Wednesday, July 12th, 2017

คลิปเกี่ยวกับวันแห่งชัยชนะ 9 พฤษภาคม

Published on พฤษภาคม 7, 2010 by VladiPooh   ·   View Comments


เธอคือ “คเซนเนีย ซิมอนโนว่า” (Ksenia Symonova) ศิลปินวาดทราย ชาวยูเครน หลังจากเธอเข้าแข่งขันรายการเกมโชว์ของประเทศยูเครน ที่ให้ผู้ชมทางบ้านมาร่วมแสดงความสามารถต่างๆ มีชื่อว่า “Ukraine’s Got Talent” (รายการยูเครนส์ ก๊อต ทาเลนท์) ซึ่งคล้ายๆ กับ “Britain’s Got Talent 2009″ ของประเทศอังกฤษนั่นเอง

โดย “คเซน เนีย ซิมอนโนว่า” กลายเป็นที่กล่าวขวัญถึงหลังจากเธอหยิบเอาโชว์การวาด ภาพบนพื้นทรายเข้าร่วมแข่งขัน เพราะใครจะคาดคิดว่าหญิงสาวธรรมดาๆ คนหนึ่งจากเมืองเยฟปาโตเรีย ในแหลมไครเมียของยูเครน จะทำให้ชาวยูเครน รวมไปถึงทั่วทั้งโลกหลายล้านคน อ้าปากค้างกับความสามารถทางศิลปะจากเม็ดทรายของเธอในรอบรองชนะเลิศ โดยผลงานของเธอสร้างเสียงฮือฮาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะทางโลกไซเบอร์ ที่มีผู้ชมคลิกเข้าไปชมคลิปของเธอในเว็บไซต์ “ยูทิวป์” มากมาย ซึ่งผลงานของเธอวันนั้นทำเอาผู้ชมและกรรมการถึงกับหลั่งน้ำตาออกมาด้วยความ สะเทือนใจ

โดยผลงานของ “คเซนเนีย ซิมอนโนว่า” ในรอบรองชนะเลิศนั้น เธอได้เลือกวาดภาพลงบนพื้นทรายท่ามกลางแสงเทียน และบรรยากาศสลัวๆ พร้อมกับมีเพลงบรรเลงประกอบ เพื่อสอดคล้องกับช่วงอารมณ์ของภาพ โดยเธอถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับความรักในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่มีทั้งผลกระทบทางสังคมต่างๆ นานาตามมา เธอเริ่มเล่าถึงเหตุการณ์เมื่อครั้งที่สหภาพโซเวียตสงบสุข ประชาชนอยู่กันอย่างมีความสุข มีภาพผู้ชาย ผู้หญิง ดอกไม้ ที่อยู่ท่ามกลางความสดใสของแสงสว่าง แต่เมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ขึ้น และสหภาพโซเวียตได้ตัดสินใจเข้าร่วมเป็นหนึ่งในฝ่ายสัมพันธมิตร ความมืดมิดหม่นหมองก็คืบคลานเข้ามา

โดยในช่วงเดือนมิถุนายน ปี 1941 ก็มีเสียงประกาศทางวิทยุว่าสหภาพโซเวียตถูกเยอรมันบุก เธอก็เริ่มวาดรูปหญิงสาวคนหนึ่ง น้ำตากำลังไหลออกมาอย่างเศร้าสร้อย ด้วยอารมณ์คิดถึงและเป็นห่วงสามีที่ต้องเดินทางไปรบ เด็กน้อยที่รอคอยอย่างมีความหวังในการกลับบ้านของพ่อ ต่อด้วยภาพความโกลาหล ความตื่นกลัว การรอคอย และความสูญเสียของผู้เป็นแม่ ภรรยา ลูก ที่ต้องสูญเสียลูก สามี พี่ชาย น้องชาย ไปในสงคราม ความเศร้าสร้อยเสียใจที่ผู้ชายในครอบครัวเดินทางจากไปตลอดกาล เหลือไว้เพียงแค่อนุสาวรีย์เชิดชูวีรกรรมอันหาญกล้า ให้ได้ระลึกถึงเมื่อสงครามจบลง และท้ายที่สุดเธอเลือกถ่ายทอดอารมณ์ลงพื้นทรายด้วยการกลับมาจากสงครามของ สามี พร้อมกับข้อความว่า “เธออยู่ใกล้กับฉันเสมอ ปี 1945″ พร้อมกับเป่าเทียนจบการแสดงโชว์ เรียกเสียงปรบมือดังสนั่น

“คเซน เนีย ซิมอนโนว่า” เล่าถึงเหตุผลในการหยิบเอาศิลปะชิ้นนี้มาถ่ายทอดว่า ฉันเริ่มฝึกวาดเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เพราะฉันมีแรงบันดาลใจมากจากตอนที่ฉันตั้งครรภ์ แล้วสามีได้เปิดอินเทอร์เน็ตเพื่อดูวิดีโอการสร้างสรรค์ศิลปะจากเม็ดทราย กับการสร้างแอนิเมชั่นจากทรายให้ฉันดู หลังจากนั้นฉันก็ฝึกหัดและทดลองทำศิลปะจากเม็ดทรายขึ้นมา

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่รายการยูเครนส์ ก๊อต ทาเลนท์ ได้ออกอากาศไป งานของ “คเซนเนีย ซิมอนโนว่า” ก็ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับหลายๆ คน ให้มั่นใจที่จะทำผลงานศิลปะหรือสิ่งดีๆ ออกมาสู่สาธารณชน โดยเฉพาะเด็กๆ ในยูเครนหลายๆ คนได้ออกมาสร้างสรรค์ศิลปะจากเม็ดทรายบนพื้นถนน หลังจากที่ได้ดูรายการนี้

จาก Fwd mail ครับ

Tags: , , , , , ,

Readers Comments (View Comments)

  1. Sweetheart พูดว่า:

    สุดยอดมาก

    สื่อสารสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อนานแล้วได้ดีสุดสุด
blog comments powered by Disqus

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย

Photo from Russia

dsc09855

เรื่องที่น่าสนใจ