Monday, July 31st, 2017

การเตรียมตัวมารัสเซีย – ภู ตูลา

Published on พฤษภาคม 2, 2010 by VladiPooh   ·   View Comments

การจัดกระเป๋าเตรียมของมาก็สำคัญไม่น้อยเลยสำหรับการมาเรียนต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างเราๆมาเรียนกันยาวเป็นปีๆ บางคนก็อาจจะกลับปีละครั้ง บางคนเบี้ยน้อยก็หลายๆปีกลับที(แบบผม) และที่ยิ่งสำคัญไปกว่านั้น หลายคนคงไม่มีพื้นฐานภาษารัสเซีย หรือมีน้อยการสื่อสารก็จะเป็นไปด้วยความยากลำบาก

เงินสด เอาไปพอดีๆ สัก ๕๐๐-๑๐๐๐ ดอลลาร์สหรัฐ หรือจะแลกเป็นยูโรก็ได้ ดูอัตราแลกเปลี่ยนช่วงนี้ที่จะแลก อันไหนที่แลกแล้ว นำกลับมาแลกรูเบิลได้เยอะ ก็แลกประเภทนั้น สำหรับคนที่ไม่เคยถือเงินต่างประเทศพยายามดูอย่าให้ธนบัตรขาดหรือมีรอยแหว่ง ไม่งั้นไม่มีใครรับ ส่วนขาดเหลืออะไรค่อยเบิกเอาทีหลังจากตู้เอทีเอ็ม ธนาคารหรือสถานที่ที่รับแลกเงินในรัสเซียจะีมีป้าย Обмен валют


บัตรATM และบัตรเครดิต ตู้เอทีเอ็มในรัสเซียเรียกว่า Банкомат จะมีเครื่องหมาย Visa, Plus และ Maestro (Visa Plus ไม่แน่ใจเท่าไหร่ครับ) บัตรเอทีเอ็มจากไทยที่มีเครื่องหมายพวกนี้สามารถเบิกเงินสดจากตู้ เป็นเงินรูเบิลได้ทันที ค่าธรรมเนียมเบิกแต่ละครั้งก็ประมาณ ๑๐๐ บาท แล้วแต่ธนาคารของไทย ส่วนบัตรเครดิตไม่เคยใช้ครับเลยไม่มีข้อมูลแต่ร้านส่วนใหญ่ก็รับบัตรเอทีเอ็มและบัตรเครดิต

หม้อหุงข้าว สำคัญมากสำหรับนักเรียนไทย(และจากเอเชียตะัวันออกเฉียงใต้) ไม่ว่าจะหุ้งข้าวใช้ต้มมาม่าก็ได้ หรือต้มอย่างอื่นก็ได้ ไม่งั้นหุ้งข้าวจะลำบากเพราะที่นี่ไม่มีหม้อหุ้งข้าวขาย หรือมาหลายคนก็เอาหม้อใหญ่เลยก็ได้

อาหารแห้ง ผงเครื่องแกงต่างๆ ซื้อมาให้หมดเลย พริกแกงต่างๆ ได้ใช้แน่ๆ มาม่าก็เอามาบ้างนิดหน่อยหรือจะเอามาแค่เครื่องปรุงก็ได้หาเส้นเอาที่นี่ก็มี แต่ผมชอบเส้นจากไทยมากกว่า แล้วแต่คนครับ เอามาให้พอช่วงแรกๆก่อนก็ได้ข้าว พริกป่น น้ำปลา ก็เอามาได้

ยารักษาโรค ยาสามัญทั่วไปแก้ปวด แก้อักเสบ แก้แพ้ ก็ควรเตรียมมาเพราะว่าช่วงแรกๆคงจะสื่อสารลำบาก ใครที่มีโรคประจำตัวที่มียาประจำก็ควรเอาใบสั่งแพทย์เป็นภาษาอังกฤษมาด้วย

กระเป๋าเดินทาง กี่ใบก็ได้ แต่ควรจะเป็นสองใบพอ ใบใหญ่(ไม่เกินตามสายการบินกำหนด)และใบเล็กติดตัวขึ้นเครื่อง เพราะเมื่อมาถึงที่รัสเซียอาจจะโดนแยกไปคนละเืมืองกับเพื่อน ไม่มีคนช่วยขนของ กระเป๋าหลายใบจะเป็นปัญหามากโดยเฉพาะผู้หญิง สำหรับทุนแพทย์จะนั่งเครื่องบินไปลงที่เมือง Rostov on Donเลยก็ได้จะได้ไม่ต้องนั่งรถไฟจากมอสโคว ๒๕ ชั่วโมง

ไม้แขวนเสื้อ เอามาบ้างแต่พอดีเพราะที่นี่ราคาแพงกว่าไทย แต่ถ้าจะไม่เอามาก็ไม่น่าจะมีปัญหา

แป้งเด็ก ที่รัสเซียแพงมาก ในบางเมืองหายากด้วย

อุปกรณ์อาบน้ำ แต่งตัว สบู่ ยาสระผม แปรงสีฟัน ยาสีฟัน โรลออน กระดาษทิชชู่ของไทยนิ่มและถูกกว่าที่นี่มาก ผ้าขนหนู ผงซักฟองก็เอามาบ้าง

เครื่องนอน เอาพวกปลอกหมอน ผ้าปูที่นอนมาก็ได้ถ้าที่เหลือ เพราะบางมหาวิทยาลัยให้เครื่องนอนมาชุดเดียว เวลาซักจะลำบาก แต่บางมหาวิทยาลัยจะมีให้เปลี่ยนไม่ต้องซักเอง

อุปกรณ์ไฟฟ้า ที่รัสเซียใช้ปลั๊กแบบรูกลม 220 โวลต์ แบบบ้านเรา ต้องหาซื้อปลั๊กแบบรูกลมมาใช้

โทรศัพท์มือถือ นำจากไทยมาซื้อซิมที่นี่เสียบใช้ได้เลย อย่าลืมโรมมิ่ง ไม่งั้นมาแรกๆจะติดต่อใครยากลำบากมาก

เครื่องแต่งกาย เสื้อกันหนาวขาดไม่ได้เลย เสื้อกันหนาวแบบใยสังเคราะห์ก็กันหนาวได้ดีไม่แพ้แบบที่เป็นขนเป็ด ขนแกะก็กันหนาวได้ดีแต่ขนและฝุ่นต่างๆชอบมาเกาะ ยิ่งสีดำยิ่งเห็นชัด รองเท้าก็เอามาเท่าที่จำเป็นสองสามคู่เพื่อใส่ อีกคู่เป็นรองเท้าแตะไว้ใส่ในหอ ถึงแม้รัสเซียจะเป็นประเทศหนาวแต่เวลาหนาวร้อนก็ร้อนมากๆ ดังนั้นอย่าลืมเสื้อผ้าไว้ใส่ในหน้าร้อนด้วยนะและชุดไทยควรจะมี และชุดสูทไว้ออกงานต่างๆ

เครื่องดนตรีไทย เล่นอะไรได้ก็นำไป เผื่อบางทีจะได้ขึ้นเวทีโชว์ประเทศอื่นในงานเทศกาลนักศึกษาต่างชาติ

โน็ตบุค เอามาใช้ต่อกับมือถือเล่นเน็ตก็ได้ หรือจะเล่นเน็ตผ่านมือถือก็ได้ เอามาไว้แก้เหงา ใช้ฝึกภาษาก็ได้ โหลดโปรแกรมฝึกภาษารัสเซียใส่ไว้

หนังสือเรียนภาษารัสเซีย แผนที่และพจนานุกรมรัสเซีย พจนานุกรมแนะนำให้ใช้พจนานุกรมอิเล็กทรอนิกที่ชื่อว่า ABBYY Lingvo มีแปลหลายภาษาทั้งอังกฤษ รัสเซีย อิตาลี่ สเปน จีน ลาติน ฯ ส่วนพจนานุกรมไทย-อังกฤษสามารถ โหลดฟรีได้ที่เว็บ Nectec ชื่อ Lexitron

ของฝาก อย่างไรก็ตามควรมีของฝากติดไม้ติดมือไปให้เพื่อนใหม่ชาวต่างชาติ หรือว่าครูที่สอนด้วย

เตรียมใจ มาด้วยเพราะว่าบางอย่างไม่เหมือนไทย แรกๆอาจจะไม่ชิน อยู่นานๆไปก็ชินจนกลมกลืน

อ้างอิงจาก

เว็บบล็อก อ.ปัน
Charlotte Russe@bloggang

Tags: , , ,

Readers Comments (View Comments)

Comments are closed.

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย

Photo from Russia

image_149

เรื่องที่น่าสนใจ