Wednesday, July 12th, 2017

แลกเปลี่ยนที่มหาวิทยาลัยมอสโก – บุ๋ม เซนต์

Published on พฤษภาคม 15, 2010 by Boom   ·   View Comments

ก็ขอสวัสดีผู้ติดตามทั้งคน ใหม่แล้วก็คนเก่าที่เคยอ่านบทความเรื่องแรกของผมครับ แล้วก็ต้องขอขอบคุณ น้องหมีพู ที่ได้ตีพิมพ์ผลงานนะครับ สำหรับบทความแรกนั้นก็เป็นเรื่องที่ทำให้ผมได้เลือกเรียนภาษารัสเซีย (อยากทราบก็ต้องกลับไปอ่านนะครับ) ส่วนบทนี้ต้องขอกล่าวถึงประสบการณ์ที่ได้ไปเรียนในโปรแกรมแลกเปลี่ยนที่ เอ็มเกอู นะครับ

จำได้ว่าช่วงนั้นมีหมอดู มาทักว่า จะได้เดินทางไกลมากไปทางเหนือ หรือไม่ก็ไปเมืองนอก ไอ้เราก็แอบสาธุในใจอย่างดัง (สงสัยเทวดาคงตกใจเลยทีเดียว) เราเองก็แอบเถียงในใจว่าจะเป็นไปได้เหรอ เพราะว่าเงินทองก็น้อย โอกาสแทบจะไม่มี (ไม่มีเลยก็ว่าได้) แต่พอไม่ถึงเดือนก็ได้ข่าวว่าได้ทุนแลกเปลี่ยน ตกใจปนอึ้งแถมเครียด เพราะว่า เงินค่าเครื่องจะเอาจากไหน แต่ว่าทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดี เพราะว่าทางมหาวิทยาลัยจัดการให้ครับ ในวันเดินทางญาติๆ แล้วก็อาจารย์พร้อมทั้งน้องๆพี่ๆ ที่คณะก็ไปส่ง ร้องไห้ไหม? ไม่ครับ เพราะว่าตื่นเต้น จะได้นั่งเครื่องบิน สิ่งที่คิดคือ โห! เราคนแรกของตระกูลแน่นอน ฮ่าๆ เป็นเกียรติและศักดิ์ศรีมาก คนค่อนกรุงเทพฯ รู้ชัวร์ เพราะว่าพ่อขับแท็กซี่ พ่อต้องโม้ให้ผู้โดยสารฟัง เราดังแน่งานนี้ ขณะ ที่เครื่องขึ้นก็ตกใจเพราะว่าตั้งแต่เกิดมาไม่เคยไปไหนไกล น้ำตาเริ่มใหล ถ้าเกิดอะไรขึ้นทำไง บุญคุณพ่อ แม่ก็ยังไม่ได้ตอบแทน(พูดง่ายๆว่ากลัวเครื่องตกครับ) ก่อนผ่าน ต.ม. ก็ไม่ได้บอกท่านว่ารักท่าน เสียดายเวลาตอนนั้นแค่บอกว่ารักท่านก็ไม่ทำ แต่ก็ข่มใจไว้ เพราะอายแอร์โฮสเตส (สวยมากครับ) ตลอดเวลา ๙ ชม. ไม่หลับจนถึงมอสโก แล้วก็มี นศ. ที่เรียนภาษาไทยมารับครับ แล้วก็พาเราไปที่หอพัก เอ็มเกอู ดีใจมากตอนที่เห็นตึกสูงของมหาวิทยาลัย แต่พอไปถึง ครูคนแรก(รปภ)ก็ทักมาเลยครับ งงงงงงงงงงงงงงงงงงงง ป๊าสปอร์ต โอเค คำนี้รู้แฮะ ยื่นให้ดูเค้าก็ปล่อยเข้าไป คนที่สองก็ร่ายมาอีก ก็จัดไป ตอนนั้นก็คิดในใจว่าแล้วคุณ นศ. ที่มารับ ทำไมไม่ช่วยเรา ก็เลยถามอย่างแกล้งๆด้วยภาษาไทยอย่างรวดเร็ว (เพื่อให้เค้าสำนึกว่า การที่ฟังไม่รู้เรื่องมันทรมานขนาดไหน) ว่า ทำไมไม่ช่วยเราตอนที่ รปภ ถาม เค้าตอกหน้าหงายกลับมาว่า คุณมาเรียนก็ต้องหัดฟังถ้าไม่ได้จริงๆจะช่วย น้าน! โดนเลย แล้วการเดินเรื่องหอที่นี่ทำเอาใจหายเลยครับ ยึดพาสปอร์ตเราไว้เพื่อแลกกับกุญแจห้อง แล้วก็เอาไปกรอกข้อมูลการอยู่หอ สองสามวันก็ให้มารับคืน ไปไหนมาไหนก็ต้องระวังเพราะว่าให้เอกสารเล็กๆ เหมือนกระดาษห่อหมากฝรั่งเก่าๆมาแทนพาสปอร์ต เราก็นึกว่าจนท.เอาพาสปอร์ตเราไปเรียกค่าไถ่ แล้วในที่สุดเราก็ได้หอระยะแรกตามระยะเวลาของวีซ่าอันแรกที่ได้จากเมืองไทย คือสามเดือนครับ ดีใจมาก

วันต่อมาเราก็ไปรายงานตัวที่คณะที่เราจะต้องเรียนภาษา เจอคนรัสเซียที่เหมือนกับหายใจทางผิวหนัง พูดเร็วมาก แล้วก็น่าสงสารมากเพราะว่าพูดๆๆๆๆๆๆ แต่สุดท้ายเราก็ยิ้มสยามแล้วก็บอกว่า ยา นี ปานีมายู (ผมไม่รู้เรื่องครับ) เค้าก็ให้คนมาช่วยแปลเป็นภาษาอังกฤษให้ แต่ว่าในวันต่อๆไปเราก็ต้องไปหาเค้าอยู่ดี เพราะว่าเค้าเป็นหน่วยงานที่เราต้องติดต่อในกรณีที่เราเกิดปัญหา เรียกว่า ฝ่ายต่างชาติ(หน่วยงานติดต่อสำหรับนักศึกษาต่างชาติ) จะมีทุกมหาวิทยาลัยครับ หลังจากนั้นก็เริ่มเรียน พร้อมกันนั้นเราก็ได้รับคำสั่งจาก หน่วยงานฯ ให้ไปติดต่อธนาคาร เพื่อเปิดบัญชีรับเงินเดือนค่าขนม เดือนละประมาณ ๑๑๐๐ รูเบิ้ล (ทุกคนที่เป็นต่างชาติที่อยู่ในทุกมหาวิทยาลัยได้รับครับ) หลังจากนั้นเราก็เรียนอย่างมีความสุข เรามีความสุขอย่างไรต้องติดตาม บุ๋ม กัมพล ในตอนต่อไปนะครับ สำหรับตอนนี้ก็ได้ทราบแล้วว่าการเข้าไปในรั้วมหาวิทยาลัยต้องทำอย่างไรแล้ว เราต้องเจออะไรในตอนแรก แล้วเราต้องแก้ปัญหากับใครในกรณีที่เรามีปัญหา อย่างน้อยเราก็มีที่พึ่งคือ หน่วยงานฯ

ตอนต่อไปจะเป็นการดำเนิน ชีวิตในต่างแดนให้มีความสุข นะครับอย่าพลาดรับรองมันหยดครับ

รักทุกคน บุ๋ม หมีขาวตัวน้อยแห่งเมืองเซนต์ฯ

Tags: , , , , ,

Readers Comments (View Comments)

 1. vladipooh พูดว่า:

  หายใจทางผิวหนังจริงๆครับ

 2. mickymouse พูดว่า:

  อิอิ มีบอกพันหนึ่งรูด้วย อิอิ

 3. kumpol พูดว่า:

  แล้วจะให้บอกยังไงครับ ถ้าไม่บอกอย่างงี้

 4. vladipooh พูดว่า:

  สงสัยต้องบอกเป็นดอลลาร์หรือยูโรครับ หุๆ

 5. ลัก พูดว่า:

  อ่านแล้วฮามากเลย เหอะๆ

 6. Peikka พูดว่า:

  พี่คะ อยากไปมั่งอ่ะ มีเมลล์ไหม๊หนูขอคำปรึกษามั่ง หนูเรียการทูต ลงรัสเซีย พูดอังกิดไม่เก่ง รัสเซียไม่ได้ แต่อยากเรียนที่รัสเซีย พี่บุ๋มแนำนำหนูหน่อย หนูก็ลอกพ่อขุนคะ

 7. Kumpol พูดว่า:

  หนูก็ทิ้งเมล์ติดต่ิอไว้ได้นะครับ เอ็มเอสเอ็น ก็ได้ครับ หรือจะติดต่อพี่มากทาง kumpol@meekaorussia.com ก็ยินดีครับ

 8. Kumpol พูดว่า:

  ขอบคุณอย่างจริงใจครับผม

 9. Fah พูดว่า:

  ชอบมากๆ เลยค่ะ
  อยากไปเรียนต่อที่โลโมโนซอฟมาก ขอบคุณสำหรับทความดีๆ ค่ะ

 10. Butwong พูดว่า:

  จริง เขาหายใจทางผิวหนัง เพราะภาษารัสเซียเป็นภาษา ที่ยากมาก
  ต้องขอชมเลยนะ เขาเก่งมาก จาก คนมอสโค

 11. Kumpol พูดว่า:

  มันจอสมากเลยครับ ผมตกใจมากตอนได้ยินครั้งแรก

 12. pavat พูดว่า:

  ช่วยส่ง information อะไรก็ได้ เกี่ยวกับ RUS และอดีประเทศบริวาร จะเป็นพระคุณยิ่ง
  จาก ภวัต ธรรมทวีวุฒิ thamtaveevoot@yahoo.com

 13. pavat พูดว่า:

  ชอบอ่านข้อมูลรัสเซียมาก ขอบคุณครับ
blog comments powered by Disqus

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย

Photo from Russia

dsc01647

เรื่องที่น่าสนใจ