Wednesday, June 14th, 2017

ร้อยเรียงเรื่องมาเล่า

รายการพื้นที่ชีวิตนำเสนอเกี่ยวกับประเทศรัสเซีย

พื้นที่ชีวิต คอมมิวนิสต์ในรัสเซีย ปี 2460 ปัญหามากมายที่เกิดขึ้นภายในรัสเซีย ได้สั่นคลอนความศรัทธาที่ประชาชนมีต่อกษัตริย์มาอย่างยาวนานเลนิน ได้อาศัยสิ่งนี้ เป็นแรงจูงใจผู้คนให้เกลียดชังการปกครองแบบเดิม เขาเผยแพร่ลัทธิมาร์กซ และจัดตั้งกลุ่มคนเพื่อการปฏิวัติ จนในที่สุด พรรคบอลเชวิคที่เขาก่อตั้งขึ้น ได้ก่อการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครอง นำไปสู่การจัดตั้งประเทศที่ปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ประเทศแรกของโลก ภายใต้ชื่อว่า สหภาพโซเวียตการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในรัสเซียในครั้งนั้น และแนวคิดคอมมิวนิสต์ในรัสเซีย มีเนื้อหาสาระอย่างไร มีความสำคัญ และส่งผลกระทบต่อโลกและต่อคนไทยอย่างไรบ้าง ติดตามรายการพื้นที่ชีวิต ตอน คอมมิวนิสต์ในรัสเซีย พื้นที่ชีวิต พุทธศาสนาในรัสเซีย ในช่วงสตาลินปกครองประเทศ มีคำสั่งห้ามประชาชนทุกคนนับถือศาสนา ด้วยเห็นว่าศาสนาเหมือนยาเสพติด

Continue Reading »

More ร้อยเรียงเรื่องมาเล่า

คนไทยลักลอบเข้าไปทำงานอย่างผิดกฎหมายในรัสเซียมากขึ้น – สอท. ณ กรุงมอสโก

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมอสโก สหพันธรัฐรัสเซีย รายงานกรณีคนไทยลักลอบเข้าไปทำงานในประเทศรัสเซียและประเทศกลุ่มที่ใช้ภาษารัสเซีย โดยสถานทูตต้องเข้าไปให้ความช่วยเหลือส่งตัวกลับประเทศไทยแล้วกว่า 40 ราย มีทั้งคนไทยในรัสเซีย ยูเครน และคาซัคสถาน และมีอีกมากว่า 60 รายที่อยู่ระหว่างรอความช่วยเหลือให้สถานทูตเจรจากับนายจ้างและทางการท้องถิ่น คนไทยที่เดินทางเข้าไปทำงานอย่างผิดกฎหมายในรัสเซียและกลุ่มประเทศที่ใช้ภาษารัสเซีย พบว่ามีทั้งใช้วีซ่าผิดประเภท และใช้ประโยชน์จากการยกเว้นการตรวจลงตรา (คนไทยสามารถเดินทางเข้าประเทศรัสเซียโดยไม่ต้องมีวีซ่าและอยู่ในรัสเซียได้ 30 วัน) รวมทั้งพวกที่ถูกหลอกจากนายจ้างว่าเข้าไปแล้วจะต่อวีซ่าทำงานให้ แต่ในที่สุดก็กลายเป็นแรงงานผิดกฎหมายและอยู่เกินกำหนดเกือบทั้งสิ้น ทำให้สถานทูตได้รับการร้องเรียนรายวันให้ไปช่วยเจรจากับนายจ้างและทางการงานส่วนใหญ่ที่คนไทยนิยมลักลอบเข้าไปทำงาน มีทั้งงานนวดสปา งานร้านอาหาร ไปจนถึงการลักลอบค้าบริการทางเพศของสาวประเภทสอง

Continue Reading »

เที่ยวรัสเซียฝนปนหนาว – PPPP

เที่ยวรัสเซียฝนปนหนาว กันยา ตุลา : ข้อมูล ค่าใช้จ่าย รูปถ่าย และอื่นๆ เพิ่งกลับจากเที่ยว มอสโก ซาร์กอส เซนต์ปีเตอร์สเบอร์ก 10 วัน โดยแลกตั๋วการบินไทยมา และมีน้องๆที่ว่างเรียนพาเที่ยว สวยทุกที่ อิ่มอร่อยทุกเมือง เปียกเล็กๆ หนาวมือชากับอุณหภูมิเลขตัวเดียว สนุกมาก เดินเมื่อยทุกวัน ค่อยๆตามมาดูนะครับ คลิกที่นี่เพื่ออ่านต่อและดูรูป

อุซเบกิสถาน ตอนที่ 4 ซามาร์คานด์ จุดสูงสุดแห่งศิลปะอิสลามในเอเชียกลาง

สวัสดีครับ ตอนนี้อาจจะเป็นตอนสุดท้ายของรีวิวอุซเบกิสถานชุดนี้ ผมจะพาไปยังเมืองที่เต็มไปด้วยอดีตอันเก่าแก่รุ่งเรือง คือนครซามาร์คานด์ (Samarkand) เป็นจุดสูงสุดแห่งศิลปะอิสลามในเอเชียกลาง ซึ่งสวยไม่แพ้ที่ใดในโลกเสียด้วยซ้ำ รัฐบาลอุซเบกิสถานทุ่มเงินไปไม่น้อยเพื่อทำให้ซามาร์คานด์กลับมา รุ่งเรืองและงดงามเหมือนเช่นในอดี ซามาร์คานด์ เป็นเมืองใหญ่อันดับสองรองจากทาชเคนต์ เป็นเมืองโบราณเก่าแก่กว่า 2500 ปี เคยเป็นแคว้นหนึ่งของอาณาจักรเปอร์เซียโบราณ มีชื่อในอดีตว่ามาราคานดา (Marakanda) พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชเคยนำกองทัพกรีกมายึดครองเมืองนี้ และได้แต่งงานกับสาวพื้นเมืองนามว่าโรแซนา (Roxana) หลังจากนั้นได้เปลี่ยนมือไปอยู่ภายใต้กองทัพเติร์ก

Continue Reading »

อุซเบกิสถาน ตอนที่ 3 บูคารา พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่ยังมีชีวิต ภาค ๒ – Cherokee1@Pantip

เมืองในประเทศอุซเบกิสถานเกี่ยวข้องกับเส้นทางสายแพร ไหมอย่างแยกไม่ออก จึงอยากจะเล่าประวัติคร่าว ๆ เกี่ยวกับเส้นทางสายไหมนี้ เส้นทางโบราณสายนี้เริ่มต้นจากนครหลวงของจีนสมัยก่อนคือนครฉางอาน หรือชื่อปัจจุบันว่าซีอาน เล่าว่าเส้นทางสายนี้ถูกค้นพบโดยขุนนางชาวจีนที่ถูกส่งมาเจรจาสงบศึก กับพวกชนเผ่าต่างที่อยู่ริมชายแดน แต่ถูกจับไปขังคุกในดินแดนแถบเอเชียกลาง เมื่อออกจากคุกจึงได้กลับไปรายงานต่อราชสำนักถึงม้าฝีเท้าดีในแถบนี้ ทำให้ฮ่องเต้จีนส่งคนมาบุกเบิกเส้นทางสายนี้ที่ทอดยาวข้ามทะเลทรายโก บี สู่แคว้นซินเจียง มาถึงเอเชียกลาง ก่อนตัดเฉียงลงใต้เข้าประเทศปากีสถาน อินเดีย อิหร่าน ก่อนไปถึงประเทศอาหรับ และทวีปยุโรปในที่สุด

Continue Reading »

อุซเบกิสถาน ตอนที่ 2 บูคารา พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่ยังมีชีวิต ภาค ๑ – Cherokee1@Pantip

สวัสดีครับ วันนี้มาต่ออุซเบกิสถานตอนที่ 2 กันนะครับ วันนี้จะพาไปเที่ยวเมืองมรดกโลกที่เป็นเมืองใหญ่บนเส้นทางสายแพรไหมโบราณ มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ยาวนานกว่า 2500 ปี หากพร้อมแล้ว เดินทางต่อกันเลยครับ ผมเรียบเรียงเรื่องของบูคาร่าไว้ค่อนข้างยาว เพื่อเป็นการบันทึกความทรงจำส่วนตัวก่อนจะลืมเลือนไปกับกาลเวลา เลยขอทยอยแบ่งเป็นสองภาคเพื่อไม่ให้โหลดหนักเกินไป มาติดตามภาคแรกกันก่อนครับ บูคารา (Bukhara) เป็นเมืองโอเอซิสท่ามกลางทะเลทราย เป็นจุดศูนย์กลางสำคัญทางการค้าบนเส้นทางสายแพรไหม เป็นจุดแวะพักของกองคาราวาน เป็นศูนย์กลางของศาสนาอิสลามในเอเชียกลาง เป็นเมืองมรดกโลกขององค์การยูเนสโก้ บูคาร่าเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่ยังมีลมหายใจ

Continue Reading »

การเลือกตั้งสภาดูม่าของรัสเซีย 2011 – ดาวุด เซนต์ฯ

วันนี้วันที่ 4 ธันวาคม 2011 ผมได้มีโอกาสไปสังเกตุการณ์เลือกตั้งสภาดูม่าของรัสเซียที่หอพักนักศึกษามหาวิทยาลัยเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กที่ผมอาศัยอยู่ซึ่งถูกจัดให้เป็นหน่วยเลือกตั้ง ก่อนไปก็ได้โทรนัดกับเพื่อนรัสเซียที่เรียนรัฐศาสตร์ด้วยกัน เพื่อนมันก็เลยบอกว่ามาดิ วันนี้มันจะไปเลือกตั้งอยู่แล้วเดี๋ยวจะพาไปดู ผมก็เลยถือโอกาสนี้ไปสังเกตุการณ์และถามคำถามซะเลย เมื่อลงไปชั้นสองของหอพัก ซึ่งเป็น common zone ที่มีห้องโถงใหญ่และหน่วยเลือกตั้งก็อยู่ในนั้น ผมก็เจอเพื่อนรัสเซีย (เพื่อนคนนี้ชื่อ ซุลตาน มันคีเยฟ มาจากเมืองคราสนาดาร ซึ่งเป็นหัวเมืองทางใต้อของรัสเซียที่ติดกับทะเลดำ)และจับมือทักทายกันเสร็จเขาก็พาผมไปที่หน่วยเลือกตั้งเลย ตอนแรกผมก็ไม่กล้าเข้าไปข้างในเพราะนึกว่าที่นี่เขาจะเข้มงวดเหมือนบ้านเรา แต่ที่ไหนได้สิ่งที่เห็นคือ บรรยากาศการเลือกตั้งของรัสเซียเป็นอะไรที่สบายๆมากมีเก้าอีให้นั่งดู ผมก็นั่งรอเพื่อนจนมันหย่อนบัตรลงคะแนนใส่หีบบัตร แล้วก็ถือโอกาสถ่ายรูปบรรยากาศซะเลย

Continue Reading »

อุซเบกิสถาน ขุมวัฒนธรรมบนเส้นทางสายแพรไหม ตอนที่ 1 ทาชเคนต์ เมืองหลวงกลิ่นอายรัสเซีย – Cherokee1@Pantip

รีวิวชุดนี้ ผมจะพาไปเที่ยวประเทศที่ไม่ค่อยคุ้นเคยกันในหมู่คนไทยคือประเทศอุซเบกิสถาน (Uzbekistan) เป็นดินแดนแห่งเส้นทางสายแพรไหม (Silk Road) เนื่องจากเป็นเส้นทางการค้าตั้งแต่สมัยโบราณระหว่างจีน อินเดีย เปอร์เซีย ตะวันออกกลาง จนถึงทวีปยุโรป ดินแดนแถบนี้จึงซึมซับอารยธรรมจากทั้งทุกด้าน รวมทั้งอิทธิพลของโซเวียตที่ปกครองกว่าร้อยปี ผสมผสานจนเป็นรูปแบบเฉพาะที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ ภาษา ศาสนา และวัฒนธรรม ในบรรดาภูมิภาคต่าง ๆ ของทวีปเอเชีย ประเทศที่อยู่ตรงกลางทวีปเป็นดินแดนที่เป็นที่รู้จักกันน้อยที่สุด มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ยาวนาน

Continue Reading »

รถไฟ รัสเซีย หนังสือ ดาวหางเหนือทางรถไฟ – ภู ตูลา

วันนี้จะมาลองรีวิวหนังสือที่เกี่ยวกับรัสเซียหน่อย คงไม่ว่ากันนะครับ ผมได้อ่านหนังสือเล่มนี้เพราะน้องอาร์มที่มาเรียนแพทย์ที่ตูลา ถือติดไม้ติดมือมาอ่านบนเครื่องบิน ตอนแรกผมไม่ได้ใส่ใจกับหนังสือเล่มนี้อะไรมากมาย แต่ที่มาสนใจเพราะเมื่อเปิดดูด้านในแล้วมีรูปและเนื้อหาเกี่ยวกับรัสเซีย และยังบังเอิ๊ญบังเอิญเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเดินทางในรถไฟ สายทรานส์ไซบีเรียที่เพิ่งลงในเว็บหมีขาว (โดยคุณมาซาจากเว็บพันทิป) แต่ที่แตกต่างกันคือ ผู้เขียนหนังสือเดินทางจากจีนไปสู่มอสโกครับ เกริ่นนำเรื่องของผมเกี่ยวกับการเดินทางโดยรถไฟในรัสเซียก่อน ผมเองนอกจากรถไฟฟ้า BTS กับ MRT แล้ว ยังไม่เคยขึ้นรถไฟบนดินที่ประเทศไทยเลยครับ แต่เมื่อมาถึงรัสเซียวันแรกวันที่ 14 กันยายน 2550 ผมได้นั่งรถไฟบนดินครั้งแรกที่รัสเซียนี้เอง ถามถึงความรู้สึกครั้งแรกนั้นไม่ค่อยจะสู้ดีเท่าไหร่ ทำไมล่ะ? กว่าจะได้ขึ้นรถไฟผมรออยู่ที่สนามบินกับเพื่อนๆที่บินมากันสี่คน ตั้งแต่มาถึงประมาณห้าโมงเย็น ถึงสามทุ่ม ทั้งง่วงและหนาว ยังดีที่ในสนามบินมีฮีตเตอร์ แต่ถ้าให้ออกมาด้านนอกชุดที่ผมใส่มาจากไทยกันหนาวได้ไม่กี่นาทีแน่นอน พอขึ้นรถไฟปุ๊บ เจ้าหน้าที่รถไฟมาเคลมปั๊บ คนที่มารับเราจากสนามบินบอกว่า “กระเป๋าเยอะต้องเสียค่าปรับนะ” มาวันแรกก็โดนซะแล้วครับ (หลังจากครั้งนั้นผมนั่งรถไฟอีกหลายรอบได้ ของก็พะรุงพะรังไม่แพ้วันแรก แต่ไม่ยักจะโดนเก็บค่าปรับแฮะ) ผมนั่งจากสนามบินเพื่อเข้ามอสโก เมื่อถึงมอสโกแล้วเราต้องเปลี่ยน รถไฟเพื่อไปยังจุดหมายปลายทาง ซึ่งปลายทางของผมคือ”รัสตอฟนาดานู” บรรยากาศเดียวกับในหนังสือดาวหางเหนือทางรถไฟเลยครับ ไปคุยกับเจ้าหน้าที่ประจำตู้ก็สื่อสารไม่ได้ แต่ยังดีที่เวลาไม่ได้ห่างกันห้าชั่วโมง ผมกับเพื่อนได้นอนชั้นบน กระเป๋าก็วางด้านล่างไม่ได้ ต้องแบกขึ้นไปจากพื้นสู่ที่วางซึ่งเหนือจากเตียงชั้นบนของผมไปอีก แต่ถึงอย่างไรผมก็ปลอดภัยถึงที่หมาย หลังจากปีผมที่ต้องนั่งรถไฟจากมอสโกสู่รัสตอฟนาดานู ตลอดยี่สิบห้าชั่วโมงแล้ว ไม่มีน้องที่ได้ทุนมาเรียนรัสตอฟคนไหนจะสานต่อเส้นทางผมเลยสักคนเดียว มีแต่นั่งตรงจากกรุงเทพ สู่สนามบินรัสตอฟเลย หลังจากครั้งนั้นผมได้มีโอกาสนั่งรถไฟอีกหลายเที่ยว รวมๆแล้วประมาณ เจ็ดเที่ยว สี่เมือง ได้แก่

Continue Reading »

กว่าจะถึง ทรานส์ไซบีเรีย เพลียแทบแย่ ตอนที่8(จบ) – มาซา@pantip

กว่าจะจบได้ เล่นเอาพรรคพวกลุ้นระทึก เหมือนไปเที่ยวกลับมาอีกรอบ จากมองโกเลีย เดินทางมา ปักกิ่ง ใช้เวลาประมาณ 30 กว่า ชม กระทู้นี้อยากให้เห็นระหว่างทางตอนเหนือของปักกิ่ง ซึ่งเราอาจจะไม่ค่อยได้เห็นบ่อยนัก อยากให้รู้สึกว่า เหมือนเรานั่งอยู่บนรถไฟด้วยกัน และนี่คือคำตอบว่า ทำไมดิฉันถึงเลือกเดินทาง ทางรถไฟ เมืองจีนกำลังพัฒนาอย่างมาก มองไปทางไหน ก็มีแต่สิ่งปลูกสร้าง ที่เมืองจีนเห็นมีพืชเกษตรทั่วไปหมด ต่างกับรัสเซีย ซึ่งมีแต่ป่าไม้ ไม่ค่อยเห็นพืชเกษตร ส่วน มองโกเลียไม่ต้องพูดถึง เราลอดอุโมงค์อย่างนี้ จนนับไม่ถ้วนในเส้นทางนี้ ทุกคนถือกล้องคนละตัวยืนอยู่ริมหน้าต่าง เก็บภาพประทับใจ กันตั้งแต่เช้า ขบวนนี้ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวมาจากอเมริกา เหมือนเขามากันเป็นกลุ่มใหญ่ จองทั้งตู้เลย ตลอดทางหลายร้อย กม

Continue Reading »

ข่าวเกี่ยวกับรัสเซีย จากRYT9

สถานทูตไทยในประเทศรัสเซีย

อูดาชิ udachi เที่ยวรัสเซีย

สถานทูตรัสเซียในประเทศไทย เรียนต่อในประเทศรัสเซีย
Анна Седокова - Дотронься

วิดีโออื่นๆ

Social Network

Social NetworkFacebook Twitter

เพื่อนบ้าน

คำที่ค้นหา้บ่อย

9 พฤษภาคม 1945 kazan Saint Petersburg Silk Road trans siberian railway tver' Uzbekistan การศึกษาในรัสเซีย คาซาน ตัวอักษรรัสเซีย ตูลา ทรานสไซบีเรีย ทำงานที่รัสเซีย ทุนบริหาร ทุนบริหารธุรกิจ ทุนรัฐบาลรัสเซีย ทุนรัสเซีย ทุนแพทย์ ท่องเที่ยว นวดแผนไทยในรัสเซีย ภาษารัสเซีย มหาิวิทยาลัยมอสโก มองโกเลีย มอสโก ยูเครน รัสตอฟ รัสเซีย วันแห่งชัยชนะ วาดรูปด้วยทราย วาโรเนช ศึกษาต่อต่างประเทศ ศึกษาต่อรัสเซีย สปาไทยในรัสเซีย สมัครทุนรัสเซีย สหพันธรัฐรัสเซีย อุซเบกิสถาน เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เที่ยวรัสเซีย เที่ยวอุซเบกิสถาน เรียนต่อรัสเซีย เรียนที่รัสเซีย เรียนภาษารัสเซีย เรียนรัสเซีย เสกข์ ทองสุวรรณ โซเวียต