Monday, July 31st, 2017

บทสัมภาษณ์เบ็น นักเรียนทุนแพทยศาสตร์ ที่สมาเลนสก์

Published on พฤษภาคม 2, 2010 by Patamon   ·   View Comments

เริ่มกันเลยดีกว่า

รู้จักทุนได้ยังไง
ตอนแรก ผมเรียนอยู่คณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ชั้นปีที่หนึ่งครับ แล้วช่วงปิดเทอมใหญ่ตอนจะขึ้นปีที่สอง ช่วงเรียนซัมเมอร์พอดี เพื่อนที่รู้จักกันมาตั้งแต่เรียนสมัยมัธยม แนะนำทุนนี้มา ตอนนั้นก็หาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตด้วยตัวเองเกี่ยวกับการรับสมัคร และโทรถามรุ่นพี่ ด้วยครับ รู้สึกว่าตอนนั้นว่างอยู่ เลยเตรียมเอกสารทั้งหมด แล้วก็ส่งไปประมานช่วงเดือนเมษายน


เตรียมนานไหม ยุ่งยากไหม
ช่วงเตรียมเอกสาร ไม่ยากเลยครับ ใช้เวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์เพราะว่าต้องแปลเอกสารทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ แล้วให้สถานกงสุลรับรองทั้งหมด สิ่งที่ต้องเตรียมก็มี ดังนี้ครับ ทะเบียนบ้าน, สูติบัตร, พาสปอร์ต, ใบแสดงผลการเรียน แล้วอีกอย่างที่สำคัญคือ เอกสารการตรวจสุขภาพ ให้กระทรวงสาธารณสุขรับรองด้วยครับ หลังจากนั้นก็กรอกใบสมัคร เลือกอันดับคณะที่เราสนใจได้ สามอันดับ โดยดูรหัสสาขาที่สนใจจากเว็บไซต์ สถานทูตครับ

ตอนได้ทุนรู้สึกยังไง เตรียมตัวมายังไง
ตอนได้ทุนรู้สึกช็อคมากครับ เหมือนโลกหยุดหมุนไปชั่วขณะ (ฮ่าๆๆๆๆ) เพราะว่ารัสเซียเป็นประเทศอดีตมหาอำนาจที่น่าสนใจครับ แล้วก็อยากมามากๆ ด้วยตอนนั้นที่รู้ผล ในขณะที่กำลังเรียนอยู่ แล้วน้องที่ได้ทุนโทรมาบอกครับ แล้วก็พยายามติดต่อเพื่อนๆ ที่ได้ทุนสาขาเดียวกัน หลังจากนั้นก็มีการนัดกันทำวีซ่า นัดคุยกัน สำหรับการเตรียมตัวก็ไม่เตรียมอะไรมากครับ พอรู้ผลทุน ผมก็ไปทำเรื่องพักการศึกษาเลย แล้วจากนั้นไปหาหนังสือการเรียนภาษารัสเซียของหมาวิทลัยรามคำแหง เพราะว่าช่วงนั้นที่คณะศิลปศาสตร์ ภาคภาษารัสเซียมีการโครงการเพิ่มความรู้ภาษารัสเซียแก่บุคคลทั่วไป เลยไปครับ พี่ๆ และอาจารย์เป็นกันเองมาก รุ่นพี่ที่นั่นมี นัดติวให้เป็นพื้นฐานบ้างเล็กน้อยครับ ดีใจมากๆตอนนั้นก็พอท่องตัวอักษร แล้วก็อ่านได้บ้างแล้วครับ หลังจากนั้น ก็ไปซื้อเสื้อผ้า รับหน้าหนาวของรัสเซีย ตอนนั้นก็ถามรุ่นพี่ ว่าควรเตรียมเงินไปยังไง เสื้อผ้าแบบไหน ด้วยความตื่นเต้นครับไม่เคยไปต่างประเทศ ก็แลกเงินก้อนแรกเป็นดอลลาร์ครับ ประมาณหกร้อยเหรียญ ที่เหลือก็ใส่บัญชี ใช้บัตรเอทีเอ็มมากดที่นี่ครับ ส่วนบัตรเอทีเอ็ม ให้ทำบัตรเดบิต แบบ วีซ่า,พลัส หรือมาสเตอร์การ์ดของธนาคารอะไรก็ได้ ตอนนั้นทำของธนาคารกสิกร กับกรุงไทยครับ แล้วเรื่องเสื้อผ้า ก็ไม่ต้องเอามาเยอะ ซื้อแค่ลองจอน กะสเวตเตอร์ หนึ่งตัวครับ ที่เหลือมาซื้อที่รัสเซีย หมดเลย เพราะว่ามีช่วงลดราคาเยอะมากกกกกกก ถูกแล้วก็แบบทันสมัย ด้วยครับ

มาถึงตอนแรกเป็นไงบ้าง
รู้สึกเหมือนมาเที่ยวเลยครับ เมืองที่นักเรียนทุนสาขาแพทย์ทุกคนต้องมาคือรัสตอฟ เป็นเมืองทางใต้ อากาศเลยค่อนข้างดี มีแม่น้ำที่สำคัญ วิวทิวทัศน์สวยมาก ไปเดินเล่นกะเพื่อนๆ ทุกวันเลยครับ เพราะว่าถ้าอยู่หอ น่าเบื่อ หอพัก ก็เหมือนหอพักรวมทั่วไปครับ แต่ว่าเค้าจะปรับปรุงหอเก่า อยู่เสมอให้รองรับนักเรียนต่างชาติได้ ได้เจอเพื่อนๆต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอินโดนีเซีย บังคลาเทศ มองโกเลีย แอฟริกา อินเดีย และอีกมากมาย ตอนแรกที่ไป สื่อสารเป็นภาษาอังกฤษหมดเลย แต่ไม่ต้องกังวลครับ เพื่อนๆ ดีมาก ขอย้ำ ถ้าเราฟังไม่ออก ก็ยิ้มเข้าไว้ครับ ยิ้มสยาม

ได้ไปเที่ยวไหนบ้างรึเปล่านอกจากรัสตอฟ
ช่วงตอนเรียนเตรียมภาษาปีแรก ไม่ค่อยได้ไปไหนครับ เพราะว่าภาษายังไม่ค่อยแข็งแรง แต่ได้ไปแค่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กครับ ช่วงนั้นวันวิสาขบูชา เลยถือโอกาสไปทำบุญ ไปขอคณบดีหยุดหนึ่งสัปดาห์ครับ

แล้วหลังจากเตรียมภาษาเป็นยังไง
หลังจาก เตรียมภาษา ก็จะรู้คะแนนสอบปลายภาคทุกวิชา ในสาขาแพทย์ จะให้เลือกเมืองที่อยากไปเรียนต่อ แต่จะดูคะแนนสอบเป็นหลัก รู้ผลประมาณเดือนสิงหาคม ก็ลุ้นอยู่ครับว่าจะได้ไปเมืองไหน เหมือนกะลังรอผลเอนท์อีกรอบ อารมณ์ประมาณนั้นครับ เมื่อประกาศผล ตอนนั้นกลับไทยไป เพื่อนไปดูผลให้ ได้ไปเมืองสมาเลนสก์ ตอนนั้นไม่รู้จักเลย ก็หาข้อมูล และทราบว่าที่นั่นไม่มีคนไทยเลย
เมืองนี้อยู่ทางตะวันตก ติดกับมอสโกและประเทศเบลารุสครับ เป็นเมืองเล็กๆ สงบ น่าอยู่ดี ไม่มีห้างใหญ่ๆเหมือนรัสตอฟ

ขึ้นปีแรกมหาลัยจริงๆเลยเป็นไงบ้าง
ทางคณะเตรียมภาษา ก็เรียกตัวกลับจากไทยไปเตรียมเอกสาร และให้เราย้ายออกจากออกเมืองทันที ช่วงนั้นยังไม่หายเหนื่อยทางการเดินทางเลยครับ ต้องรีบไปซื้อตั๋วรถไฟ พอวันรุ่งขึ้นก็ย้ายของ จัดกระเป๋า (อีกรอบ) แล้วไปเมืองใหม่คนเดียว เป็นอะไรที่ฉุกละหุก แต่ก็สนุกดี นั่งๆ นอนๆอยู่บน รถไฟ หนึ่งวันครึ่ง แล้วก็ไปถึงตัวเมืองสมาเลนสก์อย่างปลอดภัย ตอนแรกก็ยังไม่รู้อะไรก็บอกแท็กซี่ ไปโรงแรมอะไรก็ได้ ค่าที่พักราคาประมาณ เก้าร้อยต่อคืนครับ ราคาสำหรับต่างชาติ พอตอนเช้าก็ไปรายงานตัวปฐมนิเทศ ที่คณะแพทยศาสตร์ หลังจากนั้นย้ายของจากโรงแรมเข้าหอที่มหาลัย
หอที่นี่ สบายครับ เพราะว่าเค้ารองรับนักเรียนทุนส่วนตัวด้วยเลยดูดีหน่อย ห้องอาบน้ำ ห้องครัวต่อสามห้องนอน จะมีแม่บ้านทำความสะอาดทุกวัน พักห้องละสองคน มีอินเตอร์เน็ตครับ ก็สะดวกสบายดี วันแรกๆ ก็เดินสำรวจเมืองกะเพื่อนๆต่างชาติ ในกลุ่ม ที่ทางมหาลัยจัดไว้ให้ มีสิบสามคน มาจากอาร์เมเนีย จอเจอร์ ซีเรีย อุสเบกิสถาน ทาจิกิสถาน อับคาเซีย และอาร์เซอไบจันครับ เพื่อนๆ ในกลุ่มขอบอกว่านิสัยดีทุกคนครับ ช่วงแรกๆนัด กันไปเดินเล่นตามสวนสาธารณะบ่อยมากครับ ส่วนสำหรับการเรียนภาคเรียนที่หนึ่งที่นี่ มีวิชา เคมีอินทรีย์ เคมีทั่วไป ฟิสิกข์ ชีววิทยา ภาษารัสเซีย ก็จะเหมือนตอนชั้นเตรียมภาษาครับ แต่เพิ่มเข้ามาเที่เป็นเนื้อหาของแพทย์เลยคือ วิชาอนาโตมี่ หรือกายวิภาคศาสตร์ จะได้เรียนกับอาจารย์ใหญ่ของจริง เริ่มจาก การเรียนระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ และอีกวิชาที่แปลกใหม่ มาต้อนรับน้องใหม่อย่างพวกเราเลยคือวิชาภาษาลาตินครับ หลายคนอาจคิดว่า เรียนไปทำไม เหตุผลคือ เราเรียนภาษาลาติน เพื่อใช้ในทางการแพทย์ครับ เนื่องจาก ภาษาลาตินเป็นรากศัพท์ ที่ใช้ในการตั้งชื่อศัพท์ทางการแพทย์ ทั้งหมดทุกแขนงวิชา ไม่ว่าจะเป็น ชื่ออนาโตมี่ ชื่อยา ชื่อโรค เป็นวิชาที่ยากเอาการเลยครับการเรียนเทอมแรกไม่ค่อยมีปัญหาครับ เพื่อนๆในกลุ่มช่วยเหลือกันดีมาก ใครจดเล็คเชอร์ไม่ทัน ก็ให้ยืมสมุดไปดูได้ ช่วยกันติว เทอมหนึ่ง ก็ผ่านมาได้แบบ เส้นยาแดงผ่าแปด

แล้วปัจจุบันเป็นไง
ตอนนี้ เหลืออีกไม่กี่เดือน ก็จะหมด เทอมสองแล้วครับ การเรียนก็เรื่อยๆ พอผ่านๆ ครับ วิชาที่เพิ่มมาในเทอมสองก็มีฮิสโตโลจี้ เกี่ยวกับเนื้อเยื่อ วิชาอนาโตมี่ หลังจากจบระบบกล้ามเนื้อ กับกระดูก ก็ต่อด้วยระบบ อาหาร ระบบหายใจ ระบบสืบพันธุ์ระบบหัวใจและหลอดเลือด ภาษาลาตินก็เรียนอยู่ครับ เทอมนี้จะเจาะไปเรื่องการเขียนชื่อ ยา และโรคทั่วไป ส่วนวิชา ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา ก็เรียนต่อจนจบปีหนึ่งครับ เนื้อหา ชีววิทยา กับเคมีก็คล้ายๆกับสมัยที่เรียนม.ปลายครับ แต่จะแน่นกว่านิดนึง ส่วนฟิสิกส์ จะเรียนเกี่ยวกับฟิสิกส์การแพทย์ครับ มีชีววิทยา มาเกี่ยวข้องด้วย วิถีชีวิตแต่ละวัน นอกจากการเรียนแล้ว ก็จะทบทวนบทเรียน ทำการบ้าน เพราะว่าที่นี่จะใช้รบบการสอบย่อยเก็บคะแนนครับ บทไหนไม่ผ่านก็ต้องสอบแก้ตัว ต้องเตรียมตัวทุกอาทิตย์ ส่วนเวลาว่างก็จะไป เดินเล่นในเมืองครับ ไปหอเพื่อน
เล่นอินเตอร์เน็ต หน้าร้อนก็จะไปโรงยิมครับ หาเวลาออกกำลังกาย ผ่านคลายความเครียด พอเริ่มฤดูใบไม้ผลิ เมืองนี้ต้นไม้เยอะ และจะเริ่มผลิใบครับ ร่มรื่น
การเรียนปีหนึ่ง ยังสบายๆก่อน เนื้อหาไม่ค่อยเยอะ ใช้ชีวิตให้สนุกไว้ก่อนครับ พอปีสูงๆค่อยว่ากันอีกที

แล้วจะฝากอะไรท้ายนี้ให้กับคนที่อยากมา
ฝากบอกว่า ก็ลองสมัครกันมาดูครับ ได้ประสบการณ์ที่ดี เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารักครับ ไม่ได้เลวร้ายแบบที่ในข่าวเลย ตอนแรก อาจจะคิดถึงบ้าน เป็นกันทุกคนครับ พอผ่านช่วงเวลาที่เราปรับตัวได้ ก็จะอยู่ได้แบบไม่ปัญหา อาจจะคิดถึงที่บ้านบ้าง เรื่องอาหารการกิน เพราะอยู่ที่นี่ทำทานเองครับ ฝีมือไม่เข้าขั้น หลายคนอาจจะกังวลเรื่องภาษา ไม่ต้องกังวลครับ
โดย นศ พ มุขพล
bentaxio[at]hotmail.com

Tags: , , , ,

Readers Comments (View Comments)

 1. MICKYMOUSE พูดว่า:

  สุดสุด ไป เลย

 2. หมอปุ๋ย พูดว่า:

  เป็นกำลังใจให้น้องๆ ทุกคนที่กำลังเรียนนะคะ

 3. ben พูดว่า:

  ขอบคุนครับพี่หมอปุ๋ย จะตั้งใจคับ^^

 4. Dew_sho_kung พูดว่า:

  พี่คะ แล้วเนื้อหาการเรียนของที่นู่นจะเหมือนกับที่เรียนหมอในเมืองไทยไหมคะ

  แล้ว เวลาอ่านหนังสือนี่ ใช้อ่านจากหนังสือที่เป็นภาษาอังกฤษอย่างเดียวเลยใช่ไหมคะ

  หรือว่าพี่กลับมาซื้อหนังสือที่แปลเป็นไทยแล้วอ่าน

  หรือว่า ต้องอ่านแต่ภาษารัสเซียคะ

  ปล.ขอโทษนะคะที่รบกวนพี่มาก ขอบคุณคะ

 5. นิรนาม พูดว่า:

  ไม่เหมือนแต่คล้ายกันครับ

  หนังสือเรียนเป็นภาษารัสเซียครับ ส่วนจะอ่านหนังสือภาษาอะไรก็แต่ความความถนัดครับ

  แต่ต้องสอบเป็นภาษารัสเซีย

 6. marisa พูดว่า:

  หนูอยู่ ม.5 ค่ะเพิ่งเริ่มมองหาอนาคตการเรียนต่อ ทุนแพทย์เนี่ยมีเกณฑ์การพิจารณายังไงคะ อยากได้ทุนนี้มากเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ

 7. thavee พูดว่า:

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะครับ

  ** บาคาร่า **
blog comments powered by Disqus

หากต้องการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บ Meekaorussia.com ไปเผยแพร่ ตีพิมพ์ กรุณาติดต่อ pooh@meekaorussia.com เพื่อขอรับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ข้อตกลงการใช้งานและลิขสิทธิ์

กระดานสนทนา
สารบัญเว็บ
ลงทะเบียนคนไทยกับสถานทูต
ทุนรัฐบาลรัสเซีย
ฟังวิทยุจากรัสเซีย
ดูทีวีรัสเซีย

Photo from Russia

image_125

เรื่องที่น่าสนใจ