Wednesday, June 14th, 2017

“คิดไงไปรัสเซีย” – ลูกปัด Tver’

Published on ตุลาคม 27, 2012 by VladiPooh   ·   View Comments

สวัสดีค่ะ ชื่อลูกปัดค่ะ ตอนนี้เรียนปัดฟักอยู่ที่ Tver ค่ะ เพิ่งมา ยังไม่ค่อยมีประสบการณ์อะไรมากค่ะ งั้นขอเล่าตั่งแต่การตัดสินใจมาทุนนี้เลยละกันนะค่ะ

อ่อ ต้องบอกก่อนตอนที่สมัครเรียนอยู่ชั้นปีที่2 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ (มาเต็มค่ะ อิอิ) อยู่ปี2 แล้ว ผู้อ่านคงคิดว่า ทำไมถึงมาสมัครตอนนี้ใช่ป่ะละ จบก็จบช้ากว่าเพื่อนตั้ง2ปี เพราะมันไม่เหมือนซิ่วที่เริ่มเรียนปี1เลย เพราะทุนนี้เราต้องมาเริ่มปรับภาษาหรือปัดฟักก่อน 1 ปี ถึงจะเริ่มเรียนสาขาที่เราเลือกได้ ง่ะ

ลืมบอก ได้ทุนมาเรียน Computer Science and Computer Facilities ค่ะ ยังไม่แน่ใจมหาวิทยาลัย เพราะหลังเรียนปัดฟักเหมือนเขาจะให้เลือกมหาวิทยาลัยได้อ่ะค่ะ ดูกันต่อไป แต่ถ้าไม่มีให้เลือก ก็เรียนที่เดิม Tver State Technical University ค่ะ

มาต่อเรื่องเหตุผลที่มาทุนนี้ดีกว่าค่ะ ที่จริงรู้ข่าวว่ามีทุนนี้ ตั้งแต่จบ ม.6 ละค่ะ แต่พอเข้าไปอ่านขั้นตอนการสมัคร แบบว่าขั้นตอนเยอะมากกกกก ต้องเสียตังเยอะด้วย และเราก็ไม่ได้คิดจริงจัง ก็เลยผ่านไป แต่หลังจากนั้นก็ศึกษาเกี่ยวกับประเทศรัสเซียมาเรื่อยๆค่ะ มาอ่านบทความของพี่ๆในเว็บนี้จนครบทุกคนเลยค่ะ ผ่านไปปีนึงก็เหมือนกับลืมเรื่องทุนไปเลย ตอนปี1ไปลองขายหนังสือที่งานสัปดาห์หนังสือ ตรงข้ามบูธที่เราประจำอยู่ เป็นบูธขายของเล่นเด็ก มีพวกจิ๊กซอ3Dขายด้วย ตอนไม่มีคนเข้าร้านเรา เราก็มองไปร้านนู้น แล้วสายตาเราก็เจอะกับโดมหัวหอมจำลองค่ะ แบบว่า ขนาดจำลองมันยังสวยอ่ะแต่ตอนนั้นจำไม่ได้ ว่าเราเคยเห็นที่ไหนค่ะ กลับบ้านก็เลยมาพึ่งอากู๋ อ่ออออออ เซ็นต์บาซิล ที่รัสเซียนี่เอง แล้วความหลังเรื่องทุนรัสเซียก็ย้อนกลับมาค่ะ พอดีกับได้คุยกับเพื่อนที่อยู่แคนาดา มันบอกมันชอบหนุ่มรัสเซียที่เรียนกลุ่มเดียวกะมัน เราก็เกิดอาการฮึดค่ะ ว่าเราต้องไปเรียนเมืองนอกบ้าง แล้วก็จะเอาทุนรัสเซียนี่ละ(มีเรื่อผู้ชายเข้ามาเกี่ยว5555) แต่พอไปปรึกษากับครอบครัว ตอนนั้นครอบครัวไม่พร้อมเรื่องการเงินค่ะ การสมัครตอนอยู่ปี 1ก็เลยอดไป

มาใหม่ตอนปี2 ตอนนี้ทุกอย่างพร้อมค่ะ คิด “กายพร้อม ใจพร้อม เราทำได้” ถามแม่แล้ว แม่ก็บอก เอาดิ ได้ไม่ได้ว่ากันอีกที แต่พอไปคุยกะพ่อ พ่อแอนตี้ค่ะ ไม่ให้ไป เรียนที่จุฬาก่อนแล้วค่อยต่อโทก็ได้ แล้วช่วงยื่นเอกสารการสมัครกำลังสอบมิดเทอมหรือไฟนอลที่จุฬานี่ละค่ะ จำไม่ได้ เพราะน้ำท่วมใหญ่ ตารางเวลาเลยเปลี่ยนหมด และก็ท่าทางแอนตี้ บวกกับต้องสอบด้วย เราเลยถอดใจอีกรอบค่ะ แต่ลึกๆ ก็ยังอยากไปอยู่นะค่ะ ยังหาข้อมูลมาเถียงกับพ่ออยู่

พอดีแม่เล่นทองค่ะ55555 แม่เขาก็ไปสมาคมของเขาตามปกติ แล้วเผอิญ คำว่าเผอิญเยอะค่ะ ที่ได้ทุนนี้ดวงเกือบ80%อ่ะค่ะ แม่เขาไปรู้จักกับลุงคนนึง แกจบมาจากอเมกามา หัวคิดสมัยใหม่มักมาก บางคนอาจคิดนะค่ะว่าสมาคมทองจะมีแต่พวกลุงๆป้าๆที่ว่างมากกกกกกก งานการไม่มี มีแต่เงิน แต่พอมาเจอของจริง สมาคมทองมีแต่คนการศึกษาดีๆทั้งนั้นเลยค่ะ บางคนเป็นครู บางคนมีลูกเรียนเมืองนอก คือสมาคมนี้เน้นการศึกษาของลูกๆมากเลยค่ะ ความคิดก็สมัยใหม่ แม่เราก็เลยเข้าร่วมสมาคมนี้ได้อ่ะ แล้วก็เอาเรื่องทุนรัสเซียไปให้ไปเราให้ลุงเมกาฟัง แกก็สนับสนุนค่ะ บอกว่า ดีดี เอาเลย แล้วก็เสนอเหตุผลดีๆในการเลือกทุนนี้ให้แม่เราฟังค่ะ แม่ฟังเสร็จก็ไปถ่ายทอดให้พ่อฟังต่อ เหตุผลของแก ประมาณนี้ค่ะ “แกเปรียบเทียบรัสเซียกับจีน แกบอกคิดซิ สิบปีที่แล้วจีนเป็นไง ใครจะคิดว่าวันนี้จะโตได้ขนาดนี้ แล้วรัสเซียล่ะตอนนี้ยังเงียบอยู่ แต่ในอดีตเขาก็มีเทคโนโลยีของตัวเอง แล้วเราก็เลือกจะไปเรียนคอม ไม่คิดว่าเทคโนโลยีของเขาจะดีกว่าหรอ แล้วคิดดูกว่าเราจะเรียนจบ ประเทศเขาก็พัฒนาไปไกลแล้ว”

แม่เราเลยตัดสินใจให้เราค่ะ บอกไปสมัครด่วน ไม่ต้องสนใจพ่อ ให้ได้จริงๆก่อน ค่อยมาคุยกันอีกที เราก็เลยดำเนินการเรื่องเอกสารต่อไปค่ะ ทำคนเดียวด้วยค่ะ แม่ยุ่งบ้างแค่เรื่องเล็กๆ แม่บอกถ้าที่ไทยยังทำอะไรเองไม่ได้ ก็ไม่ต้องออกไปไหนหรอก ช่วงนั้นเลยยุ่งมากๆค่ะ ทั้งเอกสาร ทั้งสอบ

แต่มันก็ผ่านมาได้ค่ะ ไปส่งเอกสารวันสุดท้ายเลยค่ะ ช่วงส่งเอกสารติดกับวันสงการณ์ด้วย แล้ววันที่ไปส่งเอกสาร ไม่ได้ประทับตราหน้าแรก passport ไปค่ะ ไอ้เรานี่เหวอเลยค่ะ ท้อค่ะ เพราะมันวันสุดท้ายแล้ว แต่คุณมักซิม(คนทำเอกสาร) เขาบอก เขาจะรอค่ะ ตอนนั้นดีใจมากค่ะ เขาบอกวันสงกานต์เขาไม่ไปไหนอยู่แล้ว เราเลยบอก THANK YOU SO MUCH. ด้วยเสียงดังฟังชัด ปากก็ยิ้มจะฉีกถึงหูอยู่แล้ว 5555555
ไปนั่งรอเอกสารด่วน 1 วันเต็มๆ กับเงินอีก 800 บ.ค่ะ นี่แค่ประทับตราแค่แผ่นเดียวนะค่ะ หนังสงหนังสือสอบก็ไม่ได้อ่านค่ะ วันถัดไปก็ไปส่งเอกสาร ยามหน้าสถานทูต ก็พูดว่า ”นึกว่าจะไม่มาซะแล้ว” อ่า ต้องมาซิค่ะ ยามแกบอกว่ามีคนที่เป็นแบบเรา ถอดใจไปหลายคนมาก
วันนั้นก็ผ่านไปด้วยดีค่ะ คุณมักซิมเดินมารับเอกสาร แล้วก็บอกขอให้โชคดี อืมมมมมม แล้วเราก็โชคดีค่ะ

เรื่องยาวมากกกกกกก นี่ยังไม่ได้เหยียบรัสเซียเลยนะค่ะ

รอต่อตอนหน้านะค่ะ จะเล่าตอนอยู่รัสเซียให้ฟัง อิอิ

Tags: , , , , ,

Readers Comments (View Comments)

 1. pornchanok saengkaew พูดว่า:

  กล้าตัดสินใจดี เอาใจช่วย ขอให้เรียนจบด้วยดีนะหนู ที่พัทยา ตอนนี้เป็นเมืองรัสเซียไปแล้ว ทุกหนทุกแห่งเขายึดหมด โรงแรม   รถ  ทัวร์  ร้านค้า  ร้านอาหาร   ร้านขายของที่ระลึก ขาดแค่ร้านทอง ร้านเพชร และธนาคารเท่านั้น พวกนี้เดินเก่งมาก เสื่อผ้าก็ไม่เปลือง แต่งตัวง่ายๆ สบายๆ เพราะเป้นคนผิวขาว แต่งแล้วดูดี  เข้ามาเยี่ยมหนูดดยบังเอิญ เห็นน่าสนใจก็เลยเข้าทักทาย อยู่พัทยาค่ะ เข้าเฟซ มาคุยกันได้ค่ะ ยินดีค่ะ

 2. collagen melove พูดว่า:

  อยากลองไปดูมั่งจัง

 3. นาวา พูดว่า:

  สักครั้งในชีวิต…………………// gclub //

 4. melove beautyshop พูดว่า:

  น่าตื่นเต้น
blog comments powered by Disqus

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย

Photo from Russia

dsc09699

เรื่องที่น่าสนใจ