Monday, July 31st, 2017

สุดจะบรรยาย….ที่นี่ ครุสค์รัสเซีย – นักศึกษาแพทย์ไซฟู

Published on พฤษภาคม 12, 2010 by VladiPooh   ·   View Comments

สวัสดีครับ…..นักอ่านหมีขาวรัสเซียทั้งหลายยย
… ผม นายไซฟุรรอฮมาน หะยีหามะ ตอนนี้ศึกษาอยู่ที่ Kursk state medical university เรียนอยู่ปีสองแล้วครับ คณะแพทยศาสตร์ , Kursk เป็นเมืองเล็กๆอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของรัสเซีย ห่างจากมอสโกประมาน 400 กิโลเมตร นั่งรถบัสมาประมาน 6-8 ชั่วโมง
..เกือบสองปีแล้วสินะที่ผมมาอยู่ที่นี่ รู้สึกแปลกอยู่เหมือนกัน ว่าตัวเอง อยู่ได้ไง (แหะๆๆๆๆ) ว่าแต่ก็ชินไปแล้วกับชีวิตที่นี่ :)

เอาเริ่มแรกเลย เรื่องเป็นยังไงมายังไง

… ช่วงนั้น (นานมาแล้ว)ตอนนั้นประมาน ตีสี่กว่าๆที่ หอชาย M2 มหาลัยธรรมศาสตร์ (แต่ก่อนเรียนที่นั่น เรียนวารสารคนละเรื่องเลย !!!) เสียงโทรศัพท์ จากคุณพ่อ เป็นครั้งแรกในหลายเดือนที่ได้คุยกับพ่อผ่านโทรศัพท์ (ไม่ค่อยได้คุยกับพ่อหรอก เขิน..) พ่อบอกว่าจะให้ผมไปเรียนรัสเซีย พ่อจะจัดการให้ไม่ต้องห่วง “เรียนอะไรพ่อ????” เรียน หมออออออออออออ ….. ด้วยความมึนงง มากๆๆในช่วงนั้น เพราะตัวเองก็กำลังจะจบปีหนึ่งแล้วด้วย คิดหนักมากๆ ว่าจะย้ายไปดีมั้ย ใจนึงก็รักวารสาร อีกใจนึงก็รักหมอ ไม่รู้จะทำยังไง ปรึกษารุ่นพี่ถามไปถามมา… โดยเฉพาะ รุ่นพี่ที่เรียนรัสเซียศึกษา ได้ข้อมูลมากมายก่ายกอง เลยตัดสินใจทำวีซ่า แปลเอกสาร เพื่อจะมาที่นี่ (ผ่านเอเจนซี่ ที่เมืองไทย) แล้วก็บินมาที่นี่ด้วยน้ำตาที่คลอเบ้า

…..และแล้วเราก็เหยียบมอสโก บอกตรงๆว่าตอนเครื่องจะลงจอด นึกว่ามอสโกน้ำท่วม แต่ที่ไหนได้ หิมะ นี้เอง ดีใจมากๆเจอหิมะครั้งแรก ดีใจ ควันออกจากปาก ว้าวๆๆเหมือนในหนังเลยยยยย (บ้ามะ..) แล้วเราก็เดินทางไปมหา’ลัยในทันทีทันใด ด้วยค่ารถที่แสนแพง ตั้งคนละ 400$ (ประมานหนึ่งหมื่นสามพันบาท) แพงมากๆ ตั๋วเครื่องจากมอสโกไปคุรสค์ ถูกกว่าหลายเท่า (จะทวงตังค์กลับก็ไม่ได้)และแล้วก็มาถึงหอ เฮ้อ… ดีใจ….

…ขณะที่กำลังเดินเข้าหอสิ่งแรกที่เห็น คือ คนรัสเซียจูบกันหน้าหอ ^*^ เป็นไรที่รับไม่ได้มากๆ ลืมคิดไปว่าที่นี่รัสเซีย ไม่ใช่บ้านเรา พอเข้าหอดูสภาพหอก็โอ คิดอยู่ในใจนี่หรือห้องเรา เราต้องอยู่ที่นี่ตั้งหกปีเลยหรอเนี่ย !!! รับไม่ได้ในช่วงแรก ในหอก็คงจะไม่แตกต่างจากหอของเพื่อนๆในรัฐอื่นที่รัสเซีย มีห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว แก๊สฟรี น้ำฟรี ใช้ได้เท่าไหร่ก็ได้ที่คุณต้องการ ที่ตกใจคือ ที่นี่แก๊สเค้าใช้ปล่อยตามท่อ เหมือนน้ำประปา บ้านเรา ดูแล้วกลัว แต่แก๊สที่นี่เค้าคงมีใช้เหลือเฟือ เลยทำกันหยั่งงี้ วันนี้ทำกับข้าว แล้วน้ำมันกระเด็น ไฟลุกขึ้นไปครอบท่อแก๊สกลัวมากๆ นึกว่าจะระเบิดแต่ไม่มีไรเกิดขึ้น(สุดยอด)…

หอที่นี่จะแตกต่างจากหอในมหาลัยที่ไทยคือ รวมหญิงกับชาย แต่ดีที่ยูนิตผมมีแต่ชายทำไรสะดวกหน่อย ประตูระหว่างยูนิตล็อคได้
ทุกวันๆจะมีแม่บ้านมาทำความสะอาด ซึ่งชอบบ่นมากๆ บ่นเป็นภาษารัสเซีย เราก็ได้แต่บอกว่า ดาๆ(ใช่ๆ) ไม่ก็เนี๊ยตๆ(ไม่ใช่ๆ) ถ้าบ่นอย่างรุนแรง ฟังไม่รู้เรื่องจิงๆ ถึงแม้จะเป็นตอนนี้ก็ตาม (ภาษารัสเซียผมแย่มากถึงมากที่สุด เพราะผมเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษ เลยไม่ค่อยได้ใช้ภาษารัสเซีย :( )

….ชีวิตในหอก็อย่างงี้แหละครับ ทุกวันต้องทำกับข้าวเอง ใครมาที่นี่ ถึงคุณจะคุณหนูแค่ไหน มาที่นี่รับรองกลับไปที่บ้านตกใจ “ทำกับข้าวเป็นแล้วหรอลูก?” ที่นี่เค้าไม่ค่อยจะกินข้าวกัน ส่วนใหญ่จะกินขนมปัง ซึ่งแข็งมาก รับไม่ได้ เค้าไม่ใส่ยีสต์ ในขนมปัง (ตามความเชื่อของศาสนา) บางทีก็มันฝรั่งต้ม คนรัสเซียใกล้ๆห้องผมชอบต้มกิน ส่วนเรื่อง ไฟและเรื่องน้ำประปา ที่หอก็มีน้ำเย็นน้ำร้อนใช้ แบบว่าใช้ได้ไม่จำกัด น้ำร้อนร้อนมากๆ น้ำเย็นก็เย็นมากๆ ถ้าน้ำร้อนหรือเย็นอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ไหล นี่แหละครับปัญหา น้ำร้อนไม่ไหลยังพอทนได้เพราะใช้น้ำเย็นก็โออยู่ แต่ถ้าน้ำเย็นไม่ไหลนี้สิเดือด!!!! น้ำร้อน ร้อนมากๆแบบว่าต้มไก่ได้เลย จะทำธุระส่วนตัวก็ลำบาก แต่ก็สนุกดีครับมีสีสัน :mrgreen:

…. ผมอยู่ที่นี่ไม่ค่อยมีปัญหากับการคบเพื่อนซักเท่าไหร่ เพราะที่นี่คนมาเลเซียเยอะมาก เดินชนไหล่เลยย ผมพูดภาษามาลายูได้.. เลยคบมาเลย์เป็นเพื่อนซะเลย เพราะที่นี่มีคนไทยไม่กี่คน เพื่อนผมคนมาเลย์หลายคนแทบจะไม่เชื่อว่าผมเป็นคนไทย หลายคนถามว่าผมพูดมาเลย์ได้ไง ผมตอบไปว่าที่บ้านผมพูดมาเลย์กัน ไม่ใช่แค่บ้าน ทั้งจังหวัดเลย (ลืมบอกไปว่า ผมบ้านเดิม “นราธิวาส” คับ ) ผมเลยสนิทกับคนมาเลย์โดยปริยาย ว่าแต่เพื่อนรัสเซียผมไม่ค่อยมีหรอกครับ แทบจะไม่มีเลย นอกจากอาจารย์ของผมที่อายุมากกว่าผมไม่เท่าไหร่ อายุประมาณ 24 , 25 ปี ก็เป็นเพื่อนกันได้เพราะอาจารย์พูดอังกฤษ ได้สื่อสารรู้เรื่อง และยังมีคนรัสเซียที่อยู่ใกล้ๆห้องผมนั้นแหละครับ คือเพื่อนรัสเซียของผม รู้สึกตัวเองขาดทุนมาก มาอยู่ที่นี่พูดภาษาเค้าไม่ได้ อดหาเพื่อน ….

ส่วนเรื่องเรียนเรื่องชีวิตที่นี่ ที่เที่ยวที่นี่ไว้ตอนถัดไปนะค้าบบบบบ …….

Saifu @

Tags: , , , , , , , , ,

Readers Comments (View Comments)

 1. [...] น่าจะเป็นที่สนใจอย่างมากนะครับกับม.แพทย์ที่ครุสค์ ที่เราจะเห็นโฆษณาบ่อยๆตามเว็บลองติดตามดูครับ บทความแปลเกี่ยวกับการทำธุรกิจอ่านไว้ไม่เสียหลายโดยดร.วีณารัตน์ หรือพี่จอยครับ คลิกอ่านบทความพิเศษวันแห่งชัยชนะ ภาษารัสเซียบทใหม่มาแล้วนะครับจากสาวจิ๊บที่น่ารัก (คลิกไปอ่าน) หวังว่าเว็บนี้จะเป็นประโยชน์ให้ทุกท่านที่เข้ามาอ่านนะครับ [...]

 2. kumpol พูดว่า:

  โห สุดยอดมากครับ สู้ๆ
  เอาใจช่วยๆ

 3. yothin พูดว่า:

  อยากไปเรียนหมอที่รัสเซียอะคับ แต่ยังไม่มีข้อมูลอะไรเลย ช่วยแนะนำด้วยนะคับ
  ผมจบ ป.ตรี สัตวแพทยศาสตร์มาแล้ว ตอนนี้ทำงานมาแล้ว 5 ปี อายุก็ไม่น้อยแล้ว…อิอิ
  อยากให้ช่วยแนะนำ ข้อมูล การเข้าเรียนคณะแพทย์ที่รัสเซีย
  ถ้ายังไงช่วยแจ้งข้อมูลกลับที่ yochida_999@hotmail.com หรือ add Facebook : Yothin Klinbuakhao
  ขอบคุณคราฟฟฟฟ
  โย

 4. ศึกษาต่อ พูดว่า:

  ที่รัสเซียนี่มีอะไรดีๆ เยอะเลยนะครับผม..ฮ่าๆ

 5. numprung พูดว่า:

  เก่งจัง
  น้ำปรุงน่ะค่ะ
  บ้านเค้าก้อยู่นราธิวาส
  สู้ๆเข้ามาอ่านเม้นก้แอดมาน่ะ
  rasri_12[at]hotmail.co.th

 6. Rose-rosalin พูดว่า:

  แบไซฟู ศิษย์เก่าอัตตัรใช่มั้ย คิดว่าจำไม่ผิดนะ เดะสนใจอยู่แต่ไม่ค่อยรู้รายละเอียดมากนัก ยังไงก้อรบกววนด้วยนะคะ วัสสาลาม

 7. Blue_apple1994 พูดว่า:

  กำลังตัดสินใจว่าจะไปเรียนดีมั้ยอ่ะค่ะ ยังตัดสินใจไม่ได้เลย กังวลเรื่องภาษาและอากาศอ่าค่าา TT

 8. fafurius พูดว่า:

  การเรียนเป็นอย่างไรบ้างค่ะ ได้ยินว่าเน้นปฏิบัติหรือค่ะ

 9. Guard พูดว่า:

  เรื่องท่อแก๊สประเทศไหนๆก็เป็นแบบนี้ครับ New York ก็เป็นแบบนี้
blog comments powered by Disqus

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย

Photo from Russia

27973161_n

เรื่องที่น่าสนใจ