แต่พี่ขออนุญาตคุยแบบสุภาพและรักษาวัฒนธรรมไทยสักนิดนะคะ คือไรว่าพี่ ประโยคนี้ งง ๆ ๆ ฮ่า ๆ ๆ

 2. Sitikorn Tangsiri พูดว่า:

  สวัสดีครับ พี่ ผมพึ่งเปิดเจอทุนการศึกษานี้เหมือนกัน แล้วบังเอิญผมสนใจที่จะเรียนต่อทางด้านเศรษฐศาสตร์อยู่พอดีเลย เลยอยากถามว่าการเรียนที่นู่นเป็นยังไงบ้างครับ แล้วสมัครทุนมีเคล็ดลับยังไงบ้างครับ

 3. Phingjang พูดว่า:

  สวัสดีค่ะ น้องสิธิกรณ์
  พี่ชื่อผิง เรียนการค้า ปี๔ มหาลัยSaint Petersburg State University of Economics and Finance
  น้อเรียนอยู่ชั้นไหนแล้วอ่ะค่ะ แล้วทำไมถึงสนใจที่จะเรียนสาขาเศรษฐศาสตร์ที่รัสเซีย มุมมองรัสเซียในด้านธุรกิจ เสดสาดของน้องเป็นอย่างไง น้องอยากได้อะไรจากรัสเซียในการมาเรียนเสดสาดที่นี้เพราะถ้าน้องตอบคำถามr;dนี้ไม่ได้ พี่ไม่อยากให้หนูมาเสียเวลาห้าปีที่นี้ แต่ถ้าหนูมีเป้าหมายแน่นอน หรือเล็งเห็นอะไรในรัสเซีย ก็ยินดีให้คำแนะนำและความช่วยเหลือ
  แต่ถ้าแค่คิดว่ามาเรียนเมืองนอก เรียนเศรษฐศาสตร์ที่รัสเซียไม่ได้เป็นที่ยอมรับขนาดนั้น และมีน้องๆชอบถาม เรียนจบไปจะได้งานดีๆทำได้ไม พี่คงบอกน้องไม่ได้ค่ะ เพราะพี่ก็ยังเรียนไม่จบและยังไม่มีใครจบตรีด้านนี้เลย ตอนนี้ก็มีเรียนป.ตรีด้านนี้อยู่๓คนทั้งรัสเซีย ผิง แอม น้องมิน(อยู่ตำโบบ)
  หลักสูตรการเรียนที่นี้ดีค่ะ เรียนเทอมละ๙-๑๐วิชา เรียนเป็นภาษารัสเซียหมด จะได้ความรู้มากน้อย ก็แล้วแต่ความพยายามของแต่ละคน ที่นี้มักเน้นเรื่องคำนวน มีเรียนคำนวนตลอด ปีท้ายๆจะมีคำนวนแทรกเกือบทุกวิชา

  ถ้ามีอะไรก็คุยได้เสมอค่ะสามารถแอดอีเมล ผิง แอม phingjang@hotmail.com, looky_ammy@hotmail.com
blog comments powered by Disqus

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย

Photo from Russia

dsc09876

เรื่องที่น่าสนใจ