Monday, July 31st, 2017

การเลือกตั้งสภาดูม่าของรัสเซีย 2011 – ดาวุด เซนต์ฯ

Published on ธันวาคม 4, 2011 by VladiPooh   ·   View Comments

วันนี้วันที่ 4 ธันวาคม 2011 ผมได้มีโอกาสไปสังเกตุการณ์เลือกตั้งสภาดูม่าของรัสเซียที่หอพักนักศึกษามหาวิทยาลัยเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กที่ผมอาศัยอยู่ซึ่งถูกจัดให้เป็นหน่วยเลือกตั้ง ก่อนไปก็ได้โทรนัดกับเพื่อนรัสเซียที่เรียนรัฐศาสตร์ด้วยกัน เพื่อนมันก็เลยบอกว่ามาดิ วันนี้มันจะไปเลือกตั้งอยู่แล้วเดี๋ยวจะพาไปดู ผมก็เลยถือโอกาสนี้ไปสังเกตุการณ์และถามคำถามซะเลย เมื่อลงไปชั้นสองของหอพัก ซึ่งเป็น common zone ที่มีห้องโถงใหญ่และหน่วยเลือกตั้งก็อยู่ในนั้น ผมก็เจอเพื่อนรัสเซีย (เพื่อนคนนี้ชื่อ ซุลตาน มันคีเยฟ มาจากเมืองคราสนาดาร ซึ่งเป็นหัวเมืองทางใต้อของรัสเซียที่ติดกับทะเลดำ)และจับมือทักทายกันเสร็จเขาก็พาผมไปที่หน่วยเลือกตั้งเลย ตอนแรกผมก็ไม่กล้าเข้าไปข้างในเพราะนึกว่าที่นี่เขาจะเข้มงวดเหมือนบ้านเรา แต่ที่ไหนได้สิ่งที่เห็นคือ บรรยากาศการเลือกตั้งของรัสเซียเป็นอะไรที่สบายๆมากมีเก้าอีให้นั่งดู ผมก็นั่งรอเพื่อนจนมันหย่อนบัตรลงคะแนนใส่หีบบัตร แล้วก็ถือโอกาสถ่ายรูปบรรยากาศซะเลย ระหว่างนั้นก็สังเกตุพฤติกรรมต่างๆของคนในหน่วยและมีคำถามมากมายเกิดขึ้นในใจ พอเพื่อนมันเลือกตั้งเสร็จ ผมก็เลยขอไปนั่งคุยและสัมภาษณ์เรื่องการเลือกตั้งในรัสเซีย เพื่อนมันก็ยินดีมาก เราจึงได้นั่งคุยกันยาว ส่วนเรื่องที่พูดคุยกันก็เป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆจึงอยากจะแชร์ให้เพื่อนๆที่นี่ได้อ่านกันซึ่งรายละเอียดมีดังต่อไปนี้

ภาพรวมการเลือกตั้ง
การเลือกตั้งครั้งนี้คือการเลือกตั้งสภาดูม่า หรือสภาล่างหรือ สส แบบบ้านเรานั่นแหละครับ โดยปัจจุบันสสรัสเซียมีทั้งหมด 450 คน และจะเลือกทุกๆ 5 ปี โดยการเลือกตั้งนั้นจะใช้การเลือก พรรคเท่านั้นโดยจำนวน สสที่ได้จะแบ่งตามสัดส่วนของเสียงที่ได้ทั้งหมด ซึ่งจะต่างจากบ้านเราที่เลือกทั้งพรรคและคน แต่จริงๆเพื่อนรัสเซียมันบอกว่าเมื่อก่อนการเลือกตั้งของรัสเซียก็เหมือนบ้านเรานี่แหละ แต่เพิ่งมีการแก้รัฐธรรมนูญในปี 2004 ให้เลือกแค่พรรคอย่างเดียว นอกจากนี้ กฎที่สำคัญของการเลือกตั้งที่รัสเซียคือ การที่พรรคต่างๆจะได้ที่นั่งในสภานั้น มีเกณฑ์อยู่ว่าคะแนนเสียงที่ได้จะต้องมีมากกว่า 7% ของผู้มีสิทธ์เลือกตั้งทั้งหมด ซึ่งในปีนี้มีการคาดการณ์กันว่าจะมีคนไปใช้สิทธ์ประมาณ 108 ล้านคน นั่นหมายความว่าพรรคที่จะมีสิทธ์มีสสในสภาต้องมีคนโหวตให้มากกว่าเจ็ดล้านคนขึ้นไป เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ยากมากๆสำหรับพรรคเล็กๆ เพื่อนมันบอกว่านี่แหละคือเครื่องมือจำกัดพรรคเล็กๆของรัฐบาลในปัจจุบันซึ่งใช้งานได้ดีมาก

ดังนั้นเพื่อนมันเลยพาผมเข้าสู่ ทฤษฏี การเลือกอย่างมีเหตุผล Rational choice theory โดยมันบอกว่าจริงๆแล้วคนรัสเซียหลายคนชอบนโยบายของพรรคเล็กๆแต่เมื่อรู้อยู่แล้วว่าเลือกให้ตายพรรคเล็กก็ไม่ได้เข้าไปเป็น สส เพราะติดปัญหา 7 % คนรัสเซียส่วนใหญ่เลยเทเสียงให้กับพรรคใหญ่ที่ตรงข้ามกับรัฐบาลรัสเซียซึ่งก็คือพรรคยูไนเต็ดรัสเซียของประธานาธิบดีปูตินในปัจจุบัน ดังนั้นพรรคคอมมิวนิสต์ ของรัสเซียจึ้งได้คะแนนส่วนมากจากปรากฎการณ์นี้เช่นกัน

ขั้นตอนการเลือกตั้ง
มาถึงตรงนี้ก็จะกล่าวถึงขั้นตอนการเลือกตั้ง กล่าวคือ เวลาสำหรับการเลือกตั้งในรัสเซียนั้น เริ่มตั้งแต่ 8.00-20.00 เมื่อผู้เลือกตั้งได้เดินเข้าไปในหน่วยเลือกตั้ง(ที่แสนจะสบายๆไม่เข้มงวดเลย)ผู้เลือกตั้งก็จะไปตรวจรายชื่อ พร้อมยื่นพาสปอร์ตและก็รับบัตรลงคะแนน ในการเลือกตั้งครั้งนี้เพื่อนมันบอกว่ามีการให้บัตรลงคะแนนสองใบ ตอนแรกที่ผมฟังผมก็งง ว่าเอ้าไหนว่าเลือกแค่พรรคไงทำไมมีสองใบ ผมเลยได้คำตอบจากเพื่อนรัสเซียว่า บัตรลงคะแนนอีกใบเป็นบัตรเลือกสมาชิกสภาท้องถิ่น มาถึงตรงนี้ผมเลยถึงบางอ้อว่ารัสเซียเขาเป็นประเทศที่มีลักษณะเป็นสหพันธรัฐไม่ใช่รัฐเดี่ยวแบบบ้านเรา

กำไลทอง

กล่าวคือ นอกจากมีรัฐบาลกลางแล้วเขายังมีรัฐบาลท้องถิ่นอีกด้วย ดังนั้นบัตรลงคะแนนอีกใบจึงไม่ใช่บัตรเลือก สส สภาดูม่า 450 คนแต่เป็นบัตรเลือกสมาชิกสภาท้องถิ่น และการจะสมัครเป็นผู้แข่งขันในสภาท้องถิ่นได้ผู้สมัครจะต้องสังกัดพรรคเท่านั้นนั่นหมายความว่าเลือกตั้งครั้งเดียวได้2สภาเลย เมื่อผู้ลงคะแนนเข้าคูหาเรียบร้อยแล้วเขาก็จะพับบัตรเลือกตั้งแล้วหย่อนลงหีบบัตร แต่ที่น่าสังเกตคือ หีบบัตรที่ผมเห็นเป็นแบบทึบแสง แถมตอนหย่อนบัตรลงหีบ มีคุณแม่คนหนึ่งยื่นบัตรคะแนนของตัวเองให้ลูกหย่อนซะงั้น สำหรับผมมันอาจจะงงแต่สำหรับที่นี่เพื่อนมันบอกว่าเขาไม่ว่าอะไรสามารถทำได้ ตรงกันข้ามกับหีบบัตร จะมีเก้าอี้ให้ผู้สังเกตการณ์จากพรรคการเมืองต่างๆ(แต่ผมรู้สึกว่าหัวคะแนนชัดๆ)และผู้สังเกตการณ์อิสระได้ดูความเป็นไประหว่างการเลือกตั้ง ผมก็ได้เข้าไปนั่งด้วย

กำไลทอง

แต่ที่น่าตลกก็คือมีลุงคนนึงที่นั่งข้างผมไม่รู้มาจากพรรคไหน ตะโกนถามป้าคนหนึ่งที่อยู่ในคูหาว่า มารีน่าถ้าไม่รู้ว่าจะเลือกใครถามผม(ลุง)ก็ได้นะ แล้วลุงแกก็หัวเราะ ผมนี่ขำแล้วก็คิดในใจนี่มันเลือกตั้งหรือว่าจำอวดวะเนี่ย ฮ่าๆๆๆ พอเพื่อนมันเลือกตั้งเสร็จ ผมก็ถือโอกาสถ่ายรูปอีกครั้งเป็นการปิดท้ายกลโกงและการซื้อเสียงในรัสเซีย

กำไลทอง

หลังจากเลือกตั้งเสร็จผมสัมภาษณ์เพื่อนมันซะเลยว่ารัสเซียมีการโกงหรือซื้อเสียงไหม มันบอกว่าโอ้ยมีเยอะแยะจะเอาแบบไหน ที่เพื่อนมันรู้ดีเพราะมันเคยเป็นนักสังเกตุการณ์อิสระ ตัวอย่าการเลือกตั้งคราวนี้ เขาขายเสียงกันตั้งแต่ 500 รูเบิ้ลขึ้นไป แต่เพื่อนมันบอกว่ามีคนมาขอซื้อจากมันในราคา3000 รูเบิ้ล ผมเลยถามว่าเขาซื้อกันยังไงมันบอกว่าแค่เอาข้อมูลในพาสปอร์ตให้หัวคะแนนแล้ววันเลือกตั้งก็ไม่ต้องไปเลือก แค่นี้เสียงของเราก็ไปอยู่กับพรรคที่เราขายให้เขาแล้ว ส่วนเรื่องการซื้อของแจกนั้นถือเป็นเรื่องธรรมดามากๆๆ แต่การโกงที่เด็ดที่สุดแล้วผมถึงกับอึ้งก็คือ การโกงด้วยทฤษฎีม้าหมุน ผมฟังครั้งแรกก็งง แต่พอเพื่อนมันเล่าให้ฟัง แบบว่าโอ้นี่มันเทพมากๆๆๆ ขั้นตอนการโกงแบบม้าหมุนมีดังต่อไปนี้กล่าวคือ ผู้มีสิทธ์เลือกตั้งคนแรกรับกระดาษเปล่าที่มีลักษณะคล้ายบัตรเลือกตั้งของจริงจากหัวคะแนนที่อยู่ในเขตเลือกตั้งวันนั้นโดยซ่อนกระดาษดังกล่าวไว้ในเสื้อแจ๊คเกต หลังจากนั้นก็ไปลงคะแนนโดยรับบัตรจริงจาก กกต เมื่อเข้าคูหาเขาก็นำบัตรเลือกตั้งจริงที่ยังไม่ได้เลือกใครซ่อนในเสื้อแล้วเอากระดาษที่เตรียมไว้ออกมาพับแล้วไปหย่อนลงหีบบัตร เมื่อหย่อนบัตรเสร็จผู้ลงคะแนนก็จะเดินไปหาหัวคะแนนตามที่ลับพร้อมยื่นบัตรเลือกตั้งจริงที่ยังไม่ได้กาอะไรให้ หัวคะแนนก็จะให้เงินแลกกับบัตรนั้น

กำไลทอง

หลังจากนี้ทุกอย่างก็สะดวกโยธินเพราะหัวคะแนนก็จะกาบัตรจริงตามพรรคที่ตัวเองเป็นหัวคะแนนอยู่แล้วก็ซื้อเสียงกับคนต่อไปโดยให้คนต่อไปเอาบัตรจริงที่เขากาไว้แล้วว่าเลือกใครแอบไว้ในเสื้ออีกพอคนต่อไปได้บัตรเลือกตั้งจาก กกต คนต่อไปก็เอาบัตรจริงที่ได้จาก กกตนั้นใส่ไว้ในเสื้อแล้วเอาบัตรที่หัวคะแนนกาไว้แล้วไปหย่อนลงหีบบัตร พอออกมาก็เอาบัตรจริงของตัวเองที่ซ่อนไว้และยังไม่ได้กามาให้ หัวคะแนนเพื่อรับเงินแล้วหัวคะแนนก็จะทำแบบนี้ไปเรื่อยๆแบบม้าหมุนจนเสร็จการเลือกตั้ง ซึ่งวิธีนี้ถือว่าได้ผลมาก พอฟังจบผมนี่อึ้งว่ารัสเซียนี่สุดยอดจริงๆแต่แค่สงสัยว่าแล้วตอนนับคะแนน กกต จะไม่สงสัยกระดาษเปล่าแผ่นแรกที่คนแรกเอาไปหย่อนไว้เหรอ เพื่อนมันตอบว่า ไม่หรอกเพราะกกตส่วนใหญ่ก็รู้กันว่าพรรคที่ทำแบบนี้ได้คือใคร โดยอาจจะแกล้งทำเป็นไม่เห็นหรือบอกว่าเป้นบัตรเสีย อีกอย่างการจะไปประกาศยกเลิกการเลือกตั้งในแต่ละเขตนั้นเป็นเรื่องใหญ่สำหรับที่นี่และแน่นอนว่าคนรัสเซียส่วนใหญ่ไม่ชอบการออกมาใช้สิทธ์หลายๆครั้งเพราะเบื่อหน่ายกับการเมือง แต่การที่เขาออกมาใช้สิทธ์กันนั้นก็เพียงเพื่อไม่ให้คนอื่นเอาบัตรเขาไปสวมสิทธ์แทนเท่านั้น

กำไลทอง

และนี่คือประสบการณ์ที่ผมได้ไปรับรู้และเห็นมาในวันนี้ มันเป็นอะไรที่สะท้อนวัฒนธรรมทางการเมืองหลายๆอย่างของประเทศนี้ ของบ้านเราก็อีกแบบของบ้านเขาก็อีกแบบ แต่โดยรวมแล้วการเมืองรัสเซียในปัจจุบันถูกกำหนดโดยรัฐบาลที่พยายามใช้เงื่อนไขของพรรคการเมืองสร้างความชอบทำเพื่อให้ตนเองได้ครองอำนาจไว้นานที่สุด ไว้เจอกันโอกาศหน้าตอนเลือกตั้ง ประธานาธิบดีนะครับพี่น้องอดุลย์

Tags: , , ,

Readers Comments (View Comments)

  1. saby6005 พูดว่า:

    เหมือนบ้านเรามั้ยครับ……………………< < จีคลับ >>
blog comments powered by Disqus

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย

Photo from Russia

img_2630

เรื่องที่น่าสนใจ