Monday, July 31st, 2017

ชีวิตนักเปียโน ภาค 1 – เสกข์ เซนต์ฯ

Published on พฤษภาคม 16, 2010 by VladiPooh   ·   View Comments

สวัสดีครับ ผมชื่อ เสกข์ ทองสุวรรณ ครับ เป็นหนึ่งในนักเรียนไทยที่ได้มีโอกาสเข้ามาศึกษาดนตรีที่ประเทศรัสเซียนะครับ วันนี้ได้รับมอบหมายให้เขียนบทความ ผมก็นั่งปวดหัวอยู่ตั้งนานอ่ะครับ เพราะบอกตามตรงว่าไม่รู้จะเขียนอะไรดีอ่ะครับ เรื่องที่จะเล่าผมเชื่อว่าทุกๆคนที่อยู่ในรัสเซีย ก็คงเล่าไม่หมดกันง่ายๆครับ เพราะฉะนั้นผมจะพยายามเล่าง่ายๆ และก็ไม่ให้งงๆล่ะกันครับ

เพื่อนๆเค้าเรียกว่า เสกข์ครับ ผมเป็นเด็กพะเยา บ้านนอกสุดๆอ่ะครับ เข้ากทมที ก็ว๊าวทีแหละครับ และคราวนี้อยู่ดีๆมาโผล่ที่รัสเซียได้ไง เรื่องก็มีอยู่ว่าผมเป็นคนรักเสียงดนตรีตั้งแต่เด็กครับ ครั้งแรกเรียนอิเล็คโทน หลังจากนั้นหันมาเล่นเปียโนแทนเพราะมันท้าทายดีอ่ะครับ และช่วงที่เรียนอยู่มัธยมศึกษาปีที่ 4 ก็ได้รับทุนเต็มจำนวนของโครงการ AFS ให้ไปแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมที่ประเทศรัสเซียครับ พอปลายปีนั้นผมลองไปสอบเล่นๆที่เมืองยาโรสลาฟ ในสถาบันดนตรีชั้นต้นที่ชื่อว่า Musical Institute Name after Sobinova และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตผมที่รัสเซียแหละครับ ทุกๆคนอ่านแล้วอาจสงสัยว่า ไม่จบ ม.6 แต่ดันไปสอบเข้าวิทยาลัยได้ยังไง ผมก็บอกได้เลยครับว่า นี่คือสาขาดนตรีอ่ะครับ

ใช้วิชาที่เกี่ยวข้องกับดนตรีเท่านั้นในการสอบครับ ผมก็เล่นให้เค้าดู และสอบทฤษฎีดนตรี สอบ Solfège (ระบบการออกเสียงตัวโน๊ต) และก็ได้รับโอกาสเข้าไปศึกษาครับ และช่วงนั้นก็ได้รับทุนจากกองสลากพอดีอะครับ ซึ่งผมก็ใช้เวลาศึกษาในสถาบันนี้ทั้งหมด 3 ปี ปกติมันสี่ปีอ่ะครับ แต่ผมสอบข้ามเอาอ่ะครับเพราะรู้สึกแก่แล้วครับ ต้องรีบเรียนหน่อย และหลังจากนั้นก็ได้รับคำแนะนำจากอาจารย์ให้ไปสอบที่สถาบันดนตรีชั้นสูงครับที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ที่มีชื่อว่า St-Petersburg State Conservatory Name after Rymsky-Korsakov และก็สอบเข้าได้ครับ ตอนนี้ก็ศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 4 ครับ เป็นลูกศิษย์ของ Tatyana Zagorovskaya (ศิลปินแห่งชาติรัสเซีย) วันนี้ก็คงพอก่อนน่ะครับ ยังไงผมก็จะมาเล่าชีวิตผม และ เปียโนในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ในภาคหน้าครับ

ผู้ที่ชอบดนตรี เสียงเพลงไพเราะๆ ติดตามผลงานผมได้ที่

Tags: , , , , , , , , ,

Readers Comments (View Comments)

 1. [...] พี่เสกข์ ทองสุวรรณ นักเปียโนชื่อดังที่กำลังจะมีคอนเสิร์ตที่กรุงเทพฯเร็วๆนี้มานั่งเล่าถึงชีวิตนักดนตรีที่เซนต์ฯครับ พี่บุ๋มมาเล่าถึงประสบการณ์ขำๆเมื่อมาเรียนที่รัสเซียครั้งแรกครับ รูปเกือบร้อยรูปจากวาโรเนชครับ สามารถดูเป็นสไลด์ทั่วไปหรือแบบ Flash animation ก็ได้ครับ ตอนที่สี่แล้วครับ การเดินทางสู่อ้อมกอดแม่(ลูกดก) โดยภู หวังว่าเว็บนี้จะเป็นประโยชน์ให้ทุกท่านที่เข้ามาอ่านนะครับ [...]

 2. mickymouse พูดว่า:

  วาววาว
  เพาะจิงๆครับขอบอก
  อิอิ

 3. Jakrapong Phootirat พูดว่า:

  ผมว่าที่ ศิษย์เซบาสเตียนนะครับ พอสู้ไหวเปล่าๆ

 4. mook Rostov พูดว่า:

  super ka

 5. raycharlotte พูดว่า:

  พี่เสกข์ ติดส์แตก สุดยอดดด…ฮ่า ๆ ๆ ๆ ไม่มีใครไม่รู้จักพี่นะเนี่ยะใน เอเอฟเอส โค๊ดรุ่นดึก เจ๋งค๊อด พี่เก่งสุดยอดมากอ่า เข้าตากรรมการ อาจารย์กันเลยทีเดียว เรื่องฝีมือ กร๊าาากกกกกก…..

 6. thongsuwan พูดว่า:

  อ่ะนะ พี่เล่นไม่เป็น ความจิงแล้วตัดต่อน่ะ เอาหัวพี่มาใส่ในคลิปน่ะ และมือกะตัวก็หานักเปียโนมาเล่นไง เหอๆ
  ขอบคุณสำหรับทุกๆความคิดเห็นครับ อยากรีเควสเพลงไรว่ามาเรยครับ จะจัดลงยูทูปให้
  พวกในรัสเซียคนละห้าร้อยรูเบิล เหอๆ

 7. Maniza_za พูดว่า:

  เจ๋งอ่ะพี่ :)

 8. Potjana261 พูดว่า:

  ได้มีโอกาสไปชมคุณเสกเล่นที่มหิดล วันศุกร์26/8/54 เห็นแล้ว น่าทึ่งมาก
  แม้จะไม่ได้เห็นมือ เพราะนั่งคนละด้าน แต่ก็เห็นสีหน้า และแววตา เวลาเล่น
  ดูไม่เครียด   ยิ้ม   ทำให้คนดูไม่ต้องเกร็ง เวลาฟัง แม้เพลงจะยากสาหัส
  ขอชื่นชมมากๆ และติดตามผลงานต่อไปค่ะ 
  อีกอย่างเป็นแบบอย่างของลูกพี่เลย  ชอบเวลาเล่นเพลงพระราชนิพนธ์ พลิ้วมากๆๆๆ

 9. Totzillaa พูดว่า:

  เป็นกำลังใจให้ครับมาพะเยาเมื่อไหร่ขอสัมภาษณ์ด้วยนะครับ
blog comments powered by Disqus

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย

Photo from Russia

nicolas2nd

เรื่องที่น่าสนใจ